Cứu đôi mắt cho bé 5 tuổi bị câm điếc và tim bẩm sinh

(ĐTTCO) - Các bác sĩ của bệnh viện FV mới đây đã cứu đôi mắt bong võng mạc cho bé gái 5 tuổi bị câm điếc và tim bẩm sinh. 
Cứu đôi mắt cho bé 5 tuổi bị câm điếc và tim bẩm sinh

Cách đây 1 tháng, mẹ bé Minh Thư (Đồng Nai) phát hiện bé phải nheo mắt, phải rà chân dưới đất khi đi, bác sĩ chẩn đoán bé bị bong võng mạc 2 mắt và đục thủy tinh thể, nếu không được mổ kịp thời sẽ dẫn đến nguy cơ mù lòa vĩnh viễn. Gia đình Minh Thư đã được bác sĩ tại European Eyepean Center giới thiệu đến FV để chữa trị.

Theo ThS. BS Vũ Trường Sơn, Phó giám đốc Y khoa bệnh viện FV, trường hợp của bé Thư rất đặc biệt, đây không chỉ là một ca điều trị khó mà hoàn cảnh của bé cũng rất éo le và nguy cấp. “Không mổ thì nguy cơ mù lòa vĩnh viễn, mổ thì có thể phải chấp nhận nguy cơ rủi ro tử vong vì trong quá trình gây mê do bệnh lý tim mạch bẩm sinh của cháu. Nhưng chúng tôi quyết tâm dù thế nào đi nữa cũng phải cứu cháu bé", bác sĩ Sơn chia sẻ.

Để đảm bảo an toàn, FV đã mời 2 chuyên gia hàng đầu về gây mê và hồi sức cho phẫu thuật tim từ Bệnh viện Nhi đồng 1 để cùng thảo luận, thống nhất các phương án can thiệp, chuẩn bị trước, trong và sau khi phẫu thuật.

Cuối cùng, sau 4 giờ đồng hồ căng thẳng, ca phẫu thuật thành công, bệnh nhi được rút ống thở, có thể tự thở hiệu quả tại phòng hồi tĩnh và tiếp tục được theo dõi sát sao tại khoa hồi sức. Một ngày sau, khi sức khỏe ổn định, bệnh nhi được chuyển về phòng chăm sóc.

Trước hoàn cảnh khó khăn của bé, Quỹ Nâng bước tuổi thơ của FV cũng đã hỗ trợ một phần chi phí cho bé trong quá trình điều trị.

Các tin khác