Chương trình nghệ thuật 'Đàn chim Việt' kỷ niệm 100 năm Ngày sinh nhạc sĩ Văn Cao

(ĐTTCO) - Tối 20-8, nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh nhạc sĩ Văn Cao (1923-2023), Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức chương trình nghệ thuật “Đàn Chim Việt” để tôn vinh cố nhạc sĩ Văn Cao.

Đến dự có Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, cùng đại diện các cơ quan Đảng, ban, bộ, ngành Trung ương.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước xem một số hình ảnh về nhạc sĩ Văn Cao. Ảnh: TTXVN

Nhạc sĩ Văn Cao đã dành trọn cuộc đời ông cho công việc sáng tác nghệ thuật và truyền cảm hứng tới nhiều thế hệ. đêm nhạc “Đàn chim Việt” vượt qua chương trình nghệ thuật thông thường, trở thành sự kiện nghệ thuật để người hâm mộ, người dân tưởng nhớ về người nghệ sĩ tài hoa ở nhiều lĩnh vực văn chương, nghệ thuật.

Các nghệ sĩ biểu diễn bên ngoài Quảng trường Cách mạng Tháng Tám, trước Nhà hát Lớn Hà Nội. Ảnh: THU HÀ

Chương trình nghệ thuật “Đàn chim Việt” kết nối sân khấu chính phía trong Nhà hát Lớn Hà Nội với không gian bên ngoài Quảng trường Cách mạng Tháng Tám nhằm tái hiện không khí đặc biệt của những ngày tháng 8 năm 1945 lịch sử, khi bài Tiến quân ca lần đầu tiên vang lên giữa biển người rộng lớn trước Nhà hát Lớn Hà Nội. Cũng tại chương trình, người yêu nhạc thêm một lần nữa được thưởng thức các nhạc phẩm nổi tiếng của nhạc sĩ Văn Cao ở cả 3 thể loại tình ca, hành khúc và trường ca, như: Thiên thai, Buồn tàn thu, Trương Chi, Mùa xuân đầu tiên, Trường ca sông Lô, Tiến về Hà Nội…

Từ bản hùng ca, trường ca, đến những khúc tình ca, nhạc sĩ Văn Cao đã tạo nên một cuốn biên niên sử bằng âm nhạc về tình yêu Tổ quốc, tự tình dân tộc với một khát vọng hòa bình và cả những ước mong gửi lại cho mai sau. Bằng tác phẩm của mình, nhạc sĩ Văn Cao đã góp một giọng điệu riêng vào dòng chảy của nền âm nhạc Việt Nam.

Các tin khác