Dân ngoại thành Hà Nội khổ sở vì bị cắt điện đột ngột

(ĐTTCO)-Các hoạt động sản xuất, sinh hoạt của người dân ngoại thành Hà Nội bị đảo lộn vì điện bị cắt thường xuyên.
Người dân đổ ra dọc theo quốc lộ 6 thuộc huyện Chương Mỹ hóng mát vì bị cắt điện
Người dân đổ ra dọc theo quốc lộ 6 thuộc huyện Chương Mỹ hóng mát vì bị cắt điện

Người dân ngoại thành Hà Nội khổ sở vì bị cắt điện

Những ngày qua tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc xảy ra nắng nóng gay gắt kéo dài đã khiến cho nhu cầu sử dụng điện tăng cao đột biến, lượng điện cung cấp thiếu hụt, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra sự cố thậm chí nguy cơ cháy nổ cũng sẽ tăng cao so với bình thường. Để đảm bảo an toàn vận hành hệ thống điện, một số khu vực trên địa bàn Hà Nội đã phải ngừng, giảm cung cấp điện khẩn cấp khiến cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng.

Mất điện, hoạt động sản xuất bị đình trệ, người lao động thuộc xã Liệp Tuyết, huyện Quốc Oai đổ ra khu vực râm mát để hóng mát

Ông Nguyễn Đức Mạnh (xã Liệp Tuyết, huyện Quốc Oai, Hà Nội) cho biết, những ngày qua tại thôn Bái Nội nơi ông ở thường xuyên xảy ra tình trạng cắt điện gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất, sinh hoạt của người dân nơi đây.

"Cách đây mấy hôm, thôn chúng tôi bị cắt điện từ 15h chiều đến tận 24h đêm khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn. Hoạt động sản xuất, kinh doanh gần như bị đình trệ hoàn toàn. Mất điện kèm theo nắng nóng đỉnh điểm khiến người dân khổ cực vô cùng. Nhà nào có bếp ga thì nấu xong nóng quá ăn không ăn nổi, cả làng đổ ra hết ngoài đường, bờ ruộng ngồi hóng gió, nằm vạ vật đến tận đêm. Khó khăn nhất là người già, trẻ nhỏ, những người ốm yếu phải phụ thuộc vào các thiết bị y tế sử dụng đến điện...", ông Nguyễn Đức Mạnh chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Đức Mạnh, tại khu vực nhà ông lịch cắt điện hầu như không được báo trước, thường thì báo đột xuất hoặc tự ý cắt khiến người dân không chủ động trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

"Không chỉ hôm trước, 10h30 sáng 5/6, trong khi người dân đang sản xuất, điện bị cắt đột ngột khiến mọi hoạt động sản xuất phải dừng, chúng tôi rất khổ. Trời nắng nóng bức, đến trưa, nhà nào còn cơm nguội thì ăn, rồi lại dìu dắt nhau ra bờ ruộng hóng gió. Kế hoạch sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng, người dân bức xúc", ông Nguyễn Đức Mạnh chia sẻ.

Xưởng mây tre đan vắng lao động vì mất điện

Xưởng mây tre đan của ông Nguyễn Trọng Nội ở xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ (Hà Nội) gồm hơn 30 nhân công làm việc. Hiện đang hoàn thành gấp 5 đơn hàng đồ gỗ nội thất đã được khách đặt từ trước. Tuy nhiên, những ngày qua, điện bị cắt đột xuất nhiều lần đã làm ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất.

"Giai đoạn này chúng tôi đang nhận những đơn hàng khá gấp, tuy nhiên điện thường xuyên bị cắt khiến các tổ máy phải đột ngột dừng hoạt động, ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ giao hàng. Nhiều lúc, chúng tôi toàn phải đành muối mặt năn nỉ các đối tác, mong được gia hạn thêm thời gian. Các chủ hàng cũng chịu áp lực từ khách nên tôi nói mãi họ mới nghe. Nhưng không phải lần nào cũng gặp may mắn như vậy. Vì mất điện mà thời gian qua, tôi bị đối tác hủy 4 đơn hàng, mỗi đơn hàng trị giá hơn 200 triệu đồng đồng. Nhưng đáng lo ngại hơn là hơn 30 công nhân sẽ bị ảnh hưởng bởi tiền lương không ổn định, nhiều gia đình phụ thuộc vào các đồng lương đó. Đang trong giai đoạn kinh tế khó khăn nên chúng tôi chỉ có thể hỗ trợ người lao động bằng cách tính tiền công theo giờ làm việc", ông Nguyễn Trọng Nội cho biết.

Máy tại xưởng mây tre đan phải dừng hoạt động vì mất điện

Cách xã Phú Nghĩa hơn 10km là xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai cũng xảy ra tình trạng cắt điện thường xuyên khiến xưởng nhôm kính của ông Phạm Thế Kỷ không thể hoạt động.

