Covid-19: Ác mộng du lịch ở Trung Quốc

Theo hãng tin AP, thành phố nghỉ mát Tam Á ở đảo Hải Nam - Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu nới lỏng sau lệnh phong tỏa hôm 6-8; trong khi 4 thành phố khác trên hòn đảo cũng bắt đầu áp đặt các giới hạn từ hôm 7-8.

Hơn 470 ca Covid-19 mới đã được ghi nhận trên toàn tỉnh hôm 7-8, theo Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc. Còn theo Reuters, nếu tính cả các thị trấn nhỏ thì toàn Hải Nam đang có 8 địa phương với tổng dân số khoảng 7 triệu người không được rời khỏi nơi sinh sống ngoại trừ đi xét nghiệm Covid-19, mua hàng tạp hóa và vài việc phục vụ nhu cầu thiết yếu khác.

Đài CNBC mô tả đó là một "cơn ác mộng" đối với du khách tại Tam Á, nơi có những bãi biển đang vào mùa đông đúc nhất. 80.000 du khách đang mắc kẹt tại đây, nặng gánh với chi phí khách sạn và ăn uống ngoài dự kiến.

Tam Á báo cáo 689 ca Covid-19 có triệu chứng và 282 ca không triệu chứng từ ngày 1 đến 7-8. Theo công ty công nghệ Varifilght (Trung Quốc), hôm 6-8, việc bán vé đường sắt ra khỏi Tam Á đã bị đình chỉ và hơn 80% các chuyến bay đến và đi từ Tam Á bị hủy bỏ.

Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm Covid-19 ở Tam Á.Ảnh: REUTERS

Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm Covid-19 ở Tam Á.Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, tất cả 700.000 cư dân tại đặc khu Macau lại bị xét nghiệm nhanh Covid-19, sau khi 1 người đi từ đây đến thành phố lân cận Chu Hải bị phát hiện dương tính. Hàng ngàn cư dân khác sống gần ranh giới Macau, Chu Hải và cư dân quận Taipa sẽ phải xét nghiệm PCR. Động thái này diễn ra chỉ vài ngày sau khi Macau mở cửa trở lại các dịch vụ công cộng, cơ sở giải trí và ăn uống tại chỗ (ngày 2-8).

Ngược lại với các địa phương trên, Hồng Kông vừa tuyên bố giảm thời gian cách ly tại khách sạn đối với du khách còn 3 ngày, cộng với 4 ngày theo dõi sức khỏe, tức được rời khỏi nhà nhưng không được đến các "khu vực nguy cơ cao" như nhà hàng và quán bar, Reuters và Bloomberg đưa tin. Theo chính quyền khu vực, động thái mới nhằm giảm bớt các hạn chế đã làm cô lập trung tâm tài chính lớn của châu Á.

Các tin khác