Đại tá Nguyễn Văn Quý mong chủ quán Xin Chào tha thứ

(ĐTTCO) - Ngay sau khi nhận Quyết định tạm đình chỉ công tác, đại tá Nguyễn Văn Quý, trưởng Công an H.Bình Chánh, TP.HCM đã trả lời phỏng vấn khẳng định những sai sót của mình trong các vụ án chỉ là do nhận thức sai về quy định pháp luật, không có động cơ cá nhân.

(ĐTTCO) - Ngay sau khi nhận Quyết định tạm đình chỉ công tác, đại tá Nguyễn Văn Quý, trưởng Công an H.Bình Chánh, TP.HCM đã trả lời phỏng vấn khẳng định những sai sót của mình trong các vụ án chỉ là do nhận thức sai về quy định pháp luật, không có động cơ cá nhân.

 

* Thưa ông, liên quan tới vụ án kinh doanh trái phép, ông nói gì khi được xác định là gây ra oan sai cho ông Tấn?

- Trước hết, tôi phải thừa nhận tôi và cấp dưới đã có những sai sót trong nhận thức pháp luật, đánh giá sai căn cứ để xử lý vụ việc này.

Trước khi báo chí thông tin, tôi và các cán bộ điều tra cấp dưới cũng như VKSND H.Bình Chánh đều thống nhất đánh giá các căn cứ để khởi tố, truy tố ông Tấn là đúng.

Thực tế TAND H.Bình Chánh đã có quyết định đưa vụ án ra xét xử. Tuy nhiên, sau khi báo chí lên tiếng, cơ quan cấp trên vào cuộc, đánh giá lại và bây giờ xác định ông Tấn không phạm tội.

Từ khi các cơ quan cấp trên vào cuộc, đánh giá, phân tích thì tôi dần nhận ra những sai sót của mình. Tôi đã thực sự nóng vội, máy móc, cứng nhắc trong cách hiểu, áp dụng pháp luật để gây ra sai sót này.

Tới giờ, tôi nhận thấy tôi đã góp phần làm cho ông bị khởi tố, truy tố oan. Tôi gửi lời xin lỗi tới ông Tấn về những gì tôi đã gây ra. Mong ông thông cảm, tha thứ cho tôi và các cán bộ cấp dưới của tôi.

* Ông có o ép ông Tấn để tạo điều kiện cho căn tin của công an huyện kinh doanh, cộng với mục đích muốn mua lô đất có quán cà phê Xin Chào như thắc mắc của nhiều người?

- Nhiều tờ báo và trang cá nhân trên mạng xã hội nói tôi muốn mua đất, hay tôi “triệt” ông Tấn để vợ tôi bán căn tin trong Công an huyện. Tôi khẳng định đó là suy diễn có ác ý với tôi.

Căn tin của Công an huyện phải đấu thầu theo quy định của Công an TP. Việc đấu thầu tôi giao cho cấp phó của tôi phụ trách, tôi không quan tâm tới. Mục đích của căn tin là phục vụ cho anh em cán bộ chiến sỹ.

Tôi thấy nhiều lần có người vào thầu, lấy giá thấp hơn quy định (5 triệu đồng/tháng) nhưng họ làm ít ngày lại bỏ.

Chuyện cái căn tin có vài triệu đồng một tháng, tôi đã giao cho cấp phó phụ trách thì có đáng để tôi phải thù ghét ông Tấn, “triệt hạ” ông ấy vì nó hay không?

Về thông tin tôi ép ông Tấn, ông Bỉ để mua đất thì càng vô lý. Đây là khu vực nằm trong hành lang 60 mét tính từ tim đường vào, cả quán cà phê của ông Tấn đều nằm trong khu vực giải toả trắng.

Tôi là trưởng Công an huyện, nắm rõ quy hoạch trong tay, tôi mua đất đó để làm gì? Tôi là công an, không tin vào chuyện mê tín dị đoan, phong thuỷ, vì vậy nói về động cơ này cũng là không đúng.

Về việc o ép nhiều người dân để mua đất giá rẻ, điều này cũng không có. Từ khi về nhận nhiệm vụ ở Bình Chánh, tôi có mua một lô đất trong khu Trung Sơn, H.Bình Chánh (khoảng năm 2010), đầu năm 2014 tôi đã bán.

Ngoài ra, tôi không có bất cứ một lô đất nào khác ở H.Bình Chánh. Tôi khẳng định, nếu cha mẹ, anh em, vợ tôi mà có đứng tên lô đất nào ở Bình Chánh thì tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Tôi cũng khẳng định tôi không có nhà trọ, phòng cho thuê nào ở Bình Chánh cả.

* Vi phạm về thiếu giấy phép kinh doanh và giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm của ông Tấn là rất nhỏ. Nếu không có động cơ cá nhân, vì sao ông liên tục kiểm tra  rồi khởi tố ông Tấn?

- Quán cà phê của ông Tấn ở trước cửa Công an huyện. Hàng ngày chúng tôi đi làm đều bị việc quảng cáo, kinh doanh rùm beng của quán đập vào mắt, có nguy cơ gây mất trật tự. Anh em đề xuất kiểm tra, tôi đồng ý cho kiểm tra, sau đó phát hiện vi phạm, theo quy định tôi phải xử lý.

