Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Số nạn nhân thiệt mạng vượt quá 7.900 người

(ĐTTCO) - CNN sáng 8-2 (giờ Việt Nam) đưa tin số người thiệt mạng trong trận động đất lớn ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng lên tới 7.926 người, trong bối cảnh lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian trong điều kiện mùa Đông khắc nghiệt để cứu những nạn nhân còn sống sót trong đống đổ nát của những tòa nhà bị sập.
Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Số nạn nhân thiệt mạng vượt quá 7.900 người


Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Số nạn nhân thiệt mạng vượt quá 7.900 người  ảnh 1
Các tòa nhà bị sập ở Islahiye, Thổ Nhĩ Kỳ sau trận động đất

Lực lượng Phòng vệ dân sự Syria (còn gọi là Mũ bảo hiểm trắng), một nhóm cứu hộ hoạt động ở các khu vực do phe đối lập kiểm soát ở Syria, cho biết hôm 7-2 rằng, số người thiệt mạng ở các khu vực do phiến quân kiểm soát ở Tây Bắc Syria đã tăng lên 1.220 người và 2.600 người bị thương.

Họ cũng cho biết thêm rằng, số người thiệt mạng và bị thương "dự kiến sẽ tăng lên đáng kể do hàng trăm gia đình đã bị đè dưới đống đổ nát".

"Các đội của chúng tôi tiếp tục các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ trong hoàn cảnh rất khó khăn", họ nói và cho biết thêm rằng hơn 400 tòa nhà bị sập, hơn 1.300 tòa nhà bị sập một phần và hàng nghìn tòa nhà khác bị hư hại do trận động đất.

Ít nhất 812 trường hợp tử vong đã được xác nhận tại các khu vực do chính phủ kiểm soát ở Syria, hãng truyền thông nhà nước SANA đưa tin.

Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Số nạn nhân thiệt mạng vượt quá 7.900 người  ảnh 2

Các thành viên Lực lượng Phòng vệ dân sự Syria, vận chuyển một nạn nhân từ đống đổ nát của các tòa nhà ở làng Azmarin thuộc tỉnh Idlib phía Tây Bắc Syria do quân nổi dậy nắm giữ vào ngày 7- 2

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 5.894 người chết và 34.810 người bị thương, Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay cho biết hôm 7-2 (giờ địa phương)

Dự kiến số nạn nhân thiệt mạng sẽ còn tiếp tục tăng lên khi độ lớn của thảm họa này trở nên rõ ràng hơn. Một quan chức Liên hợp quốc nhận định có thể hàng nghìn trẻ em đã thiệt mạng.

Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Số nạn nhân thiệt mạng vượt quá 7.900 người  ảnh 3

Các binh sĩ làm việc trong các chiến dịch cứu hộ ở Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ, vào ngày 7-2


Đến nay Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại 10 tỉnh. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc hàng nghìn người thiệt mạng ở cả Thổ Nhĩ Kỳ và Syria do động đất đã vượt quá năng lực cứu hộ, cứu nạn của bất kì quốc gia riêng lẻ nào. Chính vì thế, cộng đồng quốc tế cũng đẩy nhanh công tác hỗ trợ cho hai nước.

Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Số nạn nhân thiệt mạng vượt quá 7.900 người  ảnh 4

Người thân tìm kiếm người nhà thiệt mạng trong trận động đất ở thị trấn Jinderis, tỉnh Aleppo, Syria, hôm 7-2. Ảnh: AP

Ngày 7-2, Quốc vương Salman và Thái tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia đã chỉ đạo Trung tâm Cứu trợ và viện trợ nhân đạo King Salman thiết lập một cầu hàng không để trợ giúp các nạn nhân của trận động đất ở Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Cầu hàng không sẽ giúp cung cấp các dịch vụ y tế, chỗ ở, thực phẩm và hỗ trợ hậu cần để giảm thiểu tác động của trận động đất đối với người dân ở Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Quốc vương và Thái tử của Saudi Arabia cũng ra lệnh tổ chức một chiến dịch từ thiện thông qua Nền tảng Sahem của KSrelief.

