Donald Trump: Động thái của Nga sẽ thúc đẩy Trung Quốc chiếm Đài Loan

(ĐTTCO) – Khi phương Tây lo ngại sự xâm lược quân sự của Nga ở Ukraine, cựu Tổng thống Donald Trump đã cảnh báo rằng "Trung Quốc sẽ là người tiếp theo" và tuyên bố siêu cường châu Á sẽ tấn công Đài Loan (Trung Hoa) do sự lãnh đạo kém hiệu quả của Tổng thống Biden.

Cụu Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt tay khi gặp nhau tại Phần Lan ngày 16/7/2018. Ảnh: Reuters.
Cụu Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt tay khi gặp nhau tại Phần Lan ngày 16/7/2018. Ảnh: Reuters.

Hôm thứ Ba (22/2), ông Trump đã đưa ra dự đoán về cuộc tấn công của Trung Quốc khi nhìn thấy căng thẳng đang diễn ra giữa Nga và Ukraine.

“Tôi hiểu Chủ tịch Tập Cận Bình. Trung Quốc sẽ là người tiếp theo (sau Nga),” Donald Trump nói trong một cuộc phỏng vấn với“ The Clay Travis and Buck Sexton Show ”tại Mar-a-Lago.

"Ông nghĩ rằng họ sẽ nhắm đến Đài Loan?", người dẫn chương trình Clay Travis tiếp lời.

“Ồ, hoàn toàn có thể”, ông Trump nói. "Ở thời của tôi, sẽ không có chuyện đó.”

“Nhưng ông nghĩ với Biden, họ sẽ thử ông ta?", Travis hỏi lại cho rõ.

“Ồ, vâng. Họ đang chờ đợi cho đến sau Thế vận hội. Bây giờ Thế vận hội đã kết thúc”, ông Trump nói.

Dự đoán của ông Donald Trump được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh cho quân đội "gìn giữ hòa bình" tiến vào các khu vực do phiến quân kiểm soát ở miền Đông Ukraine.

“Điều này sẽ không bao giờ xảy ra nếu chúng tôi ở đó”, ông Trump nói.

Ông chỉ ra phương tiện truyền thông đưa tin về cuộc khủng hoảng Đông Âu đang diễn ra, nhấn mạnh rằng ngay cả các hãng tin thiên tả cũng đặt câu hỏi tại sao Nga không tiến quân dưới thời chính quyền Trump.

Trả lời cho thắc mắc đó, ông Trump nói: “Tôi biết Putin rất rõ. Tôi rất hợp với ông ấy. Ông ấy thích tôi. Tôi thích ông ấy. Ý tôi là, bạn biết đấy, ông ấy là một người cứng rắn, có rất nhiều sức hấp dẫn tuyệt vời và rất nhiều niềm tự hào. […] Ông ấy yêu đất nước của mình. Tôi nghĩ bây giờ ông ấy đang hành động hơi khác một chút”.

Ông Trump cho biết ông Putin trước đó đã thảo luận về khả năng tiến công Ukraine.

“Tôi nghĩ ông ấy nhìn thấy cơ hội này. Tôi biết rằng ông ấy luôn muốn Ukraine”, ông Trump nói. “Tôi đã từng nói chuyện với ông ấy về điều đó. Tôi nói, ‘Ông không thể làm điều đó. Ông sẽ không làm điều đó.’ Nhưng tôi có thể thấy rằng ông ấy muốn nó”.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Trump dường như ca ngợi quyết định của Tổng thống Vladimir Putin trong việc điều động lực lượng vào Ukraine, gọi ông là “thiên tài”, “thông minh” và “hiểu biết”.

Các tin, bài viết khác