Đá granite Bình Định: Cần tầm nhìn xa

Với lợi thế là địa phương có trữ lượng lớn đá granite, ngành công nghiệp chế biến đá granite Bình Định không ngừng phát triển, đưa tỉnh này trở thành trung tâm chế biến đá granite của cả nước.

Với lợi thế là địa phương có trữ lượng lớn đá granite, ngành công nghiệp chế biến đá granite Bình Định không ngừng phát triển, đưa tỉnh này trở thành trung tâm chế biến đá granite của cả nước.

Tuy nhiên, bên cạnh cơ hội, ngành công nghiệp này đang đứng trước nhiều thách thức lớn.

Chưa khai thác hết tiềm năng

Ngành công nghiệp chế biến đá granite Bình Định gặp không ít thách thức.

Ngành công nghiệp chế biến đá granite Bình Định
gặp không ít thách thức.

Trữ lượng đá granite ở Bình Định tương đối lớn, khoảng 700 triệu m3, trong đó có nhiều chủng loại đá quý các địa phương khác không có như đá màu vàng tổ ong, vân xám nhạt, đặc biệt là đỏ rubi…

Với lợi thế này, những năm gần đây, sản phẩm đá granite Bình Định đã tiêu thụ mạnh ở thị trường nội địa lẫn xuất khẩu. Hiện đá granite của Bình Định đã có mặt ở khắp thị trường trong nước và xuất khẩu sang khoảng 50 quốc gia, vùng lãnh thổ, với kim ngạch gần 10 triệu USD/năm.

Đến nay, toàn tỉnh có 55 DN hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, chế biến đá granite, với tổng năng lực chế biến gần 700.000m3 đá thành phẩm/năm, tăng gấp đôi so với năm 2005.

Theo các chuyên gia ngành xây dựng, hiện nay, các nước trên thế giới đang hướng đến môi trường sống thân thiện và nước ta không nằm ngoài xu thế này. Do vậy, hầu hết nguyên vật liệu xây dựng được lựa chọn từ các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên, trong đó có đá granite. Bên cạnh đó, đời sống kinh tế trong nước ngày càng phát triển nên người tiêu dùng sử dụng đá granite trong xây dựng nhà, công trình… ngày càng nhiều hơn.

Cơ hội lớn như vậy, nhưng hiện nay ngành công nghiệp chế biến đá granite của Bình Định gặp không ít thách thức. Khó khăn lớn nhất là thiếu nguyên liệu thô cho các nhà máy chế biến đá. Dù trữ lượng lớn nhưng do công tác tổ chức khai thác đá nguyên liệu manh mún, phần lớn theo phương pháp thủ công, nên không thu được đá chất lượng tốt, khối lượng lớn, gây lãng phí nguyên liệu, ô nhiễm môi trường…

Nguồn nguyên liệu phục vụ các nhà máy chế biến đá granite trên địa bàn tỉnh hiện chỉ đáp ứng khoảng 60% công suất, phần còn lại phải mua ở các tỉnh: Phú Yên, Khánh Hòa, Gia Lai, Kon Tum… Tuy nhiên, từ đầu năm 2011, các địa phương này đã cấm vận chuyển đá nguyên liệu ra khỏi địa bàn tỉnh, nên tình trạng thiếu nguyên liệu cho các nhà máy ở Bình Định trầm trọng hơn.

Bên cạnh đó, nguồn nhân lực làm việc trong lĩnh vực khai thác và chế biến đá granite ở Bình Định cũng chưa theo kịp yêu cầu. Phần lớn lao động trong ngành không được đào tạo bài bản, thiếu lực lượng lao động kỹ thuật cao. Trong khi so với các ngành khác, khai thác và chế biến đá là ngành công nghiệp có điều kiện, đòi hỏi công nhân phải có tay nghề cao.

Phải đầu tư dài hạn

Những hạn chế nêu trên khiến công nghiệp chế biến đá granite của Bình Định chưa phát huy được thế mạnh, làm giảm khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường. Điều này tạo cơ hội cho đá granite của nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc, thâm nhập làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của các DN chế biến đá granite trong nước.

Chính quyền, các ngành chức năng và DN tại Bình Định đang đứng trước yêu cầu cấp bách về một tầm nhìn xa trong việc giúp ngành công nghiệp chế biến đá granite tỉnh phát triển bền vững. Bài học thực tế cách đây khoảng 15 năm, Bình Định đẩy mạnh xuất khẩu gỗ tròn, dẫn đến hậu quả là hiện nay địa phương này phải nhập gỗ nguyên liệu từ nước ngoài để sản xuất.

Ông Võ Mai Hưng, Phó Phòng Quản lý công nghiệp - Sở Công Thương Bình Định, cho biết: “Để chủ động nguồn nguyên liệu chế biến đá granite, Bình Định đã lập quy hoạch thăm dò, khai thác các mỏ đá thuộc thẩm quyền cấp phép của UBND tỉnh đến năm 2015, có xét đến năm 2020. Đến nay, Bình Định đã thăm dò và đưa vào quy hoạch 23 mỏ đá, trữ lượng khoảng 66 triệu m3, đảm bảo đủ nguyên liệu cho các nhà máy hoạt động ổn định từ nay đến năm 2020”.

Tuy nhiên, các DN cũng cần xây dựng chiến lược sản xuất, kinh doanh dài hạn, nhất là phải có kế hoạch đầu tư cải tiến trang thiết bị, công nghệ và tập trung đào tạo nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu thực tế.

Theo ông Lê Anh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty TNHH Hoàn Cầu Granite (An Nhơn - Bình Định), trước đây do thời gian cấp phép khai thác mỏ quá ngắn (chỉ 4-5 năm) nên phần lớn DN không dám đầu tư thiết bị khai thác đá gốc, chỉ chủ yếu khai thác đá tảng lăn.

Hiện nay các DN có năng lực đã được phép khai thác mỏ đá từ 15-20 năm, nên đã mạnh dạn đầu tư khai thác đá gốc. Hiện Hoàn Cầu đã mua máy móc, thiết bị hiện đại với tổng kinh phí trên 20 tỷ đồng và đào tạo nguồn nhân lực để khai thác các mỏ đá đã được cấp phép lâu dài.

Các tin khác