Cùng ngày, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi đã chỉ thị cử 5 máy bay quân sự chở hàng viện trợ y tế khẩn cấp tới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria để đóng góp cho các nỗ lực cứu trợ.

Trong hai cuộc điện đàm riêng rẽ với Tổng thống Syria Bashar al-Assad và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, Tổng thống El-Sisi đã gửi lời chia buồn về những tổn thất về người do trận động đất gây ra, đồng thời nhấn mạnh Cairo sẵn sàng gửi viện trợ nhân đạo và hàng cứu trợ để giúp đỡ người dân Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Người thân tìm kiếm người nhà thiệt mạng trong trận động đất ở thị trấn Jinderis, tỉnh Aleppo, Syria, hôm 7-2. Ảnh: AP

Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Số nạn nhân thiệt mạng vượt quá 7.900 người  ảnh 5

Người thân tìm kiếm người nhà thiệt mạng trong trận động đất ở thị trấn Jinderis, tỉnh Aleppo, Syria, hôm 7-2. Ảnh: AP

Cũng trong ngày 7-2, các chuyến máy bay cứu trợ đầu tiên của Jordan và Kuwait đã cất cánh chở đầy thiết bị cứu hộ, lều, vật liệu hậu cần và y tế cho các nạn nhân của trận động đất ở Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Jordan đã cử một đội cứu hộ gồm 99 nhân viên thuộc Đội tìm kiếm và cứu nạn quốc tế của nước này cùng với 5 bác sĩ thuộc Dịch vụ y tế hoàng gia Jordan tham gia các hoạt động cứu nạn.

Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Số nạn nhân thiệt mạng vượt quá 7.900 người  ảnh 6

Những người đàn ông dỡ hàng tiếp tế từ một chiếc máy bay của Algeria tại một sân bay ở Aleppo, Syria ngày 7-2. Ảnh: REUTERS

Hãng thông tấn Jordan (JNA) dẫn một tuyên bố của Bộ Ngoại giao và Kiều dân nước này khẳng định tổ chức từ thiện Jordan Hashemite (JHCO) đã liên hệ với chính quyền Syria và Thổ Nhĩ Kỳ để gửi hàng viện trợ đến các khu vực bị ảnh hưởng và cử các đội cứu hộ tham gia công tác tìm kiếm những người còn sống sót sau thảm họa động đất.

Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Số nạn nhân thiệt mạng vượt quá 7.900 người  ảnh 7

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm những người sống sót bị mắc kẹt dưới đống đổ nát ở thành phố Sarmada, phía bắc Idlib, Syria. Ảnh: EyePress

Trong khi đó, hãng thông tấn Kuwait (KUNA) đưa tin chuyến bay chở hàng viện trợ của nước này đã cất cánh tới Thổ Nhĩ Kỳ ngày 7-2, trong một nỗ lực trợ giúp các nạn nhân của trận động đất. Các nỗ lực cứu trợ của Kuwait được khởi động dưới sự chỉ đạo của Quốc vương Sheikh Nawaf Al-Ahmad Al-Jaber Al-Sabah. Bộ Ngoại giao Kuwait giữ vai trò điều phối hoạt động viện trợ, trong khi quân đội chịu trách nhiệm vận chuyển nhân viên, máy móc và thiết bị cứu trợ tới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Hoạt động cứu trợ cũng có sự tham gia của Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ và Bộ Y tế nước này.

Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Số nạn nhân thiệt mạng vượt quá 7.900 người  ảnh 8

Quang cảnh Trung tâm thương mại Galeria bị sập sau trận động đất mạnh 7,4 độ richter tấn công Diyarbakir, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Anadolu

Bộ ngoại giao Qatar ngày 7-2 cũng thông báo nước này sẽ viện trợ 10.000 căn hộ di động cho Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, "trong nỗ lực của Qatar góp phần hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do động đất tại Syria và Thổ Nhĩ Kỳ". Trước đó, Quốc vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani đã ra lệnh lập cầu hàng không để hỗ trợ nạn nhân động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Các tin, bài viết khác