Cố đô vương triều cổ kính Gyeongju

(ĐTTCO) - Gyeongju là một thành phố ven biển nằm ở góc Đông Nam của tỉnh Gyeongsang Bắc, Hàn Quốc. Khác biệt với những nơi náo nhiệt và hiện đại như Seoul hay Busan, Gyeongju là một thành phố cổ kính với nhiều di sản thuộc hàng báu vật quốc gia của Hàn Quốc bởi đây từng là kinh đô của vương triều Shilla (Tân La) trong lịch sử Tam quốc Triều Tiên. 
Cố đô vương triều cổ kính Gyeongju ảnh 1 Cổ mộ Shilla.
Cố đô vương triều cổ kính Gyeongju ảnh 2 Đài thiên văn cổ.
Cố đô vương triều cổ kính Gyeongju ảnh 3 Khu làng dân gian Yangdong.
Cố đô vương triều cổ kính Gyeongju ảnh 4 Quốc bảo tự Bulguksa.
Cố đô Gyeongju đẹp nhất vào mùa hoa anh đào hoặc mùa thu lá phong. Đến đây bạn sẽ tìm hiểu sâu xa về lịch sử các triều đại phong kiến Hàn Quốc cũng như cảm nhận không gian tĩnh lặng, bình yên của một thành phố kinh đô. Hãy cùng ĐTTC làm một chuyến tham quan Gyeongju, để bạn có thể hiểu thêm về triều đại phong kiến Hàn Quốc và các di sản văn hóa quan trọng có ảnh hưởng đến Đại Hàn dân quốc về sau.
Vương quốc cổ Tân La
Gyeongju là kinh đô của vương quốc cổ Tân La (57 TCN-935 SCN), vương quốc này từng kiểm soát hầu hết bán đảo Triều Tiên trong giai đoạn từ thế kỷ 7 đến 9. Một lượng lớn các điểm khảo cổ và di sản văn hóa từ thời kỳ này vẫn còn hiện diện tại thành phố. Gyeongju thường được đề cập đến với biệt danh "bảo tàng không có những bức tường". Trong số các di tích lịch sử đó, Seokguram (Thạch Quật am), Bulguksa (Phật Quốc tự), khu di tích lịch sử Gyeongju và làng dân gian Yangdong được công nhận là Di sản thế giới bởi UNESCO. 
Tân La là một trong Tam quốc Triều Tiên, và là một trong số các triều đại duy trì liên tục lâu nhất trong lịch sử châu Á. Vương quốc do Phác Hách Cư Thế (Park Hyeokgeose) sáng lập, ông cũng được biết đến với vị thế là người khởi thủy của dòng họ Park tại Triều Tiên, tuy nhiên triều đại này lại do gia tộc Kim Gyeongju nắm giữ ngai vàng trong hầu hết 992 năm lịch sử. Đây là một trong số các triều đại có thời gian trị vì lâu nhất trên thế giới.  
Khu di tích Daeneungwon (Đại Lăng Uyển) là nơi tập trung những lăng mộ lớn của triều đại Silla. Tên gọi này vốn được ghi trong Samguksagi (Tam quốc sử ký) về chi tiết vua Michu (Vị Trâu) làm lễ cúng tại Daeneung (Đại Lăng). Các hiện vật thu được trong quá trình khai quật lăng mộ gồm có vương miện bằng vàng, Cheonmado (Thiên Mã đồ - bức vẽ thiên mã), chén thủy tinh, các loại bình, đồ sành được cho là vật dụng sinh hoạt của người Silla xưa. 
Đài chiêm tinh Cheomseong được xây dựng từ giữa thể kỷ thứ 7 thuộc triều đại nữ hoàng Seondeok (Thiện Đức), là nơi để quan sát sự chuyển dịch thiên văn. Trong suốt hơn 1.300 năm qua, Đài Cheomseong vẫn giữ nguyên vẹn kiến trúc hình ống và được ngợi ca là đài thiên văn lâu đời nhất châu Á, phản ánh sự phát triển khoa học vượt bậc của triều đại Silla. Đài cao 9,17m  và rộng 5,7m. 
Khu di tích Hoàng Long tự Hwangnyong là ngôi chùa lớn nhất của triều đại Silla. Vào năm 553, trong khi xây cung điện ở phía Đông Wolseong (Nguyệt Thành), Vua Jinheung (Chân Hưng) nhìn thấy có con rồng vàng bay lên, nên cho đổi thành xây chùa và đặt tên chùa là Hwangnyong (Hoàng Long). Hwangnyong có di tích nền móng của chùa Hwangnyong xưa và chùa Bunhwang (Phân Hoàng). Trước khi bị cháy do bị quân Mông Cổ tấn công vào năm 1238 (năm thứ 25 đời vua Gojong triều đại Goryeo), chùa Hwanyong là ngôi chùa lớn nhất châu Á, được coi là ngôi chùa bảo vệ đất nước trong suốt 700 năm.
Cung điện Donggung (Đông cung) và Wolji (Nguyệt trì) được biết đến như là nơi sinh sống của thái tử triều đại Silla. Trong thời hiện đại, cung điện biệt lập này và hồ Wolji được xem là nơi có cảnh đêm hấp dẫn nhất của thành phố Gyeongju. Đi bộ dọc theo các con đường nhỏ sẽ cho phép bạn nhìn thấy toàn cảnh cung điện, khi đêm xuống tàn tích của hoàng cung sẽ được phát sáng nhiều màu sắc. Hiện tại khu di tích này vẫn còn đang trong quá trình khai quật.

