Cứu sống bé gái 51 tháng tuổi bị lồng ruột nguy kịch

(ĐTTCO)-Ngày 9-6, BS.CKII. Chung Tấn Định, Giám đốc Bệnh viện chuyên khoa Sản - Nhi tỉnh Sóc Trăng cho biết, đơn vị vừa cứu sống 1 bé gái 51 tháng tuổi bị lồng ruột nguy kịch.
Bé N. bị lồng ruột nguy kịch vừa được phẫu thuật thành công
Bé N. bị lồng ruột nguy kịch vừa được phẫu thuật thành công

Theo đó, ngày 7-6, Khoa Cấp cứu Bệnh viện chuyên khoa Sản - Nhi tỉnh Sóc Trăng tiếp nhận bé gái V.T.B.N (51 tháng tuổi, ngụ tại phường 7, TP Sóc Trăng) được chẩn đoán lồng ruột.

Theo ghi nhận từ người nhà, đêm bé đang ngủ thì đột ngột đau bụng từng cơn dữ dội, đau ngày càng tăng dần nên đã đưa bé vào bệnh viện.

Tại bệnh viện, bé N. được hội chẩn liên khoa, các bác sĩ kết luận bé bị lồng ruột và được tiến hành tháo lồng bằng hơi.

Tuy nhiên, do khối ruột bị lồng quá to, ê kíp các bác sĩ đã không thể tháo bằng hơi. Cụ thể, qua nội soi phát hiện khối lồng to góc hồi manh tràng, bờ mạc treo hồi tràng có nhiều hạch, ruột thừa bị cuốn vào khối lồng, viêm to...

Nhanh chóng, các bác sĩ đã đi đến quyết định áp dụng phương pháp mổ nội soi để tháo lồng ruột, đồng thời cắt đi ruột thừa.

Kết quả, sau ca mổ, bé N. đã tỉnh, dấu hiệu sinh tồn ổn định, vết mổ khô, nhịp thở dần ổn định và bé uống được sữa. Dự kiến bé có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Lồng ruột là tình trạng một đoạn ruột lộn lại và chui vào lòng của đoạn ruột kế cận, gây nên tắc ruột cơ học gây ứ trệ thức ăn, dịch tiêu hóa, tắc nghẽn dòng máu nuôi ruột, có thể dẫn đến nhiễm trùng, hoại tử, thủng ruột… Nếu không được phát hiện sớm và xử lý kịp thời rất nguy hiểm đến tính mạng.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Cẩn trọng với quảng cáo 'xét nghiệm máu tìm ung thư'

Cẩn trọng với quảng cáo 'xét nghiệm máu tìm ung thư'

(ĐTTCO) - Hiện nhiều cơ sở quảng cáo rầm rộ các dịch vụ xét nghiệm máu phát hiện sớm bệnh ung thư với những lời chào mời hấp dẫn. Tuy nhiên, các chuyên gia ung bướu khuyến cáo, việc xét nghiệm này không mang nhiều hiệu quả.