Doanh nghiệp nước ngoài gửi nhiều kiến nghị đến lãnh đạo TPHCM

(ĐTTCO) - Ngày 22-2, UBND TPHCM đã tổ chức tọa đàm với Hiệp hội doanh nghiệp (DN) nước ngoài nhằm lắng nghe những kiến nghị, tháo gỡ vướng mắc của các DN. 
Doanh nghiệp nước ngoài gửi nhiều kiến nghị đến lãnh đạo TPHCM

Tham dự buổi toạ đàm có Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi, lãnh đạo sở ban ngành TP và lãnh đạo các hiệp hội DN nước ngoài.

Tại buổi toạ đàm, đại diện Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam (AmCham) đã gửi đến TP 8 kiến nghị. Trong đó nhấn mạnh, TP cần nâng cao cải thiện môi trường đầu tư. Trong đó, TP cần ứng dụng chuyển đổi số trong hoạt động quản lý công. Điều này giúp tạo môi trường pháp lý công bằng, minh bạch, quá trình phê duyệt nhanh chóng, tin cậy và nhất quán.

Phía Amcham cũng mong muốn TP cải thiện chất lượng môi trường, nhất là chất lượng không khí và kiểm soát vấn đề tiếng ồn. TP cần có giải pháp đầu tư vào cơ sở hạ tầng giao thông để thúc đẩy tăng trưởng bền vững. Trên thực tế, cơ sở hạ tầng giao thông vận tải là một hạn chế đáng kể, đặc biệt là đối với sản xuất và du lịch.

TPHCM có tiềm năng mạnh mẽ để trở thành địa phương đi đầu trong các dịch vụ kinh tế số. Do vậy, cần đẩy mạnh đầu tư chuyển đổi số, tạo nền tảng để thu hút các công ty khởi nghiệp công nghệ đầy tính sáng tạo và đổi mới đến với TP. Từ đó, thúc đẩy nhanh quá trình phát triển kinh tế cho TP....

Đại diện Hiệp hội DN Singapore tại TP cho hay DN đang gặp nhiều phiền hà trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính. Đơn cử, DN cho thuê trang thiết bị đang mất từ 9 tháng đến 1 năm để xin được giấy phép phụ từ Sở Công Thương TPHCM. Hay như DN có nước ngoài đầu tư vào Việt Nam muốn thay đổi chứng nhận đầu tư phải nộp rất nhiều hồ sơ, giấy tờ để được cập nhật, thay đổi.

Từ thực tế này, đại diện Hiệp hội DN Singapore tại TP kiến nghị chính quyền TP đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ DN thực hiện các thủ tục hành chính.

Chủ tịch Hiệp hội DN châu Âu (Eurocham), ông Alain Cany, cho biết rất nhiều chuyên gia nước ngoài đến từ các nước EU gặp khó khăn khi làm giấy phép lao động tại TPHCM. Quá nhiều giấy tờ, thủ tục phải được bổ sung trong khi nhiều người từ châu Âu đã từng làm việc, sinh sống thời gian dài tại TP.

Đáng lưu ý, nhiều trường quốc tế có nhu cầu tuyển dụng giáo viên nước ngoài, nhưng việc có quá nhiều thủ tục để xin giấy phép lao động gây ảnh hưởng đến nhà đầu tư...

Phát biểu tại toạ đàm, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, TP ghi nhận sự đóng góp lớn của cộng đồng DN cho mục tiêu mà TP đã đạt được trong năm 2022. Tuy nhiên, TP mong muốn lắng nghe đóng góp của DN cho sự phát triển của TP.

Cũng theo Chủ tịch UBND TPHCM, sự tương tác thực tế của các DN với các đối tác trong và ngoài nước sẽ là sự đóng góp ý kiến thực tế để TP sửa đổi những bất cập trong hoạt động quản lý, tạo động lực cho sự phát triển của TP trong thời gian tới. TP sẵn sàng lắng nghe và giải quyết ngay những gút mắc của DN.

Trường hợp ý kiến cần có sự tham gia giải quyết liên ngành thì sẽ giải quyết và phúc đáp trong 1 tháng. Bên cạnh đó, TP hoan nghênh nhà đầu tư nước ngoài tham gia đầu tư. TP tạo điều kiện đất đai, nhân lực để DN đầu tư loại hình này.

Từ nay đến năm 2025, TP công bố các lĩnh vực kêu gọi đầu tư cùng những chính sách ưu đãi để tạo điều kiện thuận lợi cho các DN nước ngoài tham gia đầu tư.

Các tin khác