Tất cả các điểm tham quan di sản trên đều rất gần nhau bên trong thành phố, du khách có thể dễ dàng di chuyển bằng xe buýt hoặc taxi. Từ Việt Nam du khách bay đến sân bay Seoul hoặc Busan, sau đó đi tàu cao tốc KTX đến nhà ga Singyeongju, tiếp tục cách 40 phút đi xe đến trung tâm Gyeongju.

Bảo Quốc tự Bulguksa
Bulguksa là một ngôi chùa rất nổi tiếng tại Hàn Quốc và có thể được xem là ngôi chùa cổ nhất. Vào thời Shilla đây chính là ngôi chùa minh chứng cho sự hưng thịnh của Phật giáo trong vương triều Tân La. Ngôi chùa được xếp hạng 1 trong 7 Quốc bảo, là danh lam thắng cảnh và lịch sử số 1 của Hàn Quốc. Năm 1995, Bulguksa cùng với động Seokguram (cách đó 4km) được UNESCO công nhận là Di sản thế giới.
Bulguksa nghĩa là ngôi đền của Đức Phật, được hoàn thành năm 774. Đền đã được cải tạo nhiều lần trong triều đại Goryeo (Cao Ly) và đầu triều đại Joseon (Nhà Triều Tiên). Tuy nhiên, trong Chiến tranh Nhật Bản-Triều Tiên (1592-1598), các tòa nhà bằng gỗ bị đốt cháy hoàn toàn và nhiều vật bảo bị mang về Nhật Bản, sau đó mới hoàn trả lại cho Hàn Quốc.  
Kiến trúc của ngôi chùa minh chứng cho kiểu kiến trúc cổ xứ Hàn, trong đó các bậc thang trước mặt tiền ngôi chùa được coi là các bậc thanh còn lại duy nhất từ thời Shilla. Toàn bộ nền móng được xếp bởi hàng triệu phiến đá to nhỏ đủ kích cỡ chồng lên nhau bởi chất keo dính nhưng vẫn vững vàng vượt thời gian. Các kiến trúc gỗ bên trong các điện thờ Phật cũng không sử dụng đinh. Vào khuôn viên chùa du khách như lạc vào không gian thanh tịnh của tiếng kinh kệ và tiếng chuông. Ngôi chùa đẹp nhất khi chìm vào sắc mùa thu lá phong chuyển màu.

Từ nhà ga xe buýt Gyeongju Express Bus du khách đi tuyến buýt nội thành số 11 đến chùa Bulguksa, thời gian di chuyển 55 phút rồi đi bộ khoảng 400m vào chùa. 

Làng cổ dân gian Yangdong
Làng truyền thống của Hàn Quốc được phân chia thành nhiều loại, có làng thành lập theo kiểu ấp thành, có làng quây quần theo từng dòng họ. Đặc biệt, kiểu làng theo họ tộc xuất hiện từ đầu triều đại Joseon và đến cuối thời Joseon đã chiếm 80% mô hình làng quê Hàn Quốc. Làng Yangdong có địa thế lưng dựa núi, mặt hướng sông; có kiến trúc phù hợp với khí hậu oi nóng trong mùa hè, khô lạnh trong mùa đông và cũng rất hài hòa theo tinh thần Nho giáo. Ngôi làng nằm tại Gangdong, cách 16km về phía Đông-Bắc Gyeongju. Đến làng Yangdong ở Gyeongju, điều đầu tiên lọt vào mắt du khách là những ngôi nhà được xây trên sống núi. Nhà của quý tộc được xây trên cao, còn ở những khu thấp xung quanh là nhà của bình dân, thể hiện rõ tôn ti trật tự trên dưới của thời Joseon, khi xã hội đã có sự phân tầng giai cấp. 
Du khách đi xe buýt từ Gyeongju Express Bus số 203 với giá 1.500W (30.000VNĐ). 

Các tin khác