Theo Bộ NN-PTNT và Bộ Công thương, đây là cơ hội để tái thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam sang Trung Quốc và chắc chắn sẽ hưởng lợi trong thời gian tới.
Bà Lê Hằng, Giám đốc Truyền thông của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), dự báo, đơn hàng xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc sau khi nước này mở cửa biên giới sẽ bùng nổ giống như với thị trường EU, Mỹ sau dịch Covid-19 trong các năm 2020 và 2021.
Cán bộ Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng 7 kiểm tra chất lượng trái cây xuất khẩu tại cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn)
Ngày 27-12, Bộ NN-PTNT cho biết, đang phối hợp cùng Bộ Công thương thực hiện hàng loạt chương trình xúc tiến thương mại, đàm phán mở cửa, phát triển thị trường để giải quyết kịp thời các vướng mắc thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản sang Trung Quốc; thúc đẩy lưu thông, thương mại biên giới; hướng dẫn thực hiện các quy định trong Lệnh 248 và 149 của Tổng cục Hải quan Trung Quốc; chuẩn bị tổ chức đoàn giao thương, quảng bá chuỗi cung ứng trái cây, thủy sản Việt Nam tại Trung Quốc; đàm phán, hoàn thiện các thủ tục xuất khẩu lông vũ, yến và sản phẩm từ yến, sữa và sản phẩm từ sữa, sầu riêng, khoai lang… sang Trung Quốc.