Doanh nghiệp Việt phát triển bền vững qua 'lăng kính' ESG

(ĐTTCO) - Cuộc gặp gỡ của những doanh nghiệp đầu tư ESG Việt Nam, được phối hợp tổ chức bởi Vietcetera và Raise Partners, đã diễn ra vô cùng sôi nổi tại TPHCM.
Doanh nghiệp Việt phát triển bền vững qua 'lăng kính' ESG

ESG là cụm từ viết tắt của môi trường, xã hội và quản trị (Environmental, Social and Governance). ESG đã trở thành thuật ngữ được quan tâm hàng đầu bởi các doanh nghiệp trong vài năm trở lại đây. Thuật ngữ này được nhìn nhận là một bộ tiêu chuẩn để đo lường các yếu tố liên quan đến phát triển bền vững và ảnh hưởng của doanh nghiệp đến cộng đồng.

Xu hướng đầu toàn cầu

Buổi gặp gỡ có gần 400 khách mời cùng 50 diễn giả là các chuyên gia đến từ nhiều lĩnh vực, đặc biệt là các quỹ đầu tư như Dynam Capital, Vietnam Holdings, VinaCapital… Tại đây, các khách mời đã cùng thảo luận về những thách thức và cơ hội phát triển bền vững của các doanh nghiệp Việt Nam, thông qua "lăng kính" ESG.

Ông Craig Martin, Chủ tịch Dynam Capital, đã lấy cột mốc năm 2050, khi Việt Nam cam kết giảm phát thải ròng bằng 0, để phát biểu mở đầu cuộc gặp gỡ ảnh 1

Ông Craig Martin, Chủ tịch Dynam Capital, đã lấy cột mốc năm 2050, khi Việt Nam cam kết giảm phát thải ròng bằng 0, để phát biểu mở đầu cuộc gặp gỡ

“Nếu một đứa trẻ ra đời vào năm nay, 27 năm nữa, đứa trẻ đó sẽ được sống trong môi trường như thế nào? Tôi không biết chắc chắn. Nhưng mọi sự thay đổi đều có thể bắt đầu từ ngày hôm nay, khi chúng ta ngồi với nhau ở đây, cùng thảo luận về phát triển bền vững, về sự đầu tư vào ESG sẽ tác động thế nào đến cuộc sống của thế hệ tiếp theo” - ông Craig Martin, Chủ tịch Dynam Capital đã lấy cột mốc năm 2050, khi Việt Nam cam kết giảm phát thải ròng bằng 0, để phát biểu mở đầu cuộc gặp gỡ của 50 doanh nghiệp đầu tư ESG vừa qua.

Phát triển bền vững đã trở thành ưu tiên hàng đầu và là xu hướng tất yếu trên toàn cầu. Tuy nhiên, bền vững và “xanh hoá” là một quá trình lâu dài và thử thách, như chia sẻ của bà Trần Phương Ngọc Thảo, Phó Chủ tịch HĐQT, Trưởng tiểu ban ESG của PNJ: “ESG là một cuộc đua marathon chứ không phải chạy nước rút”.

Quá trình này diễn ra như thế nào, cần những nỗ lực và cam kết từ các bên ra sao? Đó chính là nội dung của 5 chủ đề được thảo luận sôi nổi nhất xuyên suốt 2 ngày của cuộc gặp, bao gồm: đảm bảo nguồn đầu tư thông qua lăng kính ESG, đầu tư vào khử cacbon và chuyển đổi năng lượng, đầu tư vào lực lượng lao động và lãnh đạo, tận dụng các nguồn lực quốc tế để phát triển thị trường carbon, tài chính và doanh nghiệp tác động xã hội/môi trường.

Ở thị trường Việt Nam, 2 lĩnh vực tiềm năng nhất để thu hút đầu tư ESG là y tế và năng lượng sạch, đặc biệt trong bối cảnh tình trạng thiếu điện sẽ tiếp tục diễn ra trong những tháng mùa hè.

Từ góc độ của quỹ đầu tư, ông Kelvin Vương, Giám đốc Quỹ CFM B.V chia sẻ: “Đạt được đầy đủ các tiêu chí về ESG để kêu gọi đầu tư không phải là một điều dễ dàng. Điều quan trọng nhất là xây dựng đội ngũ vừa am hiểu các quan điểm quốc tế, vừa hiểu biết về văn hóa địa phương. Từ đó tạo cầu nối và có cách tiếp cận thực tế cho sự bền vững lâu dài”.

Đầu tư ESG là vấn đề thiết yếu

Trong khi đó, ông Karl Van den Bossche, Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam, nhấn mạnh tầm quan trọng của các hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương đối với việc thu hút đầu tư ESG tại Việt Nam. Đồng thời, chính phủ cũng đóng vai trò rất quan trọng để tạo điều kiện về pháp lý, cơ sở hạ tầng giúp thúc đẩy đầu tư ESG.

Một phần không thể thiếu trong lộ trình tăng trưởng bền vững của Việt Nam là đầu tư vào lực lượng lao động ảnh 2

Một phần không thể thiếu trong lộ trình tăng trưởng bền vững của Việt Nam là đầu tư vào lực lượng lao động

Với tham vọng loại bỏ dần việc sản xuất điện chạy bằng than vào năm 2040 và đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, chi phí cho lộ trình khử carbon của Việt Nam từ nay đến năm 2040 được ước tính lên tới 368 tỷ USD. Việt Nam có tiềm năng to lớn về tạo tín chỉ carbon nhưng đang trong quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng thuận lợi và khung pháp lý để hướng dẫn phát triển thị trường carbon.

Một phần không thể thiếu trong lộ trình tăng trưởng bền vững của Việt Nam là đầu tư vào lực lượng lao động và lãnh đạo doanh nghiệp. Ông Serge LeVert-Chiasson, Tổng Giám đốc Sarona Asset Management cho biết: “Ở hầu hết các nền kinh tế, bao gồm cả Canada và Việt Nam, phụ nữ thường bị thiệt thòi so với nam giới trong việc tìm kiếm khả năng tiếp cận vốn, nguồn lực và cố vấn. Điều quan trọng là khoảng trống này phải được lấp đầy bởi các nhà đầu tư quan tâm sâu sắc đến cân bằng giới tính, sự đa dạng và hòa nhập của nhiều đối tượng lao động khác nhau trong tổ chức”.

Phát biểu tại cuộc gặp gỡ, ông Daniel Stork, Tổng Lãnh sự Hà Lan tại TPHCM, nhấn mạnh: “ESG không phải là sự lựa chọn, đó là điều thiết yếu”. Trong khi đó, bà Sarah Hooper, Tổng Lãnh sự Úc tại TPHCM bày tỏ sự tin tưởng và cam kết đồng hành của chính phủ Úc với Việt Nam trong lộ trình này khi chia sẻ: “Tôi tin rằng bền vững chính là giá trị cốt lõi cho tương lai của chúng ta”.

ĐỌC NHIỀU NHẤT