Đến lượt Deutsche Bank thổi bùng nỗi lo khủng hoảng ngân hàng

(ĐTTCO) - Cổ phiếu của ngân hàng lớn nhất Đức, Deutsche Bank (DB), đã giảm tới 14,5% trước khi bù lỗ để đóng cửa ở mức thấp hơn 8,5% vào thứ Sáu 24/3 .
Đến lượt Deutsche Bank thổi bùng nỗi lo khủng hoảng ngân hàng

Cổ phiếu của UBS (UBS) và Credit Suisse (CS) lần lượt giảm 3,6% và 5,2%.

Chỉ số Stoxx Europe 600 Banks của Châu Âu, theo dõi 42 ngân hàng lớn của EU và Vương quốc Anh, đóng cửa ở mức thấp hơn 3,8%. Chỉ số này giảm 18% so với mức cao vào cuối tháng Hai. Chỉ số FTSE 100 nặng về ngân hàng của London đóng cửa giảm 1,3%.

Chi phí bảo hiểm đối với khả năng vỡ nợ của Deutsche Bank đối với khoản nợ của họ đã tăng vọt trong những ngày gần đây. Theo dữ liệu từ S&P Market Intelligence, các hợp đồng hoán đổi nợ xấu (CDS) 5 năm của Deutsche đã tăng vọt lên 203 điểm cơ bản vào thứ Năm 23/3. Đó là mức cao nhất của họ kể từ đầu năm 2019.

Các giao dịch hoán đổi đã tăng trở lại vào thứ Sáu để giao dịch ở mức 208 điểm cơ bản vào giữa trưa.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết hôm thứ Sáu rằng “không có lý do gì để lo lắng” về Deutsche Bank.

“Đó là một ngân hàng rất có lợi nhuận,” ông nói với các phóng viên tại Brussels, nơi các nhà lãnh đạo EU đã đưa ra một tuyên bố chung mô tả hệ thống ngân hàng châu Âu là “kiên cường, với các vị thế vốn và thanh khoản mạnh mẽ.”

Trong khi đó, Michael Hewson, trưởng bộ phận phân tích thị trường tại CMC Markets, cho biết: “Giá bảo hiểm nợ cao cấp CDS ngày càng tăng đang đè nặng lên Deutsche Bank, cũng như các ngân hàng châu Âu khác, do lo ngại về tác động của việc tăng lãi suất đối với nền kinh tế nói chung và bảng cân đối kế toán của các ngân hàng”.

Tuần trước, Ngân hàng Trung ương châu Âu kiên quyết với kế hoạch tăng lãi suất thêm nửa điểm phần trăm, nhận định rằng lạm phát là mối đe dọa lớn hơn đối với nền kinh tế so với những bất ổn gần đây trong lĩnh vực ngân hàng.

Sau đó, vào thứ Năm, Ngân hàng Trung ương Anh đã tăng lãi suất chính lên 1/4 điểm phần trăm sau khi dữ liệu cho thấy lạm phát tăng đột biến vào tháng trước.

Nhưng Susannah Streeter, người đứng đầu bộ phận tiền tệ và thị trường tại nền tảng đầu tư Hargreaves Lansdown, nói rằng tâm lý thị trường đang đi chệch hướng so với thực tế.

Một số nhà phân tích cho biết các nhà đầu tư đã lo lắng trước thông báo của Deutsche Bank hôm thứ Sáu rằng họ sẽ trả lại một trong những trái phiếu của mình 5 năm trước ngày đáo hạn. Các nhà đầu tư thường giải thích một động thái như vậy là dấu hiệu cho thấy một công ty có tình hình tài chính tốt và có thể trả nợ sớm cho các chủ nợ.

Nhưng sau khi hai ngân hàng sụp đổ ở Hoa Kỳ và việc tiếp quản khẩn cấp Credit Suisse trong tháng này, một số nhà đầu tư có thể hiểu thông báo này là dấu hiệu cho thấy Deutsche Bank đang lo lắng về tình trạng của ngành ngân hàng và đang cố gắng bù đắp quá mức.

Tuy nhiên, quyết định trả lại trái phiếu trước thời hạn của Deutsche Bank đã được lên kế hoạch trước và không phải là phản ứng trước những diễn biến thị trường gần đây, một nguồn tin quen thuộc với vấn đề này nói với CNN.

Nguồn tin cho biết trái phiếu sẽ dần mất đi tính đủ điều kiện như một hình thức vốn pháp định theo các quy tắc được đưa ra sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Họ cho biết thêm, ngân hàng đã thay thế trái phiếu bằng cách phát hành một trái phiếu khác cùng loại vào tháng Hai.

Cổ phiếu của ngân hàng Commerzbank của Đức (CRZBF) và Société Générale của Pháp cũng bị lỗ nặng, đóng cửa lần lượt thấp hơn 5,5% và 5,9%.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT