Từ khóa: #đô thị hóa

Đô thị TPHCM còn gần 300 ngôi đình, đền

Đô thị TPHCM còn gần 300 ngôi đình, đền

(ĐTTCO) - Ngày 7-3, Sở VH-TT TPHCM phối hợp Trường Đại học KHXH-NV TPHCM tổ chức tọa đàm 'Định hướng xây dựng và phát triển văn hóa đô thị tại các huyện trên địa bàn TPHCM giai đoạn 2021-2030'.
Việt Nam tăng cường khả năng chống chịu, phục hồi trước biến đổi khí hậu

Việt Nam tăng cường khả năng chống chịu, phục hồi trước biến đổi khí hậu

(ĐTTCO) - Các chuyên gia đến từ Pháp sẽ cam kết hỗ trợ Việt Nam tăng cường khả năng chống chịu và phục hồi của các đô thị trước tác động của biến đổi khí hậu tại Hội thảo cấp quốc gia do Ban Kinh tế Trung ương, Bộ Xây dựng và Cơ quan Phát triển Pháp tại Việt Nam phối hợp tổ chức ngày 7-3, tại Hà Nội.
Tìm nguồn lực cho phát triển đô thị

Tìm nguồn lực cho phát triển đô thị

(ĐTTCO) - Tại hội nghị Đô thị toàn quốc 2022 do Bộ Xây dựng phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương tổ chức ngày 16-11, đại diện các bộ, ngành, địa phương và các chuyên gia đã đưa ra nhiều kiến nghị nhằm nâng cao chất lượng đô thị hướng đến phát triển bền vững. Trong đó, vấn đề tìm nguồn lực phát triển đô thị được đặc biệt quan tâm.
Vườn trầu của anh Đào Văn Cấp (Út Chớp) ở ấp Tây Lân.

Tìm đất hồi sinh 18 thôn vườn trầu

(ĐTTCO) - Có tin vui không chỉ cho người dân địa phương còn cho những người quan tâm đến di sản, văn hóa truyền thống. Đó là việc Quận ủy, UBND huyện Hóc Môn phát động trồng cây cau, dây trầu để khách du lịch và thế hệ trẻ biết về địa danh 18 thôn vườn trầu. 

Thị trường BĐS đã bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập, cần được tháo gỡ.

Bổ sung công cụ quản lý bất động sản

(ĐTTCO) - Thị trường BĐS là một trong 5 thị trường chính của nền kinh tế nước ta được xác định từ Đại hội IX (2001). Trong hơn 20 năm qua, thị trường BĐS đã đóng góp tích cực trong quá trính công nghiệp hóa và đô thị hóa, là một trong những động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Song hiện nay thị trường BĐS đã bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập, cần được tháo gỡ.

Xóa tư duy nhiệm kỳ và lợi ích nhóm trong quản lý, phát triển đô thị

Xóa tư duy nhiệm kỳ và lợi ích nhóm trong quản lý, phát triển đô thị

(ĐTTCO) Thông tin từ Ban Kinh tế Trung ương vừa cho biết, Nghị quyết 06-NQ/TW của Bộ Chính trị về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2045 (NQ06) được triển khai sẽ tạo bước đột phá trong quản lý, phát triển đô thị Việt Nam
Cảnh báo rủi ro khi thực hiện hợp tác công - tư

Cảnh báo rủi ro khi thực hiện hợp tác công - tư

(ĐTTCO)-Việt Nam đang có tốc độ đô thị hóa nhanh, nhu cầu đầu tư cho các dự án hạ tầng là rất lớn. Hình thức hợp tác công - tư (PPP) được xem là một trong những giải pháp chủ lực để đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng trong bối cảnh hiện nay. 
Rực rỡ mùa dã quỳ Đà Lạt

Rực rỡ mùa dã quỳ Đà Lạt longform

(ĐTTCO) - Khi những cơn mưa cuối mùa dần thưa, khắp các nẻo đường Đà Lạt và vùng ven được nhuộm vàng bởi sắc hoa dã quỳ. Quá trình đô thị hóa tăng nhanh, những bụi dã quỳ trong nội đô ngày càng trở nên thưa thớt. Chỉ khi đi về vùng ven, du khách mới thực sự hòa mình vào trong ánh vàng rực rỡ của loài thảo mộc hoang dã này.
Cao ốc bên sông Sài Gòn tại quận Bình Thạnh. Ảnh: CAO THĂNG

