“Đặt hàng” người trẻ hiến kế xây dựng thành phố

(ĐTTCO) - Sáng 24-10, tại chương trình “Thường trực UBND TPHCM gặp gỡ học sinh, sinh viên tiêu biểu” năm 2019 do Thường trực UBND TPHCM phối hợp Ban Thường vụ Thành đoàn TPHCM và Hội Sinh viên TPHCM tổ chức, nhiều ý kiến đã đóng góp nhằm xây dựng và phát triển TPHCM.

Đổi mới đào tạo gắn với thực tế

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, bạn Mai Hải Yến, Phó Bí thư Đoàn Trường THPT Mạc Đĩnh Chi (quận 6), cho biết, chương trình giáo dục phổ thông hiện nay khá nặng về lý thuyết, chưa tạo điều kiện cho học sinh ứng dụng kiến thức đã học vào thực tế, thiếu các tiết dạy kỹ năng mềm và ứng xử giao tiếp.

Cùng suy nghĩ, bạn Nguyễn Lưu Ngọc Danh, Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (quận 5), bày tỏ, hầu hết học sinh hiện nay chỉ học theo hình thức truyền thụ kiến thức một chiều, giờ học gói gọn trong phạm vi lớp học, ít cơ hội tìm hiểu thực tế bên ngoài. 

“Đặt hàng” người trẻ hiến kế xây dựng thành phố ảnh 1 Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trao đổi với học sinh, sinh viên tiêu biểu.
Ảnh: HOÀNG HÙNG

Từ thực tế đó, các bạn đề xuất ngành giáo dục có thêm nhiều tiết học về kỹ năng sống, tạo điều kiện cho học sinh rèn luyện và trải nghiệm thực tế để qua đó nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực. Ở góc độ khác, bạn Phan Ngọc Thảo Vy, Trường THPT Thủ Đức (quận Thủ Đức), băn khoăn về chương trình đào tạo tiếng Anh ở trường phổ thông hiện nay, giáo viên rất khó tương tác với học sinh khi sĩ số thường có 45 em/lớp. Chưa kể chương trình học hiện nay mới chú trọng 2 kỹ năng đọc, viết mà chưa quan tâm nghe, nói; có nhiều nội dung lặp lại qua từng cấp học. 

Với bậc đại học, anh Phan Công Đức, Phó Bí thư Đoàn - Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, cho biết, hiện nay có rất nhiều cuộc thi về khởi nghiệp cho sinh viên. Tuy nhiên, các dự án đổi mới, sáng tạo chỉ dừng lại trong phạm vi cuộc thi, không có cơ hội phát triển trong thực tế. Vì vậy, bạn mong các cấp lãnh đạo TP tạo thêm điều kiện phát triển các dự án khởi nghiệp của học sinh, sinh viên, cũng như xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp giúp giới trẻ phát huy được khả năng tư duy và sáng tạo. 

Theo anh Huỳnh Tuấn Khương, Chủ tịch Hội sinh viên Trường Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia TPHCM), sinh viên hiện nay có quá ít điều kiện phát triển kỹ năng ngành nghề, thiếu cơ sở dữ liệu dùng chung, trong khi phải mua lại dữ liệu từ doanh nghiệp, tìm kiếm thông tin từ các nguồn tư liệu mất phí trên mạng.

TP cần xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung cho học sinh, sinh viên, đồng thời tăng cường các chương trình bồi dưỡng, tìm kiếm nhân tài từ các trường đại học để đào tạo chuyên sâu, tạo điều kiện cho người trẻ đóng góp cho sự phát triển của TP. 

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Hành chính quốc gia cơ sở TPHCM Lê Thanh Bình cho biết, tỷ lệ ứng dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 tính đến tháng 2-2019 trên toàn TP mới đạt 40%, là chưa tương xứng tiềm năng phát triển và quy mô của TP. 

Nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực

Đáp lại băn khoăn của các bạn trẻ, Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM Trương Văn Lắm cho biết, hiện nay TP đang tập trung đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong quản lý nhà nước, giải quyết thủ tục hành chính và nâng cao tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến, qua đó góp phần giảm tiêu cực, tiết kiệm thời gian và nhân lực.

Tuy nhiên, người dân còn thói quen làm hồ sơ, kê khai giấy tờ trên giấy. Do đó, công tác tuyên truyền cần đổi mới với nhiều hình thức sáng tạo, gắn cụ thể với từng địa bàn dân cư để nâng cao hiệu quả thực hiện. Cùng yếu tố về hạ tầng cơ sở, trình độ nhân lực ở địa phương- nhất ở cấp phường xã, cần được tập trung bồi dưỡng. 

Lắng nghe và ghi nhận tất cả ý kiến đóng góp, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cảm ơn những đề xuất, hiến kế của các bạn học sinh, sinh viên và ghi nhận các ý kiến, chuyển cho các sở ngành liên quan để sớm có biện pháp và lộ trình thực hiện. Đồng chí Nguyễn Thành Phong nêu rõ, để xây dựng TPHCM theo mô hình đô thị thông minh và sáng tạo, trở thành một trong những trung tâm kinh tế lớn của khu vực, yếu tố nguồn nhân lực chất lượng cao là đòi hỏi khách quan và cần thiết.

Lãnh đạo TP “đặt hàng” cho các bạn trẻ về ý thức học tập suốt đời, chủ động hơn trong học tập, rèn luyện, trang bị các kỹ năng cần thiết như kỹ năng nghề nghiệp, ngoại ngữ, kỹ năng xã hội, để vừa giỏi chuyên môn, vừa là tấm gương sáng về đạo đức, văn hóa, mạnh dạn đưa ra ý tưởng, có khát vọng xây dựng và phát triển thành phố.

Các tin, bài viết khác