Doanh nghiệp dược trong nước đứng trước nhiều cơ hội lớn nhờ chuyển đổi số

(ĐTTCO)- Với quy mô hơn 8,5 tỷ USD, thị trường dược Việt Nam đang đứng trước những cơ hội rất lớn, đặc biệt là khả năng trở thành trung tâm sản xuất dược phẩm trong khu vực ASEAN.

Để chuẩn bị cho sân chơi quốc tế, bên cạnh tập trung đầu tư vào chất lượng sản phẩm, công nghệ sản xuất, các doanh nghiệp dược trong nước cũng ngày càng chú trọng, chủ động áp dụng chuyển đổi số vào hoạt động kinh doanh và sẵn sàng “vươn mình ra biển lớn”.

Chuyển đổi số - chìa khóa đưa ngành dược Việt Nam nâng cao vị thế trên trường quốc tế

Báo cáo của IQVIA cho biết ngành dược Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ với quy mô toàn ngành năm 2023 ước đạt 8,5 tỷ USD, tăng trưởng 6% so với năm trước. Đồng thời, ngành này được dự báo CAGR sẽ tiếp tục tăng trưởng với tốc độ 6-8% trong giai đoạn 2023-2028.

Duoc1.jpg
Nhân viên làm việc tại nhà máy đạt chuẩn EU-GMP của IMP

Ngoài ra, hội nhập quốc tế tạo điều kiện mở rộng các thị trường nước ngoài cũng là yếu tố quan trọng giúp ngành dược duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định trong thời gian dài. Báo cáo của KMPG chỉ ra rằng việc dễ dàng tiếp cận và tận dụng công nghệ thông tin trong thời đại số hóa sẽ kiến tạo cơ hội giúp gia tăng tốc độ tăng trưởng của ngành dược phẩm Việt Nam, từ đó nhanh chóng nâng vị thế quốc gia trên bản đồ thế giới. KPMG kỳ vọng Việt Nam có tiềm năng trở thành trung tâm dược phẩm và y tế của khu vực ASEAN.

Tuy nhiên, hiện nay chưa có nhiều doanh nghiệp dược trong nước chú trọng đến công tác chuyển đổi số bởi gặp khó khăn nhất định về nguồn lực tài chính, thiếu nhân lực kỹ thuật cũng như cơ sở hạ tầng công nghệ số và khó khăn trong việc thay đổi thói quen, tập quán kinh doanh…

Imexpharm tiên phong chuyển đổi số, đón đầu tương lai

Là doanh nghiệp dược đi đầu về chất lượng, trong suốt hơn 4 thập niên qua, Imexpharm luôn duy trì tốc độ tăng trưởng cao và nằm trong top đầu ngành dược trong nước. Để “vươn mình ra biển lớn”, doanh nghiệp dồn mọi nguồn lực tập trung xây dựng chuỗi nhà máy đạt tiêu chuẩn EU-GMP lớn nhất Việt Nam.

Đặc biệt, 2023 là năm đánh dấu bước ngoặt bứt phá của Imexpharm khi ghi nhận kết quả kinh doanh kỷ lục từ trước đến nay. Tổng doanh thu của Công ty tăng 26% so với năm trước, đạt mức 2.113 tỷ đồng và cao hơn so với mức tăng trưởng chung của toàn thị trường là 8%. EBITDA tăng 31% và kết thúc năm ở mức 466 tỷ đồng, vượt đáng kể so với kế hoạch của công ty. Trong 5 năm qua, tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) EBITDA của Imexpharm đạt mức ấn tượng 17,2%.

Để gặt hái những quả ngọt như ngày hôm nay, không chỉ ưu tiên chất lượng bằng cách đầu tư công nghệ sản xuất hiện đại, trong nhiều năm, Imexpharm có nhiều cải tiến đáng kể trong hoạt động chuyển đổi số.

Duoc12.jpg
Đại diện IMP, Deloitte Việt Nam và SAP Việt Nam tại lễ khởi động dự án

Đáng chú ý, với mục tiêu đến 2030 doanh thu tăng gấp 3 lần so với năm 2024 đồng thời khẳng định vị thế trên thị trường toàn cầu, mới đây Imexpharm cùng Deloitte Việt Nam chính thức khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA. Đây là sự kiện quan trọng, đánh dấu việc Imexpharm trở thành công ty dược phẩm đầu tiên và đi tiên phong trong triển khai SAP S/4HANA nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Bên cạnh việc nâng cấp SAP S/4HANA, Imexpharm còn triển khai chiến lược chuyển đổi sử dụng hệ thống kế toán theo chuẩn quốc tế IFRS trên nền tảng hệ thống giải mới từ SAP S/4HANA. Được biết, từ năm 2013 Imexpharm trở thành một trong những doanh nghiệp dược đầu tiên tại Việt Nam triển khai dự án SAP ERP (phiên bản ECC) hoàn chỉnh nhất.

Duoc13.jpg
Ông Nguyễn An Duy - Phó Tổng Giám đốc Khối Tài chính Imexpharm

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn An Duy - Phó Tổng giám đốc Khối Tài chính Imexpharm cho biết: “Là doanh nghiệp dẫn đầu về chất lượng EU-GMP và sở hữu chuỗi nhà máy EU-GMP lớn nhất Việt Nam, Imexpharm đã đặt ra các mục tiêu tăng trưởng mạnh mẽ và vươn ra thị trường quốc tế. Việc đầu tư cho hạ tầng công nghệ và chuyển đổi số luôn được chúng tôi ưu tiên đầu tư có chiều sâu nhằm hiện thực hóa các mục tiêu tăng trưởng, phục vụ tốt hơn và mang lại các giá trị vượt trội cho khách hàng và đối tác. Tôi tin tưởng với kinh nghiệm triển khai của Deloitte cùng năng lực vững chắc, chuyên môn sâu của đội ngũ CNTT Imexpharm, dự án sẽ được triển khai thành công”.

Có thể thấy trong bối cảnh hiện nay khi phần lớn doanh nghiệp dược Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn trong công tác chuyển đổi số thì việc Imexpharm tiên phong đầu tư vào hệ thống SAP S/4HANA Rise được xem là điểm sáng cho ngành dược, giúp doanh nghiệp này nắm bắt nhiều cơ hội và sẵn sàng “vươn mình ra biển lớn”.

Các tin khác