Đà Nẵng: Phạt cơ sở thẩm mỹ để nhân viên tốt nghiệp cấp 3 phẫu thuật 'nâng ngực'

(ĐTTCO) - UBND TP Đà Nẵng vừa ra quyết định xử phạt 180 triệu đồng đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ thẩm mỹ ID Korea. 

Ngày 15-12, UBND TP Đà Nẵng đã có quyết định xử phạt hành chính đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ thẩm mỹ ID Korea với 5 hành vi sai phạm.

Cụ thể, hành vi thứ nhất là cung cấp dịch vụ thẩm mỹ tại cơ sở dịch vụ thẫm mỹ khi chưa có văn bản thông báo đáp ứng đủ điều kiện cung cấp dịch vụ thẩm mỹ gửi về cơ quan nhà nước có thầm quyền theo quy định của pháp luật, bị phạt 45 triệu đồng.

Hành vi thứ 2 là sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người; làm thay đổi màu sắc da, hình dạng, cân nặng, khiếm khuyết của các bộ phận trên cơ thể; xăm, phun, thêu trên da có sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm tại cơ sở không phải là bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ hoặc phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác có phạm vi hoạt động chuyên môn về chuyên khoa thẩm mỹ, bị phạt 25 triệu đồng.

Hành vi thứ 3 là sử dụng người hành nghề không có chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh, bị phạt 25 triệu đồng.

Hành vi thứ 4 là không thu gom, lưu giữ chất thải nguy hại theo quy định, bị phạt 15 triệu đồng.

Hành vi thứ 5 là kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ trong trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị từ 70.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng, bị phạt 70 triệu đồng.

Tổng số tiền phạt là 180 triệu đồng, ngoài ra, cơ sở này còn bị áp dụng mức phạt bổ sung đình chỉ hoạt động 24 tháng, buộc tiêu hủy hơn 500 sản phẩm là tang vật vi phạm gây hại cho sức khỏe con người, môi trường.

Hơn 500 sản phẩm là tang vật vi phạm gây hại cho sức khỏe con người, môi trường của cơ sở này bị buộc tiêu hủy

Bên cạnh đó, UBND TP Đà Nẵng cũng ra quyết định xử phạt 35 triệu đồng đối với L.T.H. (24 tuổi, nhân viên cơ sở thẩm mỹ ID Korea) về hành vi khám, chữa bệnh khi chưa được cấp chứng chỉ hành nghề.

Trước đó, vào lúc 16 giờ 30 ngày 24-10, Đội Cảnh sát Kinh tế môi trường, Công an quận Thanh Khê kiểm tra cơ sở kinh doanh dịch vụ thẩm mỹ ID Korea, do ông Đ.X.T. (28 tuổi) làm chủ cơ sở.

Quá trình kiểm tra, cơ sở này không xuất trình hợp đồng thu gom chất thải nguy hại theo quy định; không trang bị thùng rác chuyên dụng để thu gom, lưu giữ rác thải y tế, rác thải nguy hại tại cơ sở; không bố trí khu vực để thùng rác y tế; rác thải y tế để chung với rác thải thông thường.

Đặc biệt, "bác sĩ" của cơ sở là L.T.H. (24 tuổi) đang thực hiện dịch vụ “nâng ngực” cho một khách hàng trong khi không có bằng cấp, chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh theo quy định.

Qua làm việc, H. cho biết chỉ mới tốt nghiệp cấp 3 và khách hàng được nhân viên marketing của cơ sở giới thiệu là "bác sĩ thẩm mỹ giỏi nhất Đà Nẵng".

Ngoài ra, cơ sở chưa xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của 504 sản phẩm vật tư y tế tại đây.

Các tin khác