Đảng cực hữu của Marine Le Pen dẫn đầu vòng bầu cử đầu tiên của Pháp

(ĐTTCO) - Marine Le Pen cho biết đảng cực hữu National Rally của bà đã "gần như đánh bại" Tổng thống Emmanuel Macron khi các cuộc thăm dò ý kiến ​​cử tri cho thấy đảng này đang dẫn đầu vòng đầu tiên của cuộc bầu cử lập pháp bất thường diễn ra tại Pháp.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
Đảng cực hữu National Rally của Marine Le Pen đã dẫn đầu trong vòng bỏ phiếu đầu tiên. Ảnh: Alamy
Đảng cực hữu National Rally của Marine Le Pen đã dẫn đầu trong vòng bỏ phiếu đầu tiên. Ảnh: Alamy

Tổng thống Macron đã kêu gọi một cuộc bỏ phiếu bất ngờ khi liên minh trung dung của ông bị đảng Tập hợp Quốc gia Pháp đánh bại trong cuộc bầu cử châu Âu vào đầu tháng này.

Đảng của bà Le Pen đang dẫn đầu vòng bầu cử đầu tiên với khoảng 33% số phiếu bầu, trong khi liên minh cánh tả Mặt trận Bình dân Mới được cho là sẽ đứng thứ hai với khoảng 28,5%, theo các cuộc thăm dò ý kiến ​​cử tri sau khi bỏ phiếu.

Con số này gần gấp đôi mức 18% mà đảng này đạt được trong cuộc bầu cử năm 2022 và đưa họ vào vị thế thuận lợi để trở thành đảng lớn nhất tại hạ viện Pháp.

Trong khi đó, các công ty thăm dò ý kiến ​​IFOP, Ipsos, OpinionWay và Elabe nhận thấy khối trung dung của Tổng thống Macron đứng ở vị trí thứ ba với số phiếu từ 20,5-23%.

Phát biểu trước những người ủng hộ tại Henin-Beaumont, miền bắc nước Pháp, bà Le Pen cho biết "Dân chủ đã lên tiếng" sau khi các cuộc thăm dò ý kiến ​​cử tri cho thấy đảng của bà giành được nhiều phiếu bầu nhất trong vòng bỏ phiếu đầu tiên vào Chủ Nhật 30/6.

Đảng Phục hưng của Tổng thống Emmanuel Macron đang ở vị trí thứ ba với ước tính 22%. Ảnh: Alamy

Đảng Phục hưng của Tổng thống Emmanuel Macron đang ở vị trí thứ ba với ước tính 22%. Ảnh: Alamy

Bà Le Pen cho biết vòng bỏ phiếu thứ hai sẽ "mang tính quyết định trong việc trao cho Jordan [Bardella] đa số tuyệt đối tại Quốc hội, để bắt đầu quá trình phục hồi nước Pháp và khôi phục sự thống nhất và hòa hợp dân tộc vào tuần tới".

Bà nói thêm: "Người Pháp gần như đã xóa sổ khối Macronist".

Người được bà Le Pen bảo trợ và là lãnh đạo đảng, ông Bardella, đã nhận được sự ủng hộ ngày càng tăng, đặc biệt là trong số các cử tri trẻ tuổi.

Ông phát biểu với những người ủng hộ tại Paris vào tối Chủ Nhật: "Ba tuần sau cuộc bầu cử châu Âu, người dân Pháp đã đưa ra phán quyết và họ đã xác nhận hy vọng rõ ràng của mình về sự thay đổi.

"Điều này mang lại hy vọng cho chúng tôi trên khắp cả nước".

Ông cảnh báo về "mối nguy hiểm" của liên minh cánh tả mà lãnh đạo là Jean-Luc Melenchon cho rằng có thể đưa nước Pháp vào "nguy cơ hiện hữu".

Chủ tịch đảng cực hữu National Rally Jordan Bardella. Ảnh: Alamy

Chủ tịch đảng cực hữu National Rally Jordan Bardella. Ảnh: Alamy

Vòng bầu cử đầu tiên thu hút một lượng lớn cử tri Pháp với tỷ lệ đi bỏ phiếu cao bất thường là 59% được báo cáo trước đó khi chỉ còn ba giờ nữa là kết thúc.

"Đây là mức cao nhất kể từ cuộc bầu cử lập pháp năm 1986", Mathieu Gallard, giám đốc nghiên cứu tại viện thăm dò ý kiến ​​Ipsos, cho biết.

Vòng đầu tiên của cuộc bầu cử lập pháp năm 2022, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu được ghi nhận chỉ 39,42%.

Vòng bỏ phiếu đầu tiên bắt đầu lúc 8 giờ sáng - hoặc 7 giờ sáng theo giờ Anh - và kết thúc lúc 4 giờ chiều tại các thị trấn nhỏ và 6 giờ chiều tại các thành phố lớn.

Chế độ bán tổng thống của Pháp có nghĩa là nước này có cả tổng thống và thủ tướng.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra hôm nay sẽ tiết lộ ai là thủ tướng, nhưng không phải tổng thống, khi ông Macron đã quyết định sẽ tiếp tục giữ chức vụ này cho đến cuối năm 2027.

Nếu đảng của bà Le Pen giành được đa số phiếu tuyệt đối, nước Pháp sẽ có một chính phủ và tổng thống đến từ các phe phái chính trị khác nhau lần thứ tư trong lịch sử hậu chiến.

Bà Le Pen cho biết "Dân chủ đã lên tiếng" sau khi các cuộc thăm dò ý kiến cử tri cho thấy đảng của bà đã giành được nhiều phiếu bầu nhất trong vòng bỏ phiếu đầu tiên vào Chủ Nhật. Ảnh: Alamy

Bà Le Pen cho biết "Dân chủ đã lên tiếng" sau khi các cuộc thăm dò ý kiến ​​cử tri cho thấy đảng của bà đã giành được nhiều phiếu bầu nhất trong vòng bỏ phiếu đầu tiên vào Chủ Nhật. Ảnh: Alamy

Các cuộc thăm dò cho thấy sự ủng hộ dành cho Đảng Quốc gia cực hữu chống nhập cư (RN) của Le Pen đã tăng lên trong những ngày gần đây.

Một cuộc thăm dò do tờ báo Les Echoes thực hiện cho thấy RN dự kiến ​​sẽ giành được 37 phần trăm số phiếu bầu trên toàn quốc, tăng hai điểm so với hơn một tuần trước.

Một cuộc thăm dò khác của BFM TV ước tính đảng cực hữu này có thể giành được từ 260 đến 295 ghế, giúp đảng này chiếm đa số tuyệt đối tại 577 khu vực bầu cử của Pháp.

Các cuộc thăm dò cho thấy Mặt trận Bình dân Mới (NFP), một liên minh cánh tả, có thể nhận được 28 phần trăm số phiếu bầu, trong khi khối trung dung của Macron tụt lại phía sau với 20 phần trăm.

Sau cuộc bỏ phiếu hôm nay, chiến dịch vận động sẽ bắt đầu vào thứ Hai trong năm ngày nữa trước khi cử tri được gọi trở lại các điểm bỏ phiếu để tham gia vòng bỏ phiếu thứ hai mang tính quyết định vào ngày 7 tháng 7.

Sau vòng bỏ phiếu đầu tiên, Macron đang có kế hoạch triệu tập một cuộc họp chính phủ để quyết định các hành động tiếp theo, các nguồn tin chính phủ nói với AFP.

Các tin khác