Credit Suisse thừa nhận bị điều tra vì FIFA

Đại gia ngân hàng Credit Suisse đang bị các cơ quan chức năng của Hoa Kỳ và Thụy Sĩ điều tra do những cáo buộc liên quan đến tham nhũng và hối lộ tại Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA).

Đại gia ngân hàng Credit Suisse đang bị các cơ quan chức năng của Hoa Kỳ và Thụy Sĩ điều tra do những cáo buộc liên quan đến tham nhũng và hối lộ tại Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA).

Hơn 20 ngân hàng, trong đó có các đại gia như Barclays, Standard Chartered và HSBC, bị cáo buộc thao túng những giao dịch đáng ngờ theo sau một cuộc điều tra kéo dài 4 năm của FBI (Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ). Nhưng Credit Suisse là ngân hàng đầu tiên thừa nhận đã bị điều tra.

Ngân hàng trụ sở ở Geneva cho biết đã nhận được yêu cầu thẩm vấn của các nhà chức trách đang điều tra các khoản tiền đáng ngờ được chi trả cho các quan chức của FIFA.

Trong báo cáo quý, Credit Suisse viết: “Các nhà chức trách Hoa Kỳ và Thụy Sĩ đang điều tra nhiều định chế tài chính, trong đó có Credit Suisse, vì đã xử lý các giao dịch đáng ngờ hoặc không đúng cách, hoặc vi phạm pháp luật về phòng chống rửa tiền và các quy định khác, đối với các tài khoản của một số người và đơn vị liên quan với FIFA”. Báo cáo của Credit Suisse cũng cho biết ngân hàng đang hợp tác tốt với các nhà chức trách về vấn đề này. Một chuyên gia trong lĩnh vực pháp lý cũng cho rằng việc Credit Suisse thừa nhận đang bị điều tra trong báo cáo quý là bình thường, không có gì to tát: “Đó là những thông tin cần công khai định kỳ, và thực sự vẫn chưa báo trước điều gì quan trọng”.

Báo cáo của Credit Suisse được đưa ra sau khi David Green, người đứng đầu Cơ quan Lừa đảo nghiêm trọng Anh (SFO) cũng báo cáo trước quốc hội rằng đang điều tra “những vi phạm rửa tiền” ở Anh. FIFA đã dính vào tai tiếng tham nhũng kể từ khi các nhà chức trách Hoa Kỳ buộc tội 9 quan chức FIFA và 5 nhà điều hành bóng đá hồi tháng 5.

Việc buộc tội diễn ra sau khi FBI tiến hành điều tra những cáo buộc hối lộ liên quan đến bản quyền quảng cáo trong các giải đấu bóng đá. Những cáo buộc hối lộ và tham nhũng được ghi lại trong một hồ sơ dày tới 160 trang, cho biết hơn 150 triệu USD tiền hối lộ đã được trả cho các quan chức bóng đá thông quan hơn 20 ngân hàng, trong đó có Credit Suisse, Barclays, HSBC, Standard Chartered, JP Morgan, Citigroup và Bank of America.

Credit Suisse là ngân hàng toàn cầu đầu tiên thừa nhận bị điều tra vì bê bối hối lộ của FIFA.

Credit Suisse là ngân hàng toàn cầu đầu tiên thừa nhận bị điều tra vì bê bối hối lộ của FIFA.

Barclays, JP Morgan và Bank of America không đề cập gì đến cuộc điều tra FIFA trong báo cáo quý công bố gần đây của họ. HSBC và Standard Chartered tuần này mới công bố báo cáo quý, nhiều khả năng họ sẽ đề cập đến vấn đề này. Sepp Blatter và Michel Platini, các chủ tịch của FIFA và UEFA, đã bị đình chỉ chức vụ kể từ đầu tháng 10 sau khi Ngân hàng UBS của Thụy Sĩ báo cáo với các cơ quan chức năng một khoản chi trả 1,3 triệu bảng từ FIFA năm 2011.

Charles ‘Chuck’ Blazer, một quan chức bóng đá ở Hoa Kỳ, đã thừa nhận ông và các đồng nghiệp đã nhận hối lộ để bỏ phiếu cho Nam Phi đăng cai World Cup 2010. Các ngân hàng bị cơ quan chức năng Hoa Kỳ nêu tên chưa bị cáo buộc làm sai, nhưng họ có thể đối mặt với cáo buộc hình sự và những khoản phạt nặng nếu bị phát hiện đã không tuân thủ đầy đủ những quy định chặt chẽ về chống rửa tiền và các giao dịch đáng ngờ.

Nếu bị phạt trong vụ này, các ngân hàng như HSBC và Standard Chartered coi như quá đen đủi vì cả hai đều đã bị Hoa Kỳ phạt trong những năm qua vì kiểm soát rửa tiền lỏng lẻo. Quan trọng hơn, nếu tiếp tục bị phạt về tội danh này, coi như họ không hoàn thành cam kết đối với thỏa thuận pháp lý trước đó. Một phát ngôn viên của HSBC cho biết: “Chúng tôi đang kiểm tra lại dựa trên những cáo buộc trong các cáo trạng chống lại các quan chức FIFA và những người khác, để bảo đảm dịch vụ của chúng tôi không bị dùng cho các tội phạm tài chính”.

Các tin khác