Đình chỉ công tác cán bộ Thuế tỉnh Bình Dương bị khởi tố

(ĐTTCO) - Theo thông tin từ Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính), trong thời gian qua, một số cơ quan báo chí đã đưa tin Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an đã khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Thái Thanh, Phó trưởng phòng Quản lý hộ kinh doanh cá nhân và thu khác thuộc Cục Thuế Bình Dương cùng các ông Lê Văn Trang, Võ Thanh Bình (nguyên Cục trưởng và Phó cục trưởng Cục Thuế Bình Dương). 
Lô đất 43ha tại phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương thuộc Khu liên hợp công nghiệp - dịch vụ - đô thị Bình Dương.
Lô đất 43ha tại phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương thuộc Khu liên hợp công nghiệp - dịch vụ - đô thị Bình Dương.
Được biết, cả 3 người bị bắt để điều tra về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí. 
Ngay sau khi nhận được thông tin, Tổng cục Thuế đã yêu cầu Cục Thuế Bình Dương khẩn trương ban hành quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Thái Thanh là công chức (đã bị khởi tố) thuộc Cục Thuế Bình Dương theo đúng quy định của pháp luật. 
Đồng thời, đề nghị Cục Thuế có báo cáo với Tỉnh ủy, UBND, TAND, Viện KSND, Công an tỉnh Bình Dương và các cơ quan có liên quan nội dung vụ việc. Tổng cục Thuế cũng chỉ đạo Cục Thuế các tỉnh, thành phố về việc rà soát, xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai, tránh để xảy ra những sai sót không đáng có, ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín của ngành. 
Trước đó, theo báo cáo của Cục Thuế Bình Dương, từ năm 2004, Ban Quản lý khu liên hợp phát triển Bình Dương và Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương-TNHH MTV (Công ty 3/2) đã ký hợp đồng số 06/HĐ ngày 24-11-2004 về việc đền bù mặt bằng đất đai đầu tư công trình tạo lực tại khu liên hợp với diện tích 570 ha, giá tiền 438,9 tỷ đồng.
Trong năm 2006, UBND tỉnh Bình Dương đã có quyết định số 5853/QĐ-UBND về việc phê duyệt đơn giá cho khu dịch vụ trong khu liên hợp do Tổng Công ty TNHH MTV Becamex sản xuất xuất nhập khẩu Bình Dương TNHH MTV là chủ đầu tư, đơn giá 51.914 đồng/m2.
Trong các năm 2010, 2012, UBND tỉnh Bình Dương có các Quyết định về việc giao đất cho Công ty 3/2 với diện tích lần lượt là 164,06 ha và 43 ha. Do diện tích lớn, tiến độ bồi thường không đồng bộ, không kịp thời, thời gian bồi thường còn kéo dài nên UBND tỉnh Bình Dương giao đất cho công ty theo nhiều đợt đến năm 2012. Cục Thuế tỉnh Bình Dương đã xác định nghĩa vụ tài chính của Công ty 3/2 căn cứu vào thông tin địa chính và đơn giá đất do UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt. 
Hiện nay hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc xác định nghĩa vụ tài chính đối với thửa đất 43 ha của Công ty 3/2 do ông Nguyễn Thái Thanh lưu giữ đang được Cơ quan Công an xem xét, xác minh để đánh giá nội dung vụ việc.

Các tin khác