Doanh nghiệp có nền tảng quản trị tốt sẽ nhanh chóng lấy lại đà phục hồi

(ĐTTCO) - Hơn 50 doanh nghiệp niêm yết (DNNY) xuất sắc nhất trong minh bạch thông tin năm 2023 đã được vinh danh tại Lễ trao giải Cuộc bình chọn DNNY lần thứ 16 vừa diễn ra tại Khánh Hòa.

Doanh nghiệp có nền tảng quản trị tốt sẽ nhanh chóng lấy lại đà phục hồi

Sự kiện được tổ chức kết hợp với Hội nghị DNNY thường niên năm 2023 với sự tham dự của lãnh đạo UBCKNN, lãnh đạo các sở GDCK, Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ CK cùng đại diện gần 300 DNNY, CTCK, công ty quản lý quỹ và các định chế tài chính khác trên thị trường.

Nhiều tiêu chuẩn quốc tế được áp dụng vào Cuộc bình chọn

Sau gần 6 tháng bình chọn, vượt qua gần 600 DNNY trên cả 2 sàn, Hội đồng bình chọn đã chọn được 51 DN xuất sắc ở 3 hạng mục Báo cáo thường niên (BCTN), Quản trị công ty (QTCT) và Báo cáo phát triển bền vững (PTBV) để vinh danh.

Đối với hạng mục BCTN: 116 DN có BCTN tốt nhất được bình chọn vào vòng chung khảo. Hội đồng bình chọn đã lựa chọn ra 30 DN có BCTN xuất sắc nhất được vinh danh, bao gồm 10 DN có BCTC tốt nhất trong nhóm ngành tài chính và 20 DN có BCTN tốt nhất trong nhóm ngành phi tài chính.

Năm nay thực hiện chấm điểm các DNNY có đăng ký tham gia và DN được chia theo 2 nhóm ngành tài chính và phi tài chính, thay vì chấm theo nhóm vốn hóa như mọi năm. Việc chấm điểm BCTN ở vòng sơ khảo được thực hiện bởi bên thứ 3 độc lập là Viện Thành viên HĐQT Việt Nam (VIOD).

Kết quả sơ khảo sau đó được soát xét bởi 4 công ty kiểm toán hàng đầu (big 4) là Deloitte, Ernst & Young, KPMG và PwC nhằm đảm bảo tính chính xác, khách quan và chuyên sâu trong việc xét chọn. Sau đó HoSE và HNX thẩm định lại kết quả lần cuối trước khi công bố.

Theo đánh giá của Hội đồng bình chọn, kết quả đánh giá BCTN sau khi điều chỉnh của khối ngành tài chính (trung bình 72,65 điểm) vẫn nhỉnh hơn BCTN của khối phi tài chính (trung bình 68,01 điểm).

Đối với hạng mục QTCT: 104 DN có tình hình QTCT tốt nhất được chọn vào vòng chung khảo, phân theo từng nhóm vốn hóa. Trong đó, 34 DN thuộc nhóm vốn hóa lớn, 34 DN thuộc nhóm vốn hóa vừa và 36 DN thuộc nhóm vốn hóa nhỏ. Tại vòng chung khảo, Hội đồng bình chọn đã chọn ra 28 DN xuất sắc nhất để trao giải.

Các tiêu chí đánh giá QTCT được xây dựng dựa trên các quy định pháp luật về QTCT tại Việt Nam và thông lệ quản trị tốt dựa trên các nguyên tắc QTCT của G20/OECD, Bộ nguyên tắc QTCT theo thông lệ tốt nhất của Việt Nam (VCGS), Bộ thẻ điểm QTCT tại ASEAN.

Theo Hội đồng bình chọn, điểm QTCT của các DN cho thấy sự tiến bộ và ngày càng chú trọng thực hiện hoạt động quản trị tốt. Hiện nay, các DN có sự chênh lệch giữa mức độ đáp ứng các tiêu chí tuân thủ so với các tiêu chí mang tính chất thông lệ. Cụ thể, 66% DN đáp ứng tiêu chí tuân thủ, gần 26% DN đáp ứng thông lệ.

Với sự sửa đổi, bổ sung quan trọng theo Bộ nguyên tắc QTCT của OECD, bộ tiêu chí đánh giá năm 2023 được nâng cấp thể hiện sự kỳ vọng, nhưng còn nhiều thách thức: kỳ vọng trong cải thiện hiệu quả hoạt động, tạo đột phá trong phát triển bền vững dài hạn; thách thức trong khoảng cách giữa thực tiễn so với luật pháp và tính tự nguyện cam kết thực hiện.

Đối với hạng mục Báo cáo PTBV: Những DN có báo cáo PTBV riêng và các DN có điểm cao ở nội dung môi trường và xã hội trong các BCTN lọt vào vòng chung khảo sẽ được Hội đồng bình chọn xem xét chấm điểm báo cáo PTBV ở vòng chung khảo. Nội dung chấm báo cáo này sẽ được thực hiện bởi các chuyên gia đến từ Hiệp hội Kế toán công chứng Anh (ACCA).

Năm nay, Ban tổ chức tiếp tục duy trì tiêu chí chấm liên quan đến giảm thiểu khí nhà kính. Đây là cơ sở để xét chọn giải thưởng dành cho DN quản lý tốt phát thải khí nhà kính nhằm khuyến khích các DNNY nâng cao nhận thức và quan tâm hơn đến các vấn đề về môi trường và tác động của biến đổi khí hậu, chung tay vì mục tiêu chung của Việt Nam trong cam kết giảm phát thải khí nhà kính ròng về mức bằng 0 vào năm 2050.

