Dow giảm hơn 200 điểm; Dầu tăng do nguồn cung của Nga có sự xáo trộn

(ĐTTCO) - Một cuộc biểu tình chứng khoán trên Phố Wall đã mất điểm vào thứ Hai (18/7), với chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones mất hơn 350 điểm so với đầu phiên. Giá dầu kéo dài đà tăng, được thúc đẩy bởi lo ngại về nguồn cung khí đốt từ Nga và đồng đô la thấp hơn, bù đắp cho những lo ngại về nhu cầu do suy thoái kinh tế có thể xảy ra và việc Trung Quốc đóng cửa.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Một tuần thu nhập bận rộn bắt đầu

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones mất 215,65 điểm, tương đương 0,69%, xuống 31.072,61 - tăng tốc thua lỗ trong giờ giao dịch cuối cùng và xóa bỏ mức tăng 356 điểm trước đó trong ngày. S&P 500 giảm 0,84% xuống 3.830,85. Nasdaq Composite giảm 0,81% xuống 11.360,05.

Sự thoái lui vào cuối ngày sau một báo cáo của Bloomberg cho biết Apple có kế hoạch làm chậm lại việc tuyển dụng và chi tiêu cho tăng trưởng vào năm tới để đối phó với tình trạng suy thoái có thể xảy ra. Cổ phiếu của Apple giảm gần 2,1%.

Peter Boockvar, Giám đốc đầu tư tại Bleakley Advisory Group cho biết thu nhập của Apple sẽ rất quan trọng đối với thị trường nói chung về cách họ quản lý tiền tệ, những gì đang xảy ra trong doanh nghiệp Trung Quốc và cách họ sẽ phản ứng khi người tiêu dùng hướng tới dịch vụ hơn là chi tiêu hàng hóa.

Goldman Sachs đã công bố thu nhập và doanh thu dễ dàng vượt qua kỳ vọng, ngay cả khi Giám đốc điều hành David Solomon cho biết trong một cuộc gọi thu nhập rằng lạm phát đang "ăn sâu" vào nền kinh tế. Cổ phiếu đã tăng 5,6% tại một thời điểm trước khi giảm bớt và kết thúc ngày với mức tăng 2,5%.

Kết quả mạnh mẽ từ hoạt động thu nhập cố định đã giúp Goldman Sachs bù đắp sự sụt giảm doanh thu ngân hàng đầu tư. Các nhà giao dịch trái phiếu tại ngân hàng đã tạo ra doanh thu cao hơn khoảng 700 triệu đô la so với dự kiến sau khi giao dịch tăng lãi suất, hàng hóa và tiền tệ.

Cổ phiếu năng lượng tăng trong chỉ số thị trường rộng hơn. Cổ phiếu của Hess tăng 4,8%. Devon Energy tăng 3,6% và Marathon Oil tăng gần 3,5%.

Trong khi đó, cổ phiếu của Boeing giảm nhẹ trước thông tin Delta Air Lines mua 100 máy bay 737 Max 10. Cổ phiếu của Delta tăng khoảng 3,5%.

Dầu tăng do nguồn cung của Nga có sự xáo trộn, đồng đô la giảm

Giá dầu thô Brent giao tháng 9 kết thúc tăng 5% ở mức 106,27 USD, tăng 2,1% vào thứ Sáu.

Giá dầu thô WTI giao tháng 8 của Hoa Kỳ giảm 5,13% xuống giao dịch ở mức 102,60 USD sau khi tăng 1,9% trong phiên trước đó.

Công ty độc quyền xuất khẩu khí đốt của Nga Gazprom tuyên bố cung cấp khí đốt cho châu Âu là bất khả kháng cho ít nhất một khách hàng lớn, theo bức thư mà Reuters nhìn thấy, có khả năng làm gia tăng tình trạng suy thoái nguồn cung của lục địa này.

Một nguồn tin thương mại cho biết bức thư liên quan đến nguồn cung cấp thông qua đường ống Nord Stream 1, một tuyến đường cung cấp chính cho Đức và hơn thế nữa.

Đồng đô la Mỹ đã rút khỏi mức cao nhất trong nhiều năm vào thứ Hai, hỗ trợ giá của các mặt hàng khác nhau, từ vàng đến dầu. Đồng đô la yếu hơn làm cho hàng hóa bằng đô la trở nên dễ chịu hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Cả dầu Brent và WTI tuần trước đều ghi nhận mức giảm hàng tuần lớn nhất trong khoảng một tháng do lo ngại suy thoái sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu dầu.

Trong khi đó, các cuộc tập trận thử nghiệm COVID-19 hàng loạt tiếp tục diễn ra ở các vùng của Trung Quốc trong tuần này, làm dấy lên lo ngại về nhu cầu dầu từ nước tiêu thụ dầu lớn thứ hai thế giới.

Tuy nhiên, nguồn cung vẫn khan hiếm. Đúng như dự đoán, chuyến đi của Tổng thống Mỹ Joe Biden tới Ả Rập Xê-út đã không mang lại bất kỳ cam kết nào từ nhà sản xuất hàng đầu của OPEC về việc thúc đẩy nguồn cung dầu.

Các tin khác