Đắk Lắk: Đang bị kỷ luật, Giám đốc Sở Y tế vẫn được bổ nhiệm lại

(ĐTTCO) - Theo Giám đốc Sở Nội vụ Đắk Lắk, trong thời gian giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk, ông Nay Phi La chỉ có 1 năm không hoàn thành nhiệm vụ nên vẫn được bổ nhiệm lại chức vụ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc

Ngày 5-7, trao đổi với Báo SGGP, ông Bạch Văn Mạnh, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Đắk Lắk cho biết, UBND tỉnh đang thực hiện quy trình bổ nhiệm lại chức vụ Giám đốc Sở Y tế đối với ông Nay Phi La.

Ông Nay Phi La được bổ nhiệm chức danh Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk từ ngày 1-7-2019 đến ngày 1-7-2024. Ngày 1-7-2024, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị đã có công văn giao ông Nguyễn Trung Thành, Phó Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk điều hành Sở Y tế trong thời gian kiện toàn chức danh Giám đốc Sở Y tế. Ngày 4-7, UBND tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức quy trình bổ nhiệm lại chức danh Giám đốc Sở Y tế đối với ông Nay Phi La.

Đáng nói, trước đó, năm 2023, Tỉnh ủy Đắk Lắk đã thi hành kỷ luật đối với ông Nay Phi La với hình thức khiển trách. Ngày 10-7-2023, ông Nay Phi La bị UBND tỉnh Đắk Lắk kỷ luật với hình thức khiển trách.

Lý do ông Nay Phi La đã để xảy ra sai phạm, khuyết điểm trong công tác mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kít xét nghiệm, vaccine, phòng, chống Covid-19 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk; chịu trách nhiệm với vai trò người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong việc để xảy ra một số viên chức thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh vi phạm pháp luật, bị xử lý hình sự.

Sở Y tế Đắk Lắk - nơi ông Nay Phi La công tác

Theo điều 2, Quy định số 69 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, thời hạn chấm dứt hiệu lực đối với hình thức kỷ luật đảng viên là 12 tháng. Theo đó, đến ngày 10-7-2024 mới hết thời hạn kỷ luật đối với ông Nay Phi La.

Giải thích lý do ông Nay Phi La đang trong thời gian thi hành kỷ luật vẫn được bổ nhiệm lại chức vụ, ông Bạch Văn Mạnh cho biết, Ban thường vụ Tỉnh ủy đã họp và xem xét, ông Nay Phi La bị kỷ luật khiển trách vì chịu trách nhiệm với vai trò người đứng đầu cơ quan để xảy ra một số viên chức thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh vi phạm pháp luật. Với hình thức kỷ luật khiển trách, ông Nay Phi La không bổ nhiệm chức vụ cao hơn nhưng vẫn được bổ nhiệm lại chức vụ cũ là Giám đốc Sở Y tế.

Phóng viên đặt câu hỏi năm 2022, ông Nay Phi La được đánh giá không hoàn thành nhiệm vụ liên quan đến sai phạm dẫn đến kỷ luật, như vậy có đủ tiêu chuẩn bổ nhiệm lại chức vụ Giám đốc Sở Y tế?

Giám đốc Sở Nội vụ Đắk Lắk cho rằng: “Trong thời hạn giữ chức vụ 5 năm thì ông Nay Phi La chỉ có duy nhất 1 năm không hoàn thành nhiệm vụ. Nếu 2 năm liên tiếp không hoàn thành nhiệm vụ thì mới không đủ điều kiện bổ nhiệm lại chức vụ”.

Theo điều 24, Quy định số 80 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng và điều 27, Quy định số 1348 của Tỉnh ủy Đắk Lắk quy định, về nguyên tắc bổ nhiệm lại, giới thiệu tái cử chậm nhất 90 ngày trước ngày hết thời hạn bổ nhiệm, cấp có thẩm quyền phải thông báo để cán bộ chuẩn bị thủ tục bổ nhiệm lại theo quy định.

Đối với cán bộ sau khi được bổ nhiệm, giới thiệu ứng cử vì một trong các lý do như: sức khỏe không bảo đảm; uy tín giảm sút; không hoàn thành nhiệm vụ; vi phạm kỷ luật đảng, pháp luật của nhà nước,... thì cấp có thẩm quyền quyết định việc thay thế, cho thôi giữ chức, miễn nhiệm, từ chức, cách chức; không chờ hết thời hạn giữ chức vụ, hết nhiệm kỳ công tác.

Về điều kiện xem xét bổ nhiệm lại, giới thiệu tái cử quy định tại điều 28 Quy định số 1348 của Tỉnh ủy Đắk Lắk thể hiện, được cấp có thẩm quyền quản lý cán bộ đánh giá là hoàn thành nhiệm vụ trong thời hạn giữ chức vụ và đáp ứng tiêu chuẩn chức danh bổ nhiệm lại, giới thiệu tái cử và yêu cầu nhiệm vụ của địa phương, cơ quan, đơn vị.

Các tin khác