Các báo cáo đã cải thiện theo hướng tiệm cận với các thông lệ tốt

Hội đồng bình chọn cho biết, mùa báo cáo 2023, các DN đã cho thấy nhiều nét mới trong việc áp dụng các thông lệ tốt. Các DN lớn có truyền thống làm báo cáo tốt trong các năm trước đây, sau 1 năm trùng lại thì năm nay đã trở lại vị thế vốn có của mình. “Trong năm 2022 và 2023, chúng ta cũng chứng kiến sức ép gia tăng từ các NĐT, có tổ chức yêu cầu các DN nhận được vốn đầu tư của họ phải thực hành ESG một cách nghiêm túc hơn”, đại diện Hội đồng bình cho biết.

toa-dam-8289.jpeg
Tọa đàm QTCT hướng tới phát triển bền vững

Năm nay, các báo cáo PTBV có nhiều điểm mới, mang tính đột phá. Lần đầu tiên 1 DN Việt Nam là Bảo Việt (BVH) lọt vào vòng chung khảo chấm báo cáo PTBV đã thực hiện đánh giá ESG theo các tiêu chuẩn quốc tế của Dow Jones. Cũng lần đầu tiên, Gemadept (GMD) lọt vào vòng chung khảo có sử dụng dịch vụ kiểm định phát thải KNK bởi một đơn vị được xác thực bởi ISO14064.

Ở góc độ quản trị ESG, số lượng các DN áp dụng mô hình ủy ban ESG thuộc HĐQT ngày càng nhiều hơn. Điều này phản ánh thực tế rằng các vấn đề về ESG ngày càng được quan tâm hơn bởi HĐQT.

Mặc dù còn nhiều điểm cần cải thiện nhưng với những thay đổi tích cực trong công bố thông tin PTBV của các DN trong mùa báo cáo năm 2023 cũng như các quy định quốc tế ngày càng chặt chẽ hơn cùng với sức ép ngày càng gia tăng từ các NĐT tổ chức, hy vọng rằng chất lượng báo cáo PTBV trong những năm tới sẽ tiếp tục được cải thiện theo hướng tiệm cận với các thông lệ tốt.

Năm nay, Ban tổ chức tiếp tục bình chọn giải thưởng dành cho DN báo cáo quản lý khí thải nhà kính tốt nhất. Đây là giải thưởng nhằm khuyến khích các DNNY nâng cao nhận thức và quan tâm hơn đến các vấn đề về môi trường và tác động của biến đổi khí hậu, chung tay vì mục tiêu chung của Việt Nam trong cam kết giảm phát thải khí nhà kính ròng về mức bằng 0 vào năm 2050.

"Cầu nối" để DNNY tăng cường sức mạnh nội tại

Bà Trần Anh Đào, Phó Tổng giám đốc phụ trách Ban điều hành HoSE, Trưởng Ban tổ chức, cho biết Cuộc bình chọn ngày càng có nhiều sự đổi mới, tiến bộ và là "cầu nối" giúp các DNNY tăng cường sức mạnh nội tại của chính DN, cũng như xây dựng hình ảnh thương hiệu, tạo dựng niềm tin đối với cộng đồng NĐT.

“2 năm vừa qua, trong bối cảnh mà cả DN và thị trường đều phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức do những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, bất ổn chính trị ở nhiều nước và đặc biệt là sự suy giảm kinh tế trên toàn cầu chưa có dấu hiệu chững lại, thì lúc này các nhà kinh tế, các nhà quản trị càng phải lưu tâm hơn đến quản trị DN, quản trị rủi ro trong việc xây dựng chiến lược kinh doanh, từ đó giúp DN vượt qua khủng hoảng, đứng vững trước những biến động bất ngờ ập đến cho DN”, bà Trần Anh Đào chia sẻ.

Ông Dominic Scriven, Chủ tịch Dragon Capital Việt Nam thông tin: "Việc đo lường và đánh giá tác động môi trường của danh mục đầu tư không chỉ giúp DN hiểu rõ hơn về các rủi ro liên quan đến ESG, mà còn đáp ứng yêu cầu ngày càng cao từ khách hàng về tính minh bạch và trách nhiệm xã hội. Để DN thu hút được các nguồn vốn tốt và dài hạn từ các NĐT và các định chế tài chính, chúng ta nên xem ESG và đầu tư chuyển đổi xanh là cơ hội chứ không phải chi phí”.

Cũng theo bà Trần Anh Đào, thực tế của các Cuộc bình chọn trong nhiều năm qua đã chứng mình rằng DN có nền tảng quản trị tốt, kiểm soát rủi ro và xây dựng chiến lược phù hợp, quản trị nguồn vốn chặt chẽ sẽ có khả năng thích ứng cao hơn, nhanh chóng lấy lại đà phục hồi và phát triển ổn định sau những giai đoạn biến động.

Cuộc bình chọn DNNY (Vietnam Listed Company Awards) là sự mở rộng từ Cuộc bình chọn BCTN (Vietnam Annual Report Awards), do HoSE, HNX và Báo Đầu tư phối hợp tổ chức với sự tài trợ thường niên và duy nhất của Dragon Capital, cùng với sự hỗ trợ kỹ thuật từ các đối tác như IFC, ACCA, Deloitte, EY, KPMG, PwC.

Các tin khác