Công ty châu Âu tiếp cận 8 năm mà không thể kinh doanh được tại thị trường Trung Quốc

Một nhà sản xuất thịt gà lớn của Ba Lan đã tiếp cận Trung Quốc trong vòng 8 năm qua mà không bán được chiếc đùi gà nào, nhưng theo đại diện công ty này, họ vẫn đang tiếp tục nuôi hy vọng.
Công ty châu Âu tiếp cận 8 năm mà không thể kinh doanh được tại thị trường Trung Quốc

Phó giám đốc bán hàng của Wipasz, ông Rafat Koztowski đã tới tham dự Hội chợ Hàng tiêu dùng Quốc tế và Triển lãm Trung Quốc-CEEC tại Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang gần đây trong chuyến thăm Trung Quốc lần thứ hai kể từ khi Công ty xin giấy phép nhập khẩu vào năm 2015.

Tuy nhiên, hàng hóa của Wipasz vẫn chưa vượt qua được các quy tắc nhập khẩu nghiêm ngặt của Trung Quốc đối với thịt và gia cầm, cũng như các quy trình đăng ký phức tạp đối với hàng nông sản nhập khẩu.

Ông Koztowski nói với SCMP rằng: "Họ đưa ra sự lạc quan, hy vọng nhưng không đưa ra mốc thời gian cụ thể. Chúng tôi sẽ không bỏ cuộc, chúng tôi vẫn cần phải cố gắng bởi Trung Quốc là một thị trường rất lớn".

Các nước Trung và Đông Âu, còn được gọi là CEE bao gồm các nước Bulgaria, Croatia, Cộng hòa Séc, Ba Lan và Romania, Albania, Bosnia - Herzegovina và Serbia.

Theo một tuyên bố được đưa ra sau cuộc gặp với các quan chức Trung Quốc vào tháng 4, phía Ba Lan cho biết, cả hai bên đã nỗ lực thúc đẩy sự thay đổi trong cách tiếp cận của Trung Quốc đối với thịt và gia cầm.

Hiện nay, mặc dù đã dỡ bỏ các lệnh cấm chính thức nhưng Trung Quốc vẫn chưa nối lại việc nhập khẩu gia cầm từ nhiều quốc gia từng phát hiện các trường hợp cúm gia cầm.

Wipasz là một trong hơn 400 công ty ở CEE xuất hiện tại hội chợ Ninh Ba, diễn ra từ ngày 16 đến 20/5.

Trong bối cảnh nhu cầu suy yếu và giá hàng hóa giảm, tổng kim ngạch nhập khẩu của Trung Quốc trong tháng 4 đã giảm 7,9% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 205,21 tỷ USD, sau khi giảm 1,4% trong tháng 3.

Thâm hụt thương mại giữa CEE với Trung Quốc cũng ngày càng lớn: Giá trị xuất khẩu sang Trung Quốc giảm 4,9% trong năm ngoái và giá trị nhập khẩu từ Trung Quốc tăng khoảng 13,8%.

Dữ liệu thương mại hàng quý mới nhất cho thấy đang dần được cải thiện, với xuất khẩu quý đầu tiên của Trung Quốc sang CEE tăng 10,3% so với cùng kỳ năm ngoái và nhập khẩu từ hai khu vực này tăng 7,3%.

Tuy nhiên, giá trị nhập khẩu đã giảm 12,2% trong tháng 4 với mức tăng duy nhất được ghi nhận ở các quốc gia Bulgaria, Cộng hòa Séc, Ba Lan, Romania và Montenegro.

Ba Lan, Cộng hòa Séc và Hungary là các đối tác thương mại hàng đầu của Trung Quốc ở Trung và Đông Âu vào năm ngoái, chiếm khoảng 59,6% giá trị nhập khẩu từ hai khu vực này.

Trong chuyến thăm Trung Quốc trước hội chợ, Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Hungary Peter Szijjarto cho biết, Hungary đang mong đợi khoản đầu tư trị giá 3,2 tỷ USD của Trung Quốc vào lĩnh vực sản xuất ô tô .

Hungary đã nhận được 7,6 tỷ USD đầu tư liên quan đến Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của Trung Quốc vào năm ngoái, con số nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác ngay cả khi đầu tư của Trung Quốc vào châu Âu giảm 22% và tiếp tục xu hướng giảm trong nhiều năm

Các tin khác