Dầu tăng giá vì bất ổn leo thang ở Yemen

USD trượt giá so với EUR cùng với những đồn thổi về gói cứu trợ tiếp theo dành cho Hy Lạp và tình hình bất ổn leo thang tại Yemen đã đẩy giá dầu tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 1-6 (giờ Việt Nam) tại thị trường New York.

Chốt phiên, trên sàn giao dịch hàng hóa New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 7-2011 tăng 2,11USD, lên 102,7USD/thùng.

Trong khi đó, tại thị trường London, giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ cũng tăng thêm 2,05USD, lên 116,73USD/thùng.

Rich Ilczyszyn, thuộc Công ty môi giới hàng hóa kỳ hạn Lind-Waldock, nhận định đồng bạc xanh suy yếu là nhân tố khiến giá của nhiều loại hàng hóa đi lên, bởi khi đó, hàng hóa được định giá bằng USD sẽ thu hút người tiêu dùng nắm giữ các loại tiền tệ mạnh hơn.

Tuy nhiên, những thông tin dồn dập về nền kinh tế Hoa Kỳ đang suy yếu vẫn tiếp tục chi phối tâm lý thị trường. Trong tháng 5, chỉ số lòng tin tiêu dùng của nước này đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 6 tháng qua, trong khi chỉ số về giá nhà vừa được công ty nghiên cứu Case-Shiller công bố cũng giảm mạnh.

Nối bước đà tăng giá của phiên giao dịch trước, giá dầu tại thị trường châu Á trong phiên giao dịch chiều 1-6 tiếp tục đi lên, nhờ vào những thông tin cho rằng cuộc khủng hoảng nợ tại Hy Lạp có thể đã tìm được giải pháp.

Chốt phiên, tại sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 7-2011 tăng 57 cent, lên 102,86USD/thùng, trong khi giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn cũng tăng 62 cent, lên 116,73USD/thùng.

Theo Ong Yi Ling, chuyên gia về hàng hóa thuộc Công ty Phillip Futures có trụ sở tại Singapore, những thông tin về khả năng Hy Lạp sẽ nhận được gói cứu trợ thứ hai từ Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã giúp giá dầu thế giới tăng liên tiếp trong 2 phiên giao dịch gần đây.

Ông dự báo trong dài hạn, giá dầu thô sẽ tiếp tục ở mức cao, chủ yếu là nhờ nhu cầu tiêu thụ ổn định từ các nền kinh tế mới nổi như Trung Quốc và Brazil.

Trong khi giới đầu tư đang chờ đợi quyết định về hạn ngạch sản lượng của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC). Nhiều chuyên gia cho rằng khả năng OPEC hạn chế sản lượng sẽ khiến giá dầu tăng cao hơn nữa trong giai đoạn còn lại của năm 2011.

Các tin khác