Động đất mạnh tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Số người thiệt mạng lên tới hơn 3.800 người

(ĐTTCO) - Theo số liệu mới cập nhật tới sáng 7-2 (giờ Việt Nam) do Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ công bố, số người thiệt mạng do động đất tại cả nước này và Syria đã lên tới 3.823 người, trong khi gần 14.500 người bị thương và 4.900 ngôi nhà bị phá hủy.
Chuyển thi thể một em nhỏ sau động đất ở thị trấn Jandaris, thành phố Afrin (Syria) ngày 6-2-2023. Ảnh: AFP/TTXVN
Chuyển thi thể một em nhỏ sau động đất ở thị trấn Jandaris, thành phố Afrin (Syria) ngày 6-2-2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Một ngày sau trận động đất kinh hoàng tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, các cơ quan viện trợ của Liên hợp quốc (LHQ) đã đồng loạt triển khai các nỗ lực nhằm giúp đỡ hàng nghìn nạn nhân tại hai quốc gia này.

Tổng Thư ký LHQ António Guterres ra tuyên bố nêu rõ LHQ cam kết hoàn toàn ủng hộ các nỗ lực khắc phục hậu quả trận động đất, đồng thời xác nhận các đội cứu trợ của LHQ đã có mặt tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria để đánh giá nhu cầu cần thiết.

Ông Guterres cho biết LHQ kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ hàng nghìn người dân là nạn nhân của thảm họa này, trong đó rất nhiều người cần viện trợ nhân đạo khẩn cấp đang mắc kẹt tại những khu vực khó tiếp cận. Hiện các nhóm y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã sẵn sàng cung cấp các hoạt động chăm sóc và chữa trị cần thiết cho những người bị thương.

Ngoài ra, các nhóm chuyên gia LHQ thuộc Văn phòng Đánh giá thảm họa và điều phối (UNDAC) cho biết sẽ lên đường tới hiện trường. Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) khẳng định sẵn sàng triển khai các hoạt động hỗ trợ sau khi Ankara chính thức đề nghị.

Lực lượng cứu hộ và tình nguyện viên tìm kiếm các nạn nhân và người sống sót mắc kẹt trong đống đổ nát sau động đất mạnh ở làng Besnia, gần thị trấn Harim, tỉnh Idlib (Syria), giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AFP/TTXVN

Dù tâm chấn động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, song nhiều khu vực của Syria đã bị ảnh hưởng nặng nề, trong đó có Aleppo và Idlib - nơi chứng kiến hàng nghìn ngôi nhà đã đổ sập. Theo thông tin từ LHQ, nhu cầu viện trợ nhân đạo tại miền Bắc Syria là rất lớn, vì nơi đây có hàng triệu người vốn đã rất khó khăn do mất nhà cửa vì cuộc xung đột vũ trang dai dẳng tại nước này.

Tuyết rơi và mưa tại các khu vực động đất đang gây nhiều khó khăn cho hoạt động của các nhóm cứu hộ - cứu nạn.

Trước đó, Bộ Y tế Syria cho biết tại các khu vực do chính phủ nước này kiểm soát, số người thiệt mạng trong trận động đất đã lên tới 711 người và 1.431 người bị thương. Tại các khu vực do lực lượng chống đối kiểm soát ở phía Tây Bắc của nước này, đã có ít nhất 733 người thiệt mạng và hơn 2.100 người khác bị thương.

Theo số liệu mới cập nhật tới sáng 7-2 (giờ Việt Nam) do Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ công bố, số người thiệt mạng do động đất tại cả nước này và Syria đã lên tới 3.823 người, trong khi gần 14.500 người bị thương và 4.900 ngôi nhà bị phá hủy.

Cơ quan Thăm dò Địa chất Mỹ (USGS) cho biết, trận động đất độ lớn 7,8 này xảy ra vào khoảng 4 giờ 17 ngày 6-2 (giờ địa phương) ở gần tỉnh Gaziantep, Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ, với tâm chấn ở độ sâu 17,9km. Theo Cơ quan Ứng phó thảm họa Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD), trận động đất có độ lớn 7,4 độ richter.

Các tin khác