DN xuất khẩu sang Saudi Arabia bị khuyến cáo về chứng nhận Halal

(ĐTTCO) - Cục Xuất nhập khẩu đề nghị các doanh nghiệp hội viên xuất khẩu thực phẩm sang thị trường Saudi Arabia cần theo dõi, nắm bắt thông tin và tuân thủ các quy định về chứng nhận Halal.

DN xuất khẩu sang Saudi Arabia bị khuyến cáo về chứng nhận Halal

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, Cục vừa nhận được thông tin từ Thương vụ Saudi Arabia thông báo tin nội bộ từ Tổng cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Saudi Arabia (SFDA) gửi lãnh đạo liên đoàn các phòng thương mại Riyadh, Jeddah, Dammam về việc một số sản phẩm thực phẩm xuất khẩu sang Saudi Arabia có giấy chứng nhận Halal nhưng cơ quan cấp những giấy chứng nhận này không nằm trong danh sách được SFDA chấp thuận hoặc ủy quyền.

Do đó, việc này sẽ dẫn đến việc đình chỉ thông quan hoặc phải trả hàng về cảng xuất khẩu do quy định của SFDA theo Nghị định (M/1) của Hoàng gia ngày 30-10-2014 và Luật quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm số 3-16-1439 ngày 27-12-2017 do SFDA ban hành.

Trước bối cảnh này, Cục Xuất nhập khẩu đề nghị các doanh nghiệp hội viên xuất khẩu thực phẩm sang thị trường Saudi Arabia cần theo dõi, nắm bắt thông tin và tuân thủ các quy định về chứng nhận Halal. Trường hợp doanh nghiệp đang xuất hàng, hàng đã hoặc đang trên đường đến các cảng Riyadh, Jeddah, Dammam đề nghị tiếp cận chứng chỉ Halal của đơn vị được SFDA uỷ quyền để tránh bị lưu công hoặc trả hàng về.

Thống kê từ Tổng cục Hải quan cho thấy, 10 tháng năm 2023, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường này đạt 938,22 triệu USD, tăng 61,03% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng tháng 10, kim ngạch xuất khẩu tăng 63,94% so với cùng kỳ năm 2022, tương ứng với 89,68 triệu USD.

Đáng lưu ý, 5 nhóm hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Saudi Arabia trong 10 tháng năm 2023 gồm: điện thoại các loại và linh kiện; máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng khác; thủy sản; hạt điều; hàng dệt may.

Các tin khác