Điều gì xảy ra với thi thể các nạn nhân tàu lặn Titan?

(ĐTTCO) - Chiếc tàu lặn Titan cuối cùng được xác định đã bị nổ và những người trên khoang đều thiệt mạng, nhưng không tìm thấy thi thể. Vậy, thi thể họ ở đâu?
Mảnh vỡ tàu Titan được phát hiện cách mũi xác tàu Titanic khoảng 500m.
Mảnh vỡ tàu Titan được phát hiện cách mũi xác tàu Titanic khoảng 500m.

Trước cuộc họp báo của Cảnh sát biển, OceanGate đã đưa ra một tuyên bố nói rằng không có ai sống sót trong số năm người đàn ông trên tàu Titan, bao gồm cả người sáng lập và giám đốc điều hành của công ty, Stockton Rush, người đang lái tàu Titan.

Tỷ phú người Anh Hamish Harding, 58 tuổi, doanh nhân gốc Pakistan Shahzada Dawood, 48 tuổi và con trai ông, Suleman, 19 tuổi, cùng nhà hải dương học người Pháp và chuyên gia Titanic nổi tiếng Paul-Henri Nargeolet, 77 tuổi, là những hành khách khác.

Tàu lặn Titan bị ép và nổ thảm khốc, giết chết cả 5 người trên tàu, Cảnh sát biển Hoa Kỳ cho biết.

Đây là những điểm chính từ cuộc họp báo của Lực lượng bảo vệ bờ biển Hoa Kỳ: Nó được phát hiện cách mũi tàu Titanic đang nằm dưới đáy biển khoảng 1.600 ft (487m).

Các quan chức của Lực lượng Bảo vệ bờ biển cho biết 5 mảnh vỡ chính của con tàu Titan dài 22 foot (6,7 mét) đã được tìm thấy trong khu vực mảnh vỡ còn sót lại sau quá trình tan rã của nó, bao gồm phần nón đuôi của con tàu và hai phần của thân tàu chịu áp lực.

Theo Reuters, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hoa Kỳ cho biết không có đề cập nào được đưa ra về việc có nhìn thấy thi thể của con người hay không. Thi thể của 5 hành khách có thể không bao giờ được trục vớt từ Đại Tây Dương.

"Đây là một môi trường cực kỳ khắc nghiệt dưới đáy biển. Các mảnh vỡ phù hợp với vụ nổ thảm khốc của con tàu. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc và tìm kiếm khu vực dưới đó nhưng tôi không có câu trả lời về triển vọng vào lúc này", Chuẩn đô đốc John Mauger của lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ cho biết.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Hoa Kỳ không rõ liệu Titan có phát nổ khi lần đầu tiên tàu lặn mất liên lạc với tàu mẹ hay không. Phao sonar đã ở dưới nước trong 72 giờ qua và chúng không phát hiện được bất kỳ bằng chứng nào về vụ nổ, cho thấy rằng nó đã xảy ra sớm trong quá trình lặn.

Mauger cũng tuyên bố rằng không có bất kỳ mối liên hệ nào giữa tiếng đập mạnh nghe được trong quá trình tìm kiếm và vị trí dưới đáy biển. Tuy nhiên, một tờ nhật báo dẫn lời các quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho biết âm thanh được thu bởi một hệ thống tuyệt mật được thiết kế để phát hiện tàu ngầm của đối phương.

Trường mảnh vỡ nằm gần con tàu đắm, cho thấy rằng sự cố của Titan có thể xảy ra vào cuối quá trình lặn của nó vào Chủ nhật 18/6.

Các tin khác