CK Hoa Kỳ 1-6: kết thúc tháng 5 tồi tệ

(ĐTTC) - Đóng cửa phiên giao dịch cuối tháng 5 vào rạng sáng ngày 1-6 (giờ Việt Nam), CK Hoa Kỳ rớt giá, kết thúc 1 tháng rớt điểm sâu nhất đối với chỉ số Standard & Poor’s 500 Index kể từ tháng 11-2009, trong bối cảnh giới đầu tư thất vọng với các báo cáo kinh tế ở Hoa Kỳ và lo ngại về tình hình cuộc khủng hoảng nợ châu Âu.

CP ngành năng lượng (S5ENRS) giảm mạnh nhất trong chỉ số S&P 500, trong khi chỉ số hàng không Bloomberg U.S. Airlines Index (BUSAIRL) tăng 3,1% nhờ giá dầu tính theo tháng giảm nhiều nhất hơn 3 năm.

CP Joy Global Inc. (JOY) giảm 5,4% khi nhà sản xuất thiết bị khai khoán hạ dự báo doanh thu. CP Bank of America Corp. (BAC) tăng 2,1% để dẫn đầu phiên tăng của ngành tài chính. CP Facebook Inc. (FB) tăng 5%, sau khi giảm 4,8% hồi đầu phiên.

Chỉ số S&P 500 giảm 0,2% xuống 1.310,33 điểm, sau khi giảm xuống dưới mức 1.300 điểm hồi đầu phiên. Chỉ số này giảm 6,3% trong tháng 5. Chỉ số Dow Jones Industrial Average mất 26,41 điểm (0,2%), còn 12.393,45 điểm. Khoảng 8 tỷ CP đã được chuyền tay trên các sàn giao dịch Hoa Kỳ, cao hơn 21% so với mức bình quân 3 tháng qua.

“Những dữ liệu cho thấy kinh tế Hoa Kỳ đang chậm lại. Điều đó khiến các nhà đầu tư căng thẳng hơn”, theo Alan Gayle, nhà chiến lược cao cấp của RidgeWorth Capital Management ở Richmond, Virginia, công ty đang quản lý khoảng 47 tỷ USD.

Các thị trường vốn rớt giá khi dữ liệu cho thấy nền kinh tế Hoa Kỳ tăng chậm hơn trong quý I, so với dự báo, và hoạt động mở rộng kinh doanh trong tháng 5 ở mức thấp nhất hơn 2 năm. Số người Hoa Kỳ nộp đơn xin bảo hộ thất nghiệp tăng. Một báo cáo của Bộ Lao động dự đinh công bố vào ngày mai có thể cho thấy tỷ lệ thất nghiệp vẫn giữ ở 8,1%.

CK tăng trở lại sau khi tờ Wall Street Journal cho biết Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) khởi động những kế hoạch cho vay ứng cứu đối với Tây Ban Nha nếu nước này không thể tìm đủ ngân sách để ứng cứu tập đoàn ngân hàng Bankia.

Quan ngại về cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu đã khiến chỉ số S&P 500 giảm liền 2 tháng, theo sau quý I tăng tốt nhất kể từ năm 1998. CP các ngành hàng hóa, tài chính và công nghệ giảm ít nhất 7,8% trong tháng 5.

CP năng lượng trong chỉ số S&P 500 giảm 0,9% trong phiên hôm nay, giảm nheieuf nhất trong 10 nhóm, sau khi dầu giảm giá vì Bộ Năng lượng Hoa Kỳ nói dự trữ tăng chạm mức cao nhất 22 năm.

Chỉ số KBW Bank Index tăng 1,1%, sau khi giảm 1% hồi đầu phiên.

Trong các tháng 6 trước, chỉ số S&P tăng bình quân 0,51%.

Các tin khác