Ông Phạm Thế Kỷ chia sẻ, các công trình xây dựng đến công đoạn lắp cửa kính thì hầu hết đang ở giai đoạn hoàn thiện nên rất quan trọng về mặt tiến độ để các gia chủ làm lễ lên nhà mới. Điện chập chờn, khiến mọi việc đều phải tạm dừng, tôi có gọi báo đến mấy nhà thì đều được mọi người thông cảm.

"Ai cũng muốn khi có điện nhà mình được ưu tiên làm trước nên chúng tôi luôn chực chờ khi có điện là làm ngay nhưng cũng vì thế số lượng công việc dồn về sẽ nhiều hơn", ông Phạm Thế Kỷ nói.

Ông Phạm Thế Kỷ phải dừng công trình xây dựng vì mất điện

Người dân đổ xô đi mua máy phát điện

Nắng nóng đỉnh điểm và tình trạng mất điện thường xuyên những ngày qua khiến nhiều người dân tại Thủ đô buộc phải chi hàng chục triệu đồng đổ xô đi mua máy phát điện. Người lớn, trẻ nhỏ ai nấy đều tỏ ra khó chịu vì bị cắt điện giữa giờ trưa.

Người dân đổ xô đi mua máy phát điện

Ghi nhận vào 12h trưa 5/6, dưới cái nắng như đổ lửa 38-40 độ C, các cửa hàng bán đồ điện tại phường Biên Giang, Hà Đông bỗng đón lượng khách đông gấp nhiều lần. Đa phần, người dân đến đều mua máy phát điện, quạt tích điện.

Ông Lê Văn Trung, người dân thôn Phượng Nghĩa (xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ) chia sẻ: "Mấy ngày hôm nay, nhà tôi thường xuyên bị mất điện trong khi nhà có 3 đứa cháu nhỏ được nghỉ hè nên gặp nhiều khó khăn. Không hiểu vì sao cứ đến giờ nấu cơm trưa là bị mất điện khiến cuộc sống của gia đình ông bị đảo lộn. Người lớn còn không chịu nổi chứ chưa nói gì đến các cháu nhỏ. Tôi mong nhà nước cần phải có giải pháp chứ không thể nào cứ thích là cắt điện. Việc thiếu điện tôi cũng biết, gia đình cũng đã hạn chế việc tối đa dùng điện nhưng đơn vị điện lực cần phải xem xét việc cắt điện vào các khung giờ khác chứ đừng cắt vào giờ trưa để người dân còn nghỉ ngơi để chiều còn đi làm".

Lượng người mua máy phát điện tăng đột biến do nắng nóng đỉnh điểm và tình trạng mất điện thường xuyên

Theo ông Trung, dù hoàn cảnh gia đình không khá giả, nhưng việc mất điện diễn ra liên tục như thế buộc ông phải mua chiếc máy phát điện để cải thiện cuộc sống.

Theo một chủ đại lý bán máy phát điện, tùy theo công suất máy (từ 2,3-5,5 KVA) và loại nhiên liệu (chạy dầu hoặc xăng), giá mỗi chiếc máy phát điện thường dao động từ 8-20 triệu đồng/chiếc. Loại nhập khẩu nguyên chiếc có giá từ 15-35 triệu đồng.

Điện bị cắt tại quốc lộ 6 qua xã Đông Phương Yên và Đông Sơn thuộc huyện Chương Mỹ

"Dù những chiếc máy phát điện có giá không hề rẻ nhưng tình trạng mất điện liên tục buộc họ phải mua về để tránh nóng. Những ngày qua rất đông người đến mua khiến máy nhập về đang có nguy cơ cháy hàng", chủ đại lý bán máy phát điện chia sẻ.

Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội cho biết, lượng điện tiêu thụ trung bình ngày trên toàn thành phố tháng 3 là 58.336 triệu kWh, tháng 4 là 61.542 triệu kWh, tháng 5 là 75.406 triệu kWh. Như vậy, bình quân lượng điện tiêu thụ tháng 5 đã tăng hơn 22,5% so với bình quân tháng 4 năm 2023.

Tuy nhiên, nắng nóng gay gắt kéo dài đã khiến cho nhu cầu sử dụng điện tăng cao đột biến, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra sự cố thậm chí nguy cơ cháy nổ cũng sẽ tăng cao so với bình thường. Để đảm bảo an toàn vận hành hệ thống điện, một số khu vực trên địa bàn Hà Nội đã phải ngừng, giảm cung cấp điện khẩn cấp.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Danh không chính, ngôn không thuận

Danh không chính, ngôn không thuận

(ĐTTCO) - Vụ cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ làm 56 người tử vong được xem là nghiêm trọng nhất sau 21 năm, chỉ sau vụ cháy Trung tâm Thương mại quốc tế ITC ở TPHCM năm 2002.