Đô thị hóa thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển

(ĐTTCO)-Ngày 27-11, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp cùng Hiệp hội Bất động sản TPHCM và Trường Đại học Mở TPHCM tổ chức hội thảo “Phát triển thị trường bất động sản, nhà ở minh bạch, bền vững thúc đẩy quá trình đô thị hóa và phát triển đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.
Chính quyền đô thị - chìa khóa vàng để cất cánh

Chính quyền đô thị - chìa khóa vàng để cất cánh

(ĐTTCO) - Trong xu hướng đô thị hóa nhanh ở Việt Nam hiện nay, cần có mô hình và cơ chế quản trị của chính quyền đô thị hiệu quả. Đây là chìa khóa vàng góp phần cất cánh kinh tế của cả nước.
Quy hoạch, quản lý và sử dụng đất đô thị (Bài 1): Hệ quả tốc độ đô thị hóa

Quy hoạch, quản lý và sử dụng đất đô thị (Bài 1): Hệ quả tốc độ đô thị hóa

(ĐTTCO) - Pháp luật đất đai nước ta đã có những bước tiến nhất định về tài chính đất đai kể từ khi thực hiện Đổi mới, nhưng vẫn chậm so với yêu cầu thực tế. Đây là vấn đề khó khăn về tư duy vì cách tiếp cận giá trị đất đai trong cơ chế bao cấp hoàn toàn khác với cơ chế thị trường. Việc đổi mới chậm về tài chính đất đai đang để lại những khoảng trống pháp luật trong xác định giá trị đất đai, vốn hóa đất công và đánh thuế đất sử dụng vào mục đích tư. 

TP Hồ Chí Minh - Định vị lại quy hoạch

TP Hồ Chí Minh - Định vị lại quy hoạch

(ĐTTCO) - TPHCM đang trong giai đoạn đô thị hóa rất nhanh nhưng bộc lộ nhiều bất cập. Đô thị nén dân số tại một vài khu vực, công tác giãn dân còn khó khăn, chậm phát triển đô thị vệ tinh… 
Làm việc tại không gian khởi nghiệp cho thanh niên thành phố. Ảnh: Cao Thăng

Cần tư duy mới về sản phẩm chủ lực TPHCM

(ĐTTCO)-Liên tục trong thời gian vừa qua, lãnh đạo TPHCM đã có nhiều buổi làm việc với các sở, ngành, hiệp hội và doanh nghiệp (DN) để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN; đồng thời cũng yêu cầu các đơn vị sớm chỉ ra đâu là những sản phẩm chủ lực của TP. 
Vấn nạn quy hoạch lạc hậu

Vấn nạn quy hoạch lạc hậu

(ĐTTCO) - Tại cuộc họp mới đây bàn về quy hoạch, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, quy hoạch chung xây dựng TP đến năm 2025 và những năm tiếp theo được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 2010. 
Đồng bộ nhiều giải pháp

Đồng bộ nhiều giải pháp

(ĐTTCO) - Hiện nay, tình trạng ùn ứ giao thông trên địa bàn TPHCM đang diễn ra phức tạp, thường xuyên trên các tuyến đường trọng điểm vào giờ cao điểm sáng, chiều, các tuyến đường ra vào các kho bãi, cảng hàng hóa, sân bay, trường học, bệnh viện.
Ùn tắc giao thông cửa ngõ TPHCM: Vẫn loay hoay khắc phục

Ùn tắc giao thông cửa ngõ TPHCM: Vẫn loay hoay khắc phục

(ĐTTCO) - Tốc độ phát triển đô thị ở TPHCM tăng nhanh qua từng năm, trong khi hạ tầng chưa theo kịp, dẫn đến kẹt xe thường xuyên. Với lượng phương tiện giao thông khổng lồ gần 10 triệu xe gắn máy và ô tô, cộng với sự bùng nổ các cao ốc ở các quận trung tâm, vấn nạn ùn tắc giao thông ở TP ngày càng trở nên trầm trọng, và xem ra đến nay vẫn loay hoay các giải pháp.