Doanh nghiệp cần cẩn trọng trước các xu hướng công nghệ mới

(ĐTTCO) - Hiện nay chúng ta đang sống trong một thế giới ngập tràn công nghệ nhưng doanh nghiệp cũng cần hết sức cẩn trọng trước nhiều xu hướng công nghệ. 

Doanh nghiệp cần cẩn trọng trước các xu hướng công nghệ mới

Sáng ngày 12-6, diễn đàn quốc tế về kinh doanh sáng tạo (IIBF) 2024 đã chính thức khai mạc với chủ đề “Ứng dụng công nghệ thực chiến để tăng cường nội lực và tạo thể bứt phá cho DN Việt Nam”. Diễn đàn do hội HVNCLC tổ chức với sự phối hợp thực hiện của Trung tâm BSA, CLB DN dẫn đầu (LBC), CIO Việt Nam.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt khẳng định, việc ứng dụng, chuyển giao công nghệ và đổi mới sáng tạo có vai trò quan trọng trong việc nâng cao năng suất chất lượng, năng lực cạnh tranh của DN, nhất là trong bối cảnh hội nhập quốc tế với hàng loạt FTA thế hệ mới đã được ký kết và ảnh hưởng của cuộc CMCN 4.0 đang có tác động ngày càng sâu rộng.

Mặt khác, cũng theo Bộ trưởng KH&CN, sự cạnh tranh quyết liệt về công nghệ cùng với những đòi hỏi của mục tiêu phát triển bền vững là các vấn đề thực tiễn đang đặt ra cho DN, tạo áp lực lớn buộc DN phải thực hiện các giải pháp căn cơ, quyết liệt để vượt qua những thách thức cốt yếu về việc hấp thụ công nghệ, đổi mới công nghệ, dần tiến tới tự chủ công nghệ theo hướng công nghệ xanh và bền vững.

Nói về xu hướng đầu tư cho công nghệ hiện nay của DN, ông Shashi J, Phó Tổng Giám đốc dịch vụ tư vấn công nghệ EY Việt Nam, nhận định chúng ta đang sống trong một thế giới ngập tràn công nghệ, với hàng loạt công nghệ mới đưa ra hàng tuần, thậm chí hàng ngày. Nhưng câu hỏi đặt ra là chúng ta có nên bắt chước, đi theo những xu hướng này không. Câu trả lời là “hãy cẩn trọng”.

Ông Shashi J, chia sẻ nếu chỉ “mải mê theo đuổi xu hướng” mà không cẩn trọng, chúng ta có thể bỏ qua những rủi ro tiềm ẩn, dẫn đến hiệu quả đầu tư (ROI) không như kỳ vọng và đẩy DN vào nguy cơ lạc hậu so với các đối thủ cạnh tranh. Do đó, việc lựa chọn chính xác những giải pháp công nghệ phù hợp rất quan trọng, và sẽ là chìa khóa quyết định thành công trong tương lai.

Nhấn mạnh yếu tố bền vững, ông Shashi J cho rằng, ngày nay, sự đổi mới phải luôn đi kèm với cam kết về sự bền vững, đó là điều các DN phải lưu ý. Bởi theo ông, các DN Việt vẫn còn một khoảng cách so với các quốc gia phát triển trong khu vực, đặc biệt là về ESG, nhưng lại sở hữu một tiềm năng tăng trưởng đầy ấn tượng so với các nền kinh tế đang phát triển khác.

Trong phiên buổi sáng các diễn giả đã cùng chia sẻ nhiều góc nhìn xung quanh câu chuyện ảnh hưởng của công nghệ tới DN và công nghệ nào sẽ phù hợp với DN Việt Nam. Trong phiên chiều cùng ngày, diễn đàn sẽ tiếp tục thảo luận các vấn đề liên quan đến việc ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số trong DN nhằm tối đa hoá giá trị khách hàng, vận dụng thương mại điện tử cho hệ thống phân phối của DN.

Các tin khác