Dow Jones giảm do căng thẳng Mỹ - Trung Quốc; Dầu khởi sắc trước thềm cuộc họp OPEC

(ĐTTCO) - Phố Wall kết thúc phiên thấp hơn sau một phiên giao dịch sôi động vào thứ Ba, với căng thẳng địa chính trị bùng phát sau khi Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi đến thăm Đài Loan. Giá dầu giao sau tăng ít hơn 1% trước cuộc họp của các nhà sản xuất OPEC + trong tuần này, điều này có thể không dẫn đến việc tăng nguồn cung dầu thô trong bối cảnh lo ngại suy thoái toàn cầu có thể hạn chế nhu cầu năng lượng.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Dow giảm hơn 400 điểm

Bà Pelosi cho biết chuyến đi của bà thể hiện tình đoàn kết của Mỹ với hòn đảo do Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, nhưng Trung Quốc lên án chuyến thăm đầu tiên sau 25 năm là mối đe dọa đối với hòa bình và ổn định.

Hai ông lớn Microsoft và Visa lần lượt mất 1,1% và 2,4%, đè nặng lên S&P 500. Tất cả 11 chỉ số ngành của S&P 500 đều mất điểm, dẫn đầu là bất động sản mất 1,3%. Tài chính giảm 1,1%.

Cổ phiếu của các nhà sản xuất chip tiếp xúc nhiều với Trung Quốc là trái chiều. Thiết bị vi mô nâng cao tăng 2,6% trước báo cáo hàng quý sau tiếng chuông.

Công nghiệp bellwether Caterpillar giảm 5,8% sau khi cảnh báo về sự sụt giảm lớn hơn nhu cầu đối với máy đào của họ ở Trung Quốc bị khủng hoảng bất động sản, gây thêm nỗi đau cho dây buộc công nghiệp đang vật lộn với sự gián đoạn chuỗi cung ứng.

Thị trường tài chính đã bị xáo trộn trong những tháng gần đây bởi cuộc chiến Ukraine, lạm phát tăng vọt và các điều kiện tài chính bị thắt chặt.

Tỷ lệ mở việc làm của Hoa Kỳ trong tháng Sáu giảm nhiều nhất chỉ trong hơn hai năm, do nhu cầu về người lao động giảm bớt trong các ngành thương mại bán lẻ và bán buôn. Nhìn chung, thị trường lao động vẫn còn thắt chặt.

Cổ phiếu của các công ty quốc phòng Hoa Kỳ Raytheon Technologies Corp, Lockheed Martin Corp, Northrop Grumman Corp và L3Harris Technologies Inc đã tăng trong phần lớn phiên giao dịch, kết thúc với mức tăng từ 0,5% đến 2,3%. Hoa Kỳ là nước ủng hộ và cung cấp vũ khí chính cho Đài Loan.

Chỉ số biến động CBOE còn được gọi là thước đo mức độ sợ hãi của Phố Wall, đã giảm bớt từ mức cao nhất trong ngày là 24,68 điểm.

Uber Technologies Inc đã tăng gần 19% sau khi công ty dịch vụ gọi xe này lần đầu tiên báo cáo dòng tiền dương hàng quý và dự báo lợi nhuận hoạt động quý 3 khả quan.

Cổ phiếu được giao dịch nhiều nhất trong S&P 500 là Tesla Inc, với 28,7 tỷ USD giá trị cổ phiếu được trao đổi trong phiên. Cổ phiếu của tập đoàn này tăng 1,1% sau khi Citigroup tăng mục tiêu giá đối với nhà sản xuất ô tô điện.

Pinterest Inc (PINS.N) tăng hơn 11% sau khi nhà đầu tư hoạt động Elliott Investment Management trở thành cổ đông lớn nhất của công ty bảng ghim kỹ thuật số.

Dầu tăng giá trước cuộc họp của OPEC bất chấp lo ngại suy thoái

Dầu Brent giao sau tăng 51 cent, tương đương 0,5%, lên 100,54 USD/thùng, trong khi dầu thô WTI của Mỹ tăng 53 cent, tương đương 0,6% lên 94,42 USD.

Cũng khiến giá dầu tăng nhẹ là kỳ vọng của các nhà phân tích nL4N2ZE3PY rằng tồn kho dầu thô của Mỹ giảm khoảng 600.000 thùng trong tuần trước.

OPEC + đã cắt giảm dự báo nL1N2ZE104 đối với thặng dư thị trường dầu trong năm nay là 200.000 thùng/ngày (bpd) xuống 800.000 thùng/ngày.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại công ty phân tích và dữ liệu OANDA cho biết: “Các nhà giao dịch năng lượng đang ngày càng tin tưởng rằng OPEC + sẽ chống lại những lời kêu gọi tăng sản lượng của họ.

Các cuộc khảo sát cho thấy các nhà máy trên khắp Hoa Kỳ, châu Âu và châu Á đã phải vật lộn để lấy lại động lực trong tháng 7 khi nhu cầu toàn cầu tăng cao và các hạn chế nghiêm ngặt về COVID-19 của Trung Quốc đã làm chậm sản xuất.

Các nhà phân tích cho biết một thỏa thuận hạt nhân với Iran có thể bổ sung thêm khoảng 1 triệu thùng dầu thô vào nguồn cung thế giới.

Trong khi đó, tại Venezuela, tình trạng mất điện làm gián đoạn nguồn cung cấp điện và khí đốt của quốc gia này cho công ty năng lượng nhà nước PDVSA đã ảnh hưởng đến xuất khẩu dầu trong tháng 7, góp phần làm giảm 27% so với tháng trước.

Các tin khác