Cuộc giải cứu gay cấn chi nhánh SVB ở Anh

(ĐTTCO) - Sự sụp đổ của Ngân hàng Silicon Valley (SVB) ở Mỹ kéo theo cuộc giải cứu chi nhánh SVB ở Anh (SVB UK) với nhiều tình tiết gay cấn.
SVB UK được HSBC mua lại với giá 1 bảng Anh. Ảnh: Xinhua
SVB UK được HSBC mua lại với giá 1 bảng Anh. Ảnh: Xinhua

Theo Reuters, ban đầu, vụ phá sản ngân hàng lớn thứ 2 trong lịch sử Mỹ kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008 khiến các nhà quản lý của Anh mất cảnh giác.

Nhưng trong vòng vài giờ vào tối 10-3, phi vụ giải cứu SVB UK diễn ra khẩn trương, với ít nhất 5-6 ngân hàng xem xét các con số của SVB UK.

Khi cuộc giải cứu ngày càng gay cấn, sáng 12.3, Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt tìm cách trấn an khách hàng của SVB UK rằng chính phủ đang nghiên cứu giải pháp.

Các ngân hàng bao gồm Lloyds, NatWest, Ngân hàng London và OakNorth đã kiểm tra sổ sách để xem liệu có thể đạt được thỏa thuận khẩn cấp hay không.

Trước đó, ngay sau khi SVB tuyên bố phá sản, hơn 250 lãnh đạo các công ty công nghệ Anh đã gửi thư tới Bộ trưởng Tài chính Jeremy Hunt, kêu gọi chính phủ nước này can thiệp.

Nội dung thư nhấn mạnh việc SVB phá sản cho thấy mối đe dọa hiện hữu với ngành công nghệ Anh. Đặc biệt, phần lớn doanh nghiệp đang hoạt động khó khăn và hệ lụy từ tình trạng vỡ nợ sẽ rất lớn, ảnh hưởng đến nền kinh tế nói chung, chứ không riêng lĩnh vực công nghệ.

Đến ngày 13-3, HSBC - ngân hàng lớn nhất châu Âu với bảng cân đối kế toán gần 3 nghìn tỉ USD - thông báo mua SVB UK với giá 1 bảng Anh (1,21 USD), chỉ sau chưa đầy 24 giờ xem xét kỹ lưỡng sổ sách của ngân hàng này.

Với tài sản khoảng 5,5 tỷ bảng Anh và số tiền gửi khoảng 6,7 tỷ bảng Anh, SVB UK là một kẻ yếu thế so với HSBC. Nhưng những lo ngại về việc SVB UK phá sản có thể tác động nghiêm trọng đến ngành công nghiệp khởi nghiệp của Vương quốc Anh đã dẫn đến sự thỏa thuận có phần vội vàng.

Mặc dù ít nhất một nhà thầu đã đề xuất mức giá cao hơn 1 bảng Anh tượng trưng mà HSBC đưa ra, nhưng theo một nguồn tin, HSBC được ưa thích hơn vì quy mô và nguồn lực của ngân hàng, có nghĩa HSBC sẽ là chủ sở hữu ổn định hơn.

Thực tế, Ngân hàng Trung ương Anh đã tìm cách cho SVB UK phá sản trong trường hợp không tìm được người mua. Điều đó làm phức tạp cuộc giải cứu, vì NatWest - hoạt động với tư cách là ngân hàng thanh toán bù trừ của SVB UK ở Anh - đã ngừng xử lý các giao dịch. Theo nguồn tin, tình hình rất khẩn cấp vì SVB UK đã mất gần một nửa số tiền gửi trong 48 giờ trước khi được giải cứu.

Theo Reuters, sở dĩ HSBC mua lại SVB UK do giám đốc điều hành HSBC Noel Quinn tin vào tiềm năng thu hút khoảng 3.000 khách hàng khởi nghiệp và công nghệ. Giá mua 1 bảng Anh chỉ mang tính tượng trưng, và sức khỏe cơ bản của SVB UK có nghĩa là thỏa thuận này cũng đem lại lợi ích tài chính.

Tuy nhiên, HSBC có thể gặp khó khăn trong việc định giá chính xác và điều hành các khoản cho vay đó - Xavier Van Hove, giám đốc điều hành của Nighthawk Partners, chuyên gia cho vay nợ mạo hiểm - nhận định và cho biết HSBC cũng có kế hoạch bơm 2 tỉ bảng thanh khoản vào SVB UK.

Các tin, bài viết khác