CK 14-6: Thanh khoản vượt mốc 2.000 tỷ đồng

(ĐTTC) - VN Index trong phiên giao dịch hôm nay 14-6 rung lắc giữ dội trước làn sóng bán ra mạnh mẽ ở tất cả các mã CP trong khi lực cầu vẫn không hề suy yếu. Nhờ vậy, thanh khoản trên cả 2 sàn lần đầu tiên vượt mốc 2.000 tỷ đồng kể từ đầu năm 2011.

Như thường lệ, các mã CP nhỏ vẫn duy trì được đà tăng trước động thái gom hàng bằng mọi giá của NĐT. Tuy nhiên, do nhóm CP chủ chốt chỉ dao động trong biên hẹp nên VN Index tiếp tục giảm nhẹ sau đợt giao dịch đầu tiên. 

Kịch tính của phiên giao dịch chỉ bắt đầu xuất hiện khi thị trường bước vào đọt khớp lệnh liên tục. Nhóm CP blue chip sau thời gian bị bỏ rơi đã bất ngờ được NĐT đẩy mạnh mua vào. Ngay cả mã BVH đang trong tình trạng giảm sàn và không có người mua cũng trở đầu tăng giá trước động thái mới này.

Việc blue chip bất ngờ kéo xanh trở lại khiến cho NĐt càng thêm hưng phấn và đua nhau chất lệnh mua giá cao ngất ngưởng tại phần lớn các mã CP. VN Index cũng liên tục được điều chỉnh đi lên trong sự hưng phấn của NĐT. Có thời điểm chỉ số này tăng hơn 8 điểm và tái lập được mốc 450 điểm. 

Sau khi lên mốc cao này, VN Index lại bất ngờ ngã nhào trước áp lực bán chốt lời tại phần lớn các mã CP. Từ chỗ tăng trần và không còn dư bán, nhiều mã bắt đầu đi hạ nhiệt trước làn sóng tháo hàng này.

Thế nhưng, ở phía người mua, dù chứng kiến sự hỗn loạn của bên bán vẫn không mất bình tĩnh. Thực tế, lực cầu vẫn duy trì được đối trọng vừa đủ để hấp thụ hết lượng hàng được bên bán xả ra.

Nhờ lực cầu này, VN Index không rơi vào tình trạng rơi tự do như những phiên giao dịch mà NĐT bán tháo như trước đây. Chốt phiên, VN Index chỉ giảm nhẹ 1,15 điểm (tương đương 0,26%) xuống 441,54 điểm.

Thanh khoản của HOSE lần đầu tiên vượt mốc 1.000 tỷ đồng kể từ đầu năm 2011. Theo thống kê, toàn sàn có 62 triệu đơn vị được giao dịch thành công, với giá trị tương đương 1.058 tỷ đồng.

Trong khi đó, khối lượng giao dịch của HNX tiếp tục qua mặt HOSE trong phiên giao dịch sáng nay với con số khủng là 83,5 triệu CP được sang tay, đạt giá trị 1.041 tỷ đồng.

Cùng diễn biến với VN Index, HNX Index cũng mất điểm vế cuối phiên trước làn sóng chốt lời mạnh mẽ tại phần lớn mã CP. Chốt phiên, chỉ số này quay đầu giảm 1,36 điểm (tương đương 1,68%) xuống 79,51 điểm.

Các tin khác