Đất nền vẫn chưa 'hạ nhiệt'

(ĐTTCO) – Đất nền là phân khúc được tìm kiếm nhiều nhất, thậm chí tăng hơn cả thời điểm trước dịch Covid-19 bùng phát, theo Báo cáo thị trường bất động sản quý I-2022 do Batdongsan.com.vn công bố hôm nay (6-4).
Theo thống kê trên trang Batdongsan.com.vn, lượt tìm kiếm đất nền trong quý I-2022 vẫn tăng 4% so với cùng kỳ năm 2019. Trên thực tế, đất nền là loại hình bất động sản “nóng” nhất trong hơn 2 năm dịch Covid-19 và cũng là phân khúc phục hồi nhanh nhất sau mỗi đợt Covid-19 bùng phát. 
Những đợt sốt đất cục bộ vẫn diễn ra ở nhiều địa phương vào đầu năm 2020 và 2021, rải rác ở các thời điểm khác trong năm cùng với việc Chính phủ đẩy mạnh đầu tư công, những địa phương có thay đổi về quy hoạch, hạ tầng đều ghi nhận mức độ quan tâm tìm kiếm đất tăng mạnh. 
Đất nền vẫn chưa 'hạ nhiệt' ảnh 1 Phân khúc đất nền vẫn chưa hết "nóng".
Tuy nhiên đất nền một số địa  phương miền Bắc, miền Nam có phần giảm nhiệt so với đầu năm 2021. Trong khi đó, đất nền miền Trung ghi nhận mức độ quan tâm tăng 14% với những địa bàn “nóng” là Đắk Lăk, Khánh Hòa, Bình Thuận.... Đáng chú ý, dù nhiều địa phương miền Bắc sụt giảm về mức độ tìm kiếm nhưng giá rao bán đất nền vẫn tăng khá mạnh.
Trong khi đó, thị trường bất động sản cho thuê dù đã hồi phục mạnh trong quý I-2022 nhưng mức độ quan tâm vẫn chưa trở về mốc trước dịch. Lượng tìm kiếm căn hộ cho thuê giảm 57%, nhà riêng cho thuê giảm 94%, nhà mặt phố cho thuê giảm 84% so với quý I-2019. Dự báo trong năm nay bất động sản cho thuê sẽ phục hồi khi dịch Covid-19 đã ổn định, các hoạt động giao thương, sản xuất kinh doanh mở cửa trở lại.
Nhìn chung, lượt tìm kiếm bất động sản trong quý I-2022 giảm 4% so với cùng kỳ năm 2021, nhưng lại tăng khoảng 2% so với quý I-2019 (thời điểm dịch Covid-19 chưa diễn ra). Diễn biến này cho thấy bất động sản vẫn rất được quan tâm bất chấp những tác động tiêu cực và kéo dài bởi dịch Covid-19. Thậm chí, nhu cầu tìm kiếm, sở hữu bất động sản còn tăng cao hơn ở cả nhu cầu đầu tư và an cư.
Đánh giá chung về bức tranh thị trường bất động sản, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, cho biết, nền kinh tế phát triển ổn định trong quý với mức tăng trưởng GDP tốt hơn cùng kỳ 2020 và 2021, đạt 5,03%. Đáng chú ý, trong khi FDI đăng ký toàn ngành giảm 12% so với cùng kỳ năm trước thì vốn FDI đổ vào bất động sản tăng 213%. Số lượng doanh nghiệp bất động sản thành lập mới cũng tăng 47% so với cùng kỳ năm 2021. 
Các số liệu đều cho thấy nền kinh tế năm 2022 dự báo sẽ tăng trưởng ổn định và bền vững khi vốn đầu tư được quản lý chặt chẽ, có trọng tâm. Lãi suất ổn định và kinh tế bắt đầu hồi phục tốt sau hơn 2 năm dịch Covid-19.
Với thị trường bất động sản, Chính phủ đang từng bước minh bạch hóa hoạt động kinh doanh, giúp thị trường phát triển lành mạnh và bền vững. Theo khảo sát do Batdongsan.com.vn thực hiện, người mua nhà tiếp tục đánh giá tích cực về thị trường bất động sản sau Tết âm lịch. Bất động sản được lựa chọn là kênh đầu tư ưu tiên so với phần còn lại như vàng, chứng khoán, gửi tiết kiệm...

Các tin khác