Xử lý rồi, ông Tấn tiếp tục vi phạm, cấp dưới đề xuất kiểm tra vẫn phát hiện sai phạm. Căn cứ vào điều 159, Bộ Luật hình sự, chúng tôi đánh giá ông Tấn có dấu hiệu phạm tội kinh doanh trái phép.

Khi có hành vi vi phạm pháp luật được ghi nhận, chúng tôi phải xử lý theo quy định chứ không thể bỏ qua.

Lúc đó tôi nghĩ rất đơn giản, có vi phạm thì phải xử lý nghiêm. Rất nhiều vụ khác bị phát hiện có vi phạm, chúng tôi đều xử lý chứ không phải chỉ vụ của ông Tấn. Viện kiểm sát sau đó cũng phê chuẩn các quyết định, ra cáo trạng truy tố.

Tới giờ này, tôi nhận thức được mình đã quá nóng vội. Sự nóng vội dẫn đến đánh giá tài liệu chứng cứ, tìm hiểu các văn bản dưới luật không kỹ. Không chỉ tôi, mà cả phía VKSND H.Bình Chánh cũng có đánh giá như vậy khiến hậu quả bây giờ là quá nặng nề.

Chúng tôi đã nhận thấy cái sai của mình, tôi phải chịu trách nhiệm về những sai sót do tôi gây ra. Tuy nhiên, tôi mong dư luận đánh giá đúng tính chất cái sai của tôi, đừng suy diễn những điều không có căn cứ.

Nó không chỉ ảnh hưởng tới cá nhân tôi mà ảnh hưởng xấu tới cả ngành công an và niềm tin của người dân với chính quyền.

Đây là bài học cho tôi, cũng như những người làm công tác điều tra khác học hỏi, rút kinh nghiệm. 

* Nếu nói không có động cơ cá nhân, vì sao ông tích cực xử lý cả ông Bỉ với hành vi vi phạm nhỏ như vậy?

- Trước đây, chính quyền địa phương ở thị trấn Tân Túc đã phát hiện vi phạm lần đầu việc ông Bỉ xây nhà không phép.

Cơ quan có thẩm quyền đã ra quyết định xử lý, ông Bỉ chấp hành và tự tháo dỡ. Lần đầu tiên này, lực lượng Công an hoàn toàn không tham gia, không biết.

Lần thứ hai, thị trấn Tân Túc phát hiện ông Bỉ xây dựng không phép với diện tích nhỏ hơn, lập biên bản vi phạm, ra quyết định xử phạt thì ông ấy không nhận.

UBND H.Bình Chánh chuyển hồ sơ cho chúng tôi nghiên cứu. Từ hồ sơ này, cơ quan Cảnh sát điều tra kiểm tra các quy định pháp luật liên quan, xét thấy đủ căn cứ để khởi tố vụ án hình sự nên đã có văn bản gửi UBND H.Bình Chánh tạm đình chỉ thi hành, hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Sau khi có quyết định tạm đình chỉ thi hành, tôi đã ký quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và VKSND H.Bình Chánh đã phê chuẩn. Nếu đánh giá không có căn cứ thì VKS đã không phê chuẩn.

* Như vậy ông đánh giá vụ án này ra sao, xử lý thế nào?

- Cho tới giờ thì tôi đã có văn bản gửi VKSND H.Bình Chánh đề nghị rút hồ sơ để nghiên cứu lại, coi có đủ căn cứ để xử lý hình sự hay không.

Tuy nhiên hồ sơ hiện đã bị VKSND TP.HCM rút lên để thẩm định nên chưa thể rút về.

Theo nhận thức của tôi, thì vụ này có căn cứ để khởi tố vụ án, bị can. Tuy nhiên, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP phân tích, tôi nhận thấy cần phải nghiên cứu lại.

* Sau toàn bộ vụ việc này, giờ ông đang bị tạm đình chỉ công tác để kiểm điểm, ông có thể nói gì?

- Đáng ra, với cương vị của mình, tôi phải cân nhắc, suy nghĩ về những cái nên, không nên. Tôi đã máy móc, xử lý hình sự nhiều vụ việc mà đáng ra tôi có thể xử lý khác trong phạm vi pháp luật cho phép.

Giờ tôi ân hận thì đã muộn. Bài học này có học cả đời có thể tôi cũng không sửa hết được.

Nếu tôi không còn làm ở đó nữa, cũng mong anh em điều tra cần thận trọng, chịu khó nghiên cứu hơn, cầu thị học hỏi, nắm chắc hơn các văn bản pháp luật.

Tôi khuyên anh em thận trọng, trong các vụ việc có thể khởi tố hoặc không, thì nhất quyết không nên khởi tố, mà chuyển qua hình thức xử lý khác sao cho pháp luật đảm bảo mà tạo điều kiện cho người dân chứ đừng cứng nhắc như tôi.

Dù nói gì, tôi là thủ trưởng, tôi phải chịu trách nhiệm chứ không thể đổ lỗi cho ai.

Một lần nữa, tôi khẳng định những gì tôi làm sai, tôi sẽ chịu trách nhiệm và chấp hành mọi hình thức kỷ luật của cấp trên.

Những sai sót của tôi hoàn toàn do nhận thức sai về các quy định pháp luật có phần chồng chéo hiện nay chứ không có tiêu cực, động cơ cá nhân nào.

Tôi sẽ phải chịu trách nhiệm rất nặng nề về việc này, nó đủ để tôi nhận thức được hậu quả tôi đã gây ra, xin đừng suy diễn những điều không có.

Các tin khác