Cứu sống cô gái 19 tuổi mắc hội chứng Guillain-Barré hiếm gặp

(ĐTTCO) - Sau hơn 6 tháng tích cực cứu chữa, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng đã cứu sống cô gái 19 tuổi mắc hội chứng Guillain-Barré hiếm gặp và trong tình trạng nguy kịch.
Bệnh nhân T. mắc phải hội chứng Guillain-Barré đã có thể xuất viện
Bệnh nhân T. mắc phải hội chứng Guillain-Barré đã có thể xuất viện

Theo đó, cô gái L.T.K.T. (19 tuổi, ngụ huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng) mắc phải hội chứng Guillain-Barré hay còn được gọi là bệnh viêm đa rễ dây thần kinh hủy myelin cấp hay bệnh dây thần kinh ngoại biên do tự miễn, là một tình trạng bệnh lý hiếm gặp.

Từ tháng 11-2022, T. được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, sau đó được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy vào tháng 12-2022 để tiếp tục điều trị. Tại đây, tình trạng của bệnh nhân cũng không khả quan, cùng với việc người nhà không đủ điều kiện kinh tế nên đã xin đưa em T. về điều trị tại BVĐK Sóc Trăng.

Ngày 19-12-2022, bệnh nhân được nhập viện tại BVĐK Sóc Trăng trong tình trạng lơ mơ, liệt tứ chi, huyết áp cao, phù 2 chân, phổi có nhiều ran ẩm 2 đáy và phải thở máy.

Tại đây, các bác sĩ tiếp tục điều trị bằng cách kết hợp thuốc kiểm soát huyết áp, giảm đau thần kinh, dinh dưỡng, cùng với kết hợp tập vật lý trị liệu. Đồng thời, các bác sĩ hướng dẫn người nhà chăm sóc tích cực nhằm chống loét và tránh các biến chứng thuyên tắc mạch do nằm lâu.

Theo BS.CKII Đặng Minh Hiền, Giám đốc BVĐK Sóc Trăng, sau hơn 6 tháng tích cực điều trị, với sự phối hợp nhiều chuyên khoa, sức khoẻ bệnh nhân tiến triển ngày càng tốt hơn. Hiện tại, bệnh nhân tỉnh táo, tự ăn được qua miệng, ngưng thở máy, sức cơ cải thiện đáng kể, cầm nắm, cử động tốt và có thể xuất viện.

Hội chứng Guillain-Barré là một bệnh lý hiếm gặp và điều trị khó khăn. Tuy nhiên, chúng ta có thể chẩn đoán sớm bằng phương pháp đo điện cơ. Khi có dấu hiệu như: tê, yếu tay, chân hoặc nghi ngờ bệnh lý về thần kinh, người dân nên khám sớm để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm.

Các tin khác