Đồng Nai chờ cơ hội cất cánh

(ĐTTCO) - Khởi công xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Long Thành vào năm 2019 và xây dựng cầu nối từ quận 9 (TPHCM) qua Nhơn Trạch (Đồng Nai) là những thông tin hấp dẫn thu hút nhà đầu tư đến với Đồng Nai trong thời gian tới.

(ĐTTCO) - Khởi công xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Long Thành vào năm 2019 và xây dựng cầu nối từ quận 9 (TPHCM) qua Nhơn Trạch (Đồng Nai) là những thông tin hấp dẫn thu hút nhà đầu tư đến với Đồng Nai trong thời gian tới.

Kỳ vọng bứt phá hạ tầng

Đã có một thời Đồng Nai được đánh giá là thị trường tiềm năng bậc nhất ở khu vực phía Đông TPHCM với hàng trăm dự án lớn nhỏ rải rác từ Long Thành, Nhơn Trạch đến Biên Hòa. Thế nhưng, cùng với cơn “bạo bệnh” của thị trường BĐS, Đồng Nai cũng chìm trong một giấc ngủ dài với hàng loạt dự án có số vốn đăng ký lên đến vài trăm triệu USD. Tuy nhiên, trong mấy năm gần đây, thị trường BĐS Đồng Nai đang cho thấy dấu hiệu của sự hồi phục mạnh mẽ khi thanh khoản và giá bắt đầu rục rịch tăng trở lại, trong đó đáng chú ý là sự săn đón của các nhà đầu tư ở phân khúc đất nền nhằm đón đầu sự phát triển của hạ tầng. Ngay sau khi dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành được Quốc hội chính thức thông qua, nhiều nhà đầu tư đã ráo riết săn đất tại các dự án quanh khu vực được định vị sẽ xây dựng sân bay, đẩy giá đất tăng khá mạnh.

Ngày 9-7, khi làm việc với tỉnh Đồng Nai, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chỉ đạo quyết liệt xây dựng cơ chế đặc thù, rút ngắn thời gian chuẩn bị, chậm nhất năm 2019 phải khởi công xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Long Thành. Trước đó, UBND TPHCM đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương bổ sung quy hoạch xây dựng cầu thay thế phà Cát Lái trong quy hoạch phát triển giao thông vận tải TPHCM đến năm 2020 và tầm nhìn sau năm 2020. Theo đó cầu Cát Lái kết nối quận 2, TPHCM với huyện Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai). Thông tin này được người dân TPHCM cũng như Đồng Nai cùng giới kinh doanh địa ốc đặc biệt quan tâm, bởi khi cầu được xây dựng, 2 khu vực sẽ được kéo gần lại nhờ giao thông thuận lợi hơn rất nhiều. Đối với tuyến Metro số 1 Bến Thành- Suối Tiên, tỉnh Đồng Nai cũng kiến nghị các bộ, ngành Trung ương đầu tư thêm để kết nối vào TP Biên Hòa (Đồng Nai).

Hạ tầng khu đô thị kinh tế mở Long Hưng (Biên Hòa) được đầu tư khá bài bản. Ảnh: TRÀ GIANG

Hạ tầng khu đô thị kinh tế mở Long Hưng (Biên Hòa) được đầu tư khá bài bản. Ảnh: TRÀ GIANG

Nhiều dự án đi tắt đón đầu

Theo Sở Kế hoạch-Đầu tư (KH-ĐT) Đồng Nai, hiện trên địa bàn tỉnh có hơn 200 dự án BĐS, trong đó gần 10 dự án có vốn đầu tư từ vài trăm triệu USD trở lên. Điển hình tại Biên Hòa (giáp quận 9, TPHCM) sẽ là sự ra mắt của dự án Khu đô thị Kinh tế mở Long Hưng. Đây là 1 trong 5 dự án thành phần của Dream Land City với quy mô 1.184ha. Sở hữu 45km đường sông với hạ tầng hoàn thiện, khu đô thị này đang được giới đầu tư đặt trong tầm ngắm, nhất là trong bối cảnh phân khúc đất nền sổ đỏ đang trở thành xu hướng “hot” trên thị trường thời gian gần đây. Ngoài ra, có thể kể đến dự án Khu đô thị Aqua City có diện tích khoảng 305ha với tổng vốn đầu tư 519 triệu USD, dự án Hoa Sen Đại Phước ở xã Đại Phước, Khu đô thị mới Đông Sài Gòn, Khu đô thị mới Phước An, Khu đô thị mới Nhơn Trạch, Khu dân cư xã Vĩnh Thanh, dự án Sunflower City, dự án khu dân cư thương mại xã Long Tân - Phú Hội (huyện Nhơn Trạch)…

Rõ ràng sự xuất hiện của Cảng hàng không Quốc tế Long Thành đang giúp thị trường BĐS Đồng Nai chuyển biến tích cực hơn. Đồng thời, do Đồng Nai có vị thế tiếp giáp TPHCM, Bình Dương và là cửa ngõ tiến ra biển nên được hỗ trợ nhiều về cơ sở hạ tầng theo định hướng phát triển về phía Đông của TPHCM. Đây chính là những nguyên nhân cơ bản làm sôi động thị trường BĐS Đồng Nai thời gian qua. Ông Lê Tiến Vũ, Phó Tổng giám đốc CTCP Địa ốc Cát Tường, cho biết trong khi quỹ đất của TPHCM đang dần trở nên khan hiếm, việc siết chặt tách thửa bằng Quyết định 33 của UBND TPHCM làm cho quỹ đất nền càng trở nên khan hiếm. Chính vì vậy, sự trỗi dậy của các dự án đất nền tại các tỉnh vùng ven như Đồng Nai, Long An là điều dễ hiểu. Khảo sát thị trường Đồng Nai thời gian qua cho thấy, phân khúc đất nền diễn biến sôi động hơn do nguồn cung và nhu cầu từ phía người mua tăng liên tục khi các nhà đầu tư đi tắt đón đầu các dự án hạ tầng tại đây.

Nhìn chung thị trường BĐS Đồng Nai đang tạo ra nhiều sự lựa chọn cho khách hàng, do tốc độ phát triển nhanh và được đầu tư hạ tầng mạnh, bên cạnh đó là lợi thế về địa lý khi nằm liền kề với TPHCM. Tuy nhiên, thành công chỉ đến với những chủ đầu tư uy tín, làm ăn bài bản, quy hoạch, pháp lý rõ ràng, đồng thời biết cách đầu tư làm gia tăng giá trị cho dự án của mình.

Các tin khác