Credit Suisse gặp khủng hoảng, chuyện gì đang xảy ra?

(ĐTTCO) - Vai trò chủ ngân hàng của Thụy Sĩ đối với những người giàu có trên thế giới được xây dựng dựa trên danh tiếng về sự thận trọng của thể chế và độ tin cậy mờ nhạt. Điều đó chỉ làm cho các vụ bê bối, các cuộc chiến pháp lý công khai và các khoản lỗ ngày càng tăng tại Credit Suisse Group AG trở nên nổi bật và khó hiểu hơn.
Credit Suisse gặp khủng hoảng, chuyện gì đang xảy ra?

Vào giữa tháng 3, sự bất an về các vấn đề ngày càng gia tăng của ngân hàng tăng cao và cổ phiếu của ngân hàng sụt giảm, buộc ban lãnh đạo phải kêu gọi các cơ quan ngân hàng Thụy Sĩ yêu cầu bỏ phiếu tín nhiệm công khai.

Chuyện gì đã xảy ra?

Những thất bại của Credit Suisse bao gồm tiền án hình sự cho phép những kẻ buôn bán ma túy rửa tiền ở Bulgaria, vướng vào một vụ tham nhũng ở Mozambique, vụ bê bối gián điệp liên quan đến một cựu nhân viên và một giám đốc điều hành và một vụ rò rỉ lớn dữ liệu khách hàng cho giới truyền thông.

Sự liên kết với nhà tài chính thất sủng Lex Greensill và công ty đầu tư thất bại Archegos Capital Management có trụ sở tại New York đã tạo nên cảm giác về một tổ chức không nắm chắc các vấn đề của mình. Nhiều khách hàng chán nản đã bỏ phiếu bằng chân, dẫn đến lượng khách hàng rút lui chưa từng có vào cuối năm 2022.

Điều gì đã gây ra sự sụt giảm cổ phiếu mới nhất?

Giám đốc điều hành Ulrich Koerner đã phát động một chiến dịch tiếp cận rộng rãi để thu hút những khách hàng đang lo lắng và tiền mặt của họ. Nỗ lực dường như đã được đền đáp vào tháng 1, với báo cáo tiền gửi "dương ròng".

Tuy nhiên, vào 9-3, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ đã truy vấn báo cáo thường niên của ngân hàng, buộc ngân hàng này phải trì hoãn việc công bố báo cáo. Sự hoảng loạn lan rộng sau khi Ngân hàng Silicon Valley của công ty cho vay khu vực Mỹ thất bại, nạn nhân của một phần các khoản đầu tư rủi ro và lãi suất toàn cầu tăng cao đã làm xói mòn giá trị trái phiếu mà họ nắm giữ. Các nhà đầu tư bắt đầu từ bỏ bất cứ thứ gì có mùi rủi ro ngân hàng và ký gửi.

Tình hình tệ đi bằng cách nào?

Vào 15-3, cổ phiếu của Credit Suisse lại sụt giảm khi chủ tịch của cổ đông lớn nhất, Ngân hàng Quốc gia Ả Rập Saudi, loại trừ việc đầu tư thêm vào công ty.

Điều này đã khiến Credit Suisse yêu cầu ngân hàng trung ương Thụy Sĩ đưa ra tuyên bố hỗ trợ công khai. Chi phí bảo hiểm trái phiếu của ngân hàng trong trường hợp vỡ nợ trong một năm đã tăng lên mức chưa từng thấy đối với các ngân hàng quốc tế lớn kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Khi các ngân hàng khác tìm cách phòng ngừa rủi ro đối tác của họ đối với các giao dịch với Credit Suisse, giá niêm yết cho một hợp đồng hoán đổi rủi ro tín dụng một năm đã tăng từ 836 điểm cơ bản, cho thấy xác suất vỡ nợ là 10% vào 14-3 lên hơn 3.000 điểm cơ bản.

Tuy nhiên, rất ít giao dịch thực tế được thực hiện do thanh khoản trên thị trường cạn kiệt. Trong một dấu hiệu căng thẳng khác, trái phiếu cấp 1 bổ sung của Credit Suisse - vốn phụ thuộc vào tất cả các hạng nợ khác và có thể bị xóa sổ nếu vốn giảm xuống dưới mức xác định trước - đang giao dịch dưới 80% mệnh giá, một mức thường báo hiệu sự khó khăn. Ngay cả những trái phiếu đáo hạn vào tháng 4 cũng được giao dịch ở mức giá thấp hơn nhiều so với mệnh giá.

Đây có phải là một khoảnh khắc khác của Lehman Brothers?

Gã khổng lồ Phố Wall, thất bại năm 2008 đã gây ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, đã phải chịu thua khi nguồn vốn cạn kiệt và các ngân hàng khác ngừng giải quyết. Không giống như Lehman và SVB, Credit Suisse có tài sản lưu động đáng kể để huy động và tiếp cận với các cơ sở cho vay của ngân hàng trung ương và ít nhạy cảm hơn so với nhiều đối thủ trước những biến động mạnh về lãi suất.

Nó đã xây dựng lại lớp đệm của mình để chống lại việc rút tiền gửi nhiều hơn kể từ làn sóng rút tiền tồi tệ nhất vào tháng 10. Paul J Davies, nhà báo chuyên mục ngân hàng của Bloomberg Opinion, cho biết nó cũng có đủ tài sản lưu động giống như tiền để thanh toán một nửa số nợ phải trả bằng tiền gửi và khoản vay từ các ngân hàng khác.

Ông Koerner cho biết tỷ lệ thanh khoản của công ty cho thấy nó có thể xử lý hơn một tháng dòng tiền chảy ra nhiều trong giai đoạn căng thẳng.

Ông Koerner đang làm gì khác để xoay chuyển tình thế?

Kế hoạch phục hồi trong ba năm của ông liên quan đến việc cắt giảm 9.000 việc làm, loại bỏ gã khổng lồ ngân hàng đầu tư được tập hợp trong hơn 5 thập kỷ và trả lại Credit Suisse về nguồn gốc là chủ ngân hàng cho những người cực kỳ giàu có trên thế giới.

Điều đó có nghĩa là loại bỏ First Boston, một ngân hàng đầu tư của Mỹ mà họ mua lại vào năm 1990 với mục tiêu niêm yết vào năm 2025 và bán các bộ phận của đơn vị sản phẩm chứng khoán hóa cho Apollo Global Management. Quá trình đó hiện có nguy cơ bị sa lầy trong một cuộc bán tháo rộng lớn hơn trong lĩnh vực tài chính sau sự sụp đổ của SVB và hai ngân hàng khác của Mỹ.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT