Chứng khoán vẫn sôi động, nhưng cơ hội không dàn đều

(ĐTTCO) - Tiếp nối đà tăng 36% của VN Index trong năm 2021, cùng với triển vọng kinh tế tươi sáng sẽ mang đến sự khởi sắc cho thị trường chứng khoán (TTCK) trong năm 2022. Tuy nhiên, với nhà đầu tư (NĐT) cá nhân, nếu không trang bị đầy đủ kiến thức sẽ đối mặt nhiều rủi ro hơn. 
Ảnh minh họa: VIẾT CHUNG
Ảnh minh họa: VIẾT CHUNG
NĐT cá nhân sẽ còn tăng cao
Kinh tế Việt Nam năm 2022 được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố tích cực và sự hồi phục trong nhiều lĩnh vực. Với triển vọng tăng trưởng GDP 7-7,5%, thậm chí có thể vượt trên 7,5%; bất động sản (BĐS)/nhà ở, lĩnh vực ưa thích hàng đầu của NĐT sẽ tiếp tục thu hút dòng tiền mạnh mẽ trong năm nay.
Do vậy, nối tiếp năm 2021 sự bùng nổ của NĐT cá nhân với số lượng tài khoản giao dịch tăng đến 60%, tôi kỳ vọng ngày càng nhiều NĐT cá nhân tham gia TTCK trong những năm tới.
Nếu Việt Nam đi theo quỹ đạo tương tự như Đài Loan (khả năng rất cao), số lượng NĐT trên TTCK có thể sẽ tăng gấp 3 lần trong 10 năm tiếp theo. 
Hiện tại, NĐT cá nhân đang chiếm khoảng 90% khối lượng giao dịch hàng ngày trên TTCK. Tuy nhiên, theo quan sát của tôi, số đông dường như chỉ tập trung đầu tư ngắn hạn.
Vì vậy, dù TTCK Việt Nam tăng đến 36% nhưng đã có sự phân hóa khá cao giữa các ngành và cổ phiếu (CP) trong năm qua. Năm 2022, tôi cho rằng sẽ có NĐT cá nhân tiếp tục gặt hái được thắng lợi trên TTCK, nhưng cũng sẽ có nhiều trường hợp bị thiệt hại nếu không trang bị đủ kiến thức về đầu tư, tài chính và hiểu biết về xu hướng phát triển của các lĩnh vực trong nền kinh tế.
Chứng khoán vẫn sôi động, nhưng cơ hội không dàn đều ảnh 1
Trong khi đó, các công ty quản lý quỹ chủ động với phương pháp đầu tư chuyên nghiệp và linh hoạt, có thể phân tích được chu kỳ của các ngành, CP và dự đoán được mức tăng trưởng lợi nhuận của từng công ty đã đạt được mức sinh lợi vượt trội. 
Với các doanh nghiệp niêm yết (DNNY), kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận sẽ đạt mức 26% trong năm nay. Đây là lý do VinaCapital vẫn xác định chiến lược đầu tư tại Việt Nam, là nhắm đến các CP và lĩnh vực được hưởng lợi từ sự phục hồi kinh tế, bao gồm ngành hàng tiêu dùng không thiết yếu, tài chính và BĐS. 
 Nhóm ngành kỳ vọng
Trong các lĩnh vực sẽ hưởng lợi trong năm 2022, tôi đặc biệt đánh giá cao triển vọng của nhóm ngành ngân hàng (NH - chiếm 30% VN Index), BĐS (chiếm 23%) và hàng tiêu dùng không thiết yếu (chiếm khoảng 3%).
Với nhóm ngành NH, lợi nhuận có thể tăng khoảng 30% nhờ tăng trưởng tín dụng ước đạt 14% và sẽ ít bị ảnh hưởng bởi Covid-19 hơn. Các vấn đề về chất lượng tài sản sẽ ít ảnh hưởng đến lợi nhuận, các NH nhất là các NHTM nhà nước sẽ không phải tiếp tục hy sinh lợi nhuận để hỗ trợ nền kinh tế, chẳng hạn sẽ không tiếp tục cho vay với lãi suất ưu đãi trong năm nay. 
