Công nghệ nổi bật tại CES 2023

(ĐTTCO) - Triển lãm điện tử tiêu dùng lớn nhất thế giới CES 2023, diễn ra tại Las Vegas (Mỹ), luôn mang đến những phát minh ấn tượng và mãn nhãn cho các tín đồ công nghệ. Dưới đây là những sản phẩm độc nhất ra mắt tại CES năm nay.
Công nghệ nổi bật tại CES 2023

Tân binh xe điện Afeela

Liên doanh Sony-Honda-Mobility đã tiết lộ một nguyên mẫu EV mới tên Afeela tại CES 2023 ở Las Vegas. Kenichiro Yoshida, Giám đốc điều hành của Sony cho biết nguyên mẫu này được trang bị 45 camera và cảm biến bên trong và bên ngoài xe cùng với 800 TOPS sức mạnh tính toán tối đa cho ECU. Họ sẽ sử dụng các SoC từ Snapdragon Digital Chassis, một giải pháp toàn diện mang lại trải nghiệm di động có thể tùy chỉnh, an toàn và bảo mật.

Các cảm biến trong cabin sẽ theo dõi trạng thái của người lái để ngăn ngừa tai nạn. Liên doanh sẽ tích hợp Unreal Engine của Epics Games, một công cụ trò chơi đồ họa máy tính 3D, vào phương tiện của họ để giúp hình dung không chỉ hoạt động giải trí trên ô tô mà còn cả giao tiếp bên ngoài và sự an toàn.

Khách tham quan đã bị ấn tượng bởi “Thanh phương tiện”, cho phép giao tiếp tương tác giữa tính di động và con người. Giao diện thời đại mới này cho phép tính di động thông minh thể hiện bản thân với những người xung quanh, tạo ra mối quan hệ tương tác ngay cả trước khi lên máy bay. Sony Honda Mobility sẽ phát triển mô hình sản xuất dựa trên nguyên mẫu này và có kế hoạch bắt đầu nhận đơn đặt hàng trước vào nửa đầu năm 2025, bắt đầu bán hàng vào cuối năm 2025 và bắt đầu giao hàng từ mùa xuân năm 2026 tại Bắc Mỹ.

Bàn làm việc kết hợp đạp xe Acer eKinekt BD

Sử dụng sức đạp để sạc máy tính xách tay và các thiết bị khác với Acer eKinekt BD 3 Bike Desk. Khi người dùng đạp, eKinekt chuyển đổi động năng thành điện năng. Mỗi giờ đạp xe liên tục ở tốc độ 60 vòng/phút trên bàn đạp có thể tạo ra 75W điện. Năng lượng đó được sử dụng để sạc máy tính xách tay và các thiết bị khác, vì vậy người dùng có thể hoàn thành công việc trong khi vẫn duy trì hoạt động thể dục cùng một lúc. Bàn đạp xe này kết hợp Nhựa PCR cho mặt bàn và vỏ. Nó cũng thúc đẩy một cách sáng tạo cho các nhân viên để chống lại lối sống ít vận động.

Bàn Acer eKinekt BD đi kèm 2 cổng USB Type-A và 1 cổng USB Type-C để sạc nhiều thiết bị di động, móc túi và ngăn đựng đồ uống. Ngoài ra còn có 2 chế độ làm việc và thể thao. Với các chế độ này, người dùng có thể dễ dàng thay đổi vị trí bàn trong khi đạp xe để tập trung vào nhiệm vụ hoặc bài tập. Cuối cùng, cũng có một ứng dụng giúp xem xét tiến trình theo thời gian và hiển thị thông tin như thời lượng, lượng calo đã đốt cháy và số điện năng được tạo ra. Bàn đạp xe eKinekt BD 3 sẽ có mặt tại Bắc Mỹ vào tháng 6 với giá 999USD.

Hệ thống chống bó phanh cho xe đạp điện của Bosch

Mọi người dần chuyển sang sử dụng xe đạp điện trong thời kỳ đại dịch, vì vậy Bosch đã cho ra đời một chiếc xe đạp an toàn và hiệu quả như ô tô. Bosch đã giới thiệu một dòng hệ thống chống bó cứng phanh mới dành cho xe đạp điện được trang bị hệ thống truyền động điện. Một bản cập nhật cho sản phẩm ABS trước đây của Bosch, hệ thống mới sử dụng các cảm biến tốc độ được tích hợp trong phần cứng phanh thủy lực để đo tốc độ quay của rô-to phanh tăng cường đặc biệt đang quay, sau đó xác định lượng lực dừng cần tác dụng để đưa người lái và hàng hóa trên xe dừng lại một cách an toàn. Giống như hệ thống ABS trên ô tô, những phanh chống bó cứng này hiệu quả hơn hệ thống phanh truyền thống - đặc biệt là trong điều kiện thời tiết bất lợi.

Màn hình Kiox 300 có thể được sử dụng để truy xuất thông tin về hành vi phanh. Nếu sử dụng phanh trước, quãng đường phanh và thời gian phanh sẽ được ghi lại và có thể hiển thị; nó tiết lộ một bề mặt khác có thể ảnh hưởng như thế nào đến quãng đường phanh - chẳng hạn như so sánh quãng đường phanh trên sỏi hoặc nhựa đường. Phân tích phanh của người lái và cải thiện hiệu suất phanh. Bosch sẽ sản xuất các hệ thống khác nhau được điều chỉnh để đi xe đạp leo núi, đi lại trong thành phố và vận chuyển hàng hóa. Hiện tại, hệ thống ABS 2 bánh của Bosch chỉ có sẵn ở một số khu vực của châu Âu, nhưng nó sẽ có mặt trên các con đường của Mỹ vào mùa hè này.

Các tin khác