Cựu Thủ tướng Yingluck được trắng án

(ĐTTCO) - Theo Bangkok Post, Ban Hình sự của Tòa án Tối cao Thái Lan đã tuyên trắng án cho cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra về hành vi sai trái trong việc chuyển giao chức vụ Tổng thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC).

Tòa kết luận rằng không thấy có sai phạm trong quyết định của bà Yingluck Shinawatra thay đổi nhân sự giữ chức Tổng Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia vào năm 2011.

Theo tòa, quyết định trên là việc thuyên chuyển công tác thông thường, không phải âm mưu để đưa người thân của bà Yingluck vào ghế Giám đốc Cảnh sát quốc gia Thái Lan. Tòa cũng thu hồi lệnh bắt giữ bà Yingluck, được ban hành khi bà không ra hầu tòa vào tháng 11 năm ngoái để xét xử vụ án này.

Cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra. Ảnh: BANGKOK POST

Vụ cáo buộc lạm dụng quyền lực xảy ra vào ngày 30-9-2011 khi bà Yingluck, khi đó là Thủ tướng, ký lệnh chuyển ông Thawil Pliensri từ vị trí Tổng Thư ký NSC sang làm cố vấn cho Thủ tướng. Nội các đã thông qua việc bổ nhiệm Tướng cảnh sát Wichean Potephosree, lúc đó là Cảnh sát trưởng quốc gia, thay thế ông Thawil tại NSC.

Sau đó, bà Yingluck, với tư cách là cựu Chủ tịch Ủy ban Cảnh sát, đã đề xuất Tướng Priewpan Damapong, khi đó là Phó Cảnh sát trưởng và là họ hàng thân thiết của bà, được bổ nhiệm làm Cảnh sát trưởng quốc gia. Đề xuất này đã được Ủy ban Cảnh sát chấp thuận.

Ông Thawil đã đệ đơn kiện lên Tòa án Hành chính Tối cao. Toà đã ra lệnh hủy bỏ lệnh chuyển giao và phán quyết bà Yingluck lạm dụng quyền lực bằng cách can thiệp vào việc luân chuyển các quan chức chính phủ. Tiếp theo, bà Yingluck đã bị loại khỏi vị trí thủ tướng.

Vào ngày 1-7-2020, Ủy ban Chống tham nhũng quốc gia Thái Lan ra phán quyết rằng có cơ sở cho thấy bà Yingluck đã không trung thực khi thực hiện nhiệm vụ của mình và đề nghị tổng chưởng lý khởi kiện bà tại Ban Hình sự dành cho những người nắm giữ các chức vụ chính trị của Tòa án Tối cao. Lệnh bắt giữ bà Yingluck được ban hành khi bà không xuất hiện trước tòa trong phiên xét xử vụ án đầu tiên vào tháng 11-2022.

Bà Yingluck đã rời khỏi Thái Lan kể từ tháng 8-2017 và sau đó bị kết án 5 năm tù. Anh trai bà - cựu Thủ tướng Thaksin, 74 tuổi, đã trở về nước ngày 22-8 sau hơn 15 năm sống lưu vong ở nước ngoài.

Ông Thaksin đã bị tuyên án 8 năm tù trong 3 vụ án vì lạm dụng quyền lực và xung đột lợi ích khi giữ chức Thủ tướng trước năm 2006, nhưng được Hoàng gia khoan hồng giảm xuống còn một năm. Ông đã được đưa từ nhà tù tạm giam Bangkok đến một bệnh viện cảnh sát vì lý do sức khỏe và vẫn ở bệnh viện từ đó đến nay.

Các tin khác