Cụ thể, lợi nhuận của các NH sẽ được hỗ trợ bởi cơ cấu khoản vay được cải thiện với nhiều đối tượng vay là cá nhân và DNNVV; chi phí vốn thấp hơn, nhờ huy động được nhiều hơn từ các tài khoản tiết kiệm vãng lai chi phí thấp.
Ngoài ra, các biện pháp giãn nợ của Chính phủ sẽ hỗ trợ các NH bù đắp các khoản lỗ cho vay vì Covid-19 trong hơn 3 năm, giúp cải thiện lợi nhuận của các NH ngay trong năm nay.
Tuy nhiên, dù ước tính hơn 1/3 tổn thất khi cho vay các NH có thể phải hứng chịu do ảnh hưởng của Covid-19 đã được trích lập dự phòng, nhưng đa số các khoản vay đều được thế chấp bằng BĐS và giá BĐS đã liên tục tăng trong 2 năm qua.
Mặc dù lạc quan về triển vọng chung của ngành, nhưng tăng trưởng lợi nhuận của từng NH sẽ có sự khác biệt lớn trong tăng trưởng tín dụng của từng đơn vị, bởi NHNN sẽ phân bổ hạn mức dựa trên chất lượng tài sản, vốn có sự chênh lệch giữa các NH. Theo đó, mức tăng trưởng tín dụng trung bình có thể đạt 14% trong năm nay. 
Đối với ngành BĐS, tôi kỳ vọng lợi nhuận của các công ty trong lĩnh vực này sẽ tăng khoảng 25% trong năm 2022, nhờ doanh số bán/đặt mua các căn hộ mới sẽ tăng gần gấp đôi, sau khi đã giảm hơn 50% trong năm 2021 do ảnh hưởng bởi các đợt giãn cách xã hội nhằm phòng chống Covid-19, cũng như vấn đề pháp lý/quy định có liên quan đang được sửa đổi.
Tuy nhiên, lợi nhuận của các công ty có doanh thu định kỳ, thí dụ công ty môi giới BĐS và chủ sở hữu/công ty vận hành các trung tâm mua sắm, cũng sẽ tăng trong năm nay. Trong bối cảnh lãi suất tiền gửi tiết kiệm NH vẫn duy trì ở mức thấp, các NĐT sẽ tiếp tục lựa chọn kênh BĐS để rót tiền.
Bởi lẽ giá căn hộ ở Hà Nội và TPHCM đã tăng khoảng 10% trong năm 2021, đồng thời nhu cầu mua nhà để ở hoặc đầu tư bị dồn nén trong thời gian qua sẽ dẫn đến sự gia tăng về số lượng đặt mua trước các dự án mới, và giá BĐS sẽ tiếp tục tăng trong năm 2022. 
Một ngành cũng hưởng lợi trực tiếp từ phục hồi kinh tế nội địa là lĩnh vực tiêu dùng, vì chi tiêu của người dân Việt Nam sẽ tiếp tục tăng mạnh năm 2022. Tôi cho rằng đại dịch đã thúc đẩy xu hướng mua sắm thông qua kênh bán lẻ hiện đại và sàn thương mại điện tử.
Tuy nhiên, do thu nhập bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch, một số người đã chuyển qua mua các sản phẩm rẻ hơn, do đó doanh số một số mặt hàng không thiết yếu hoặc phân khúc cao cấp sẽ khó phục hồi về mức trước Covid-19 trong năm nay.  
 Các NĐT cá nhân nên chọn các sản phẩm tài chính như quỹ mở được quản lý chủ động của các công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp để đa dạng hóa danh mục, nhằm kiểm soát rủi ro và đạt được hiệu suất lợi nhuận cao hơn.  

Các tin khác