Dow tăng ba phiên liền; Dầu giảm khi Nhà Trắng bác bỏ tin về thỏa thuận Iran

(ĐTTCO) – Chứng khoán Mỹ khởi sắc vào thứ Năm (08/6), tiếp nối đà tăng gần đây trong khi các nhà giao dịch mong đợi dữ liệu lạm phát quan trọng vào tuần tới cũng như thông báo chính sách mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang (Fed). Giá dầu phục hồi sau khi giảm hơn 3 đô la một thùng, khi Nhà Trắng bác bỏ tin rằng Hoa Kỳ và Iran có thể đang tiến tới một thỏa thuận về xuất khẩu dầu.
Dow tăng ba phiên liền; Dầu giảm khi Nhà Trắng bác bỏ tin về thỏa thuận Iran

S&P 500 đạt mức cao mới cho năm 2023

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số Dow Jones tăng 168,59 điểm, tương đương 0,5%, đóng cửa ở mức 33.833,61. S&P 500 nhích 0,62% đạt 4.293,93 — mức đóng cửa cao nhất vào năm 2023. Nasdaq Composite cộng 1,02% lên 13.238,52.

Cổ phiếu Amazon đã đẩy nhóm cổ phiếu công nghệ tăng cao hơn sau bình luận lạc quan của các nhà phân tích. Cổ phiếu của gã khổng lồ thương mại điện tử đã tăng vọt 2,5% và giúp Quỹ SPDR ngành công nghệ chọn lọc (XLK) tăng hơn 1%.

S&P 500 sắp kết thúc một phiên giảm điểm nhưng vẫn nằm trong khoảng cách ấn tượng với mức quan trọng 4.300. Chỉ số này cũng đạt mức cao nhất kể từ tháng 8 trong tuần này, thêm vào mức tăng 2,7% từ đầu tháng cho đến nay. Chỉ số S&P 500 tăng hơn 11,8% từ đầu năm đến nay.

Các nhà đầu tư dường như đang ở trong trạng thái duy trì khi chờ đợi cuộc họp chính sách sắp tới của Fed vào ngày 13 và 14/6. Các dấu hiệu kinh tế cho thấy lạm phát đang giảm dần, ngay cả khi nó vẫn cao hơn mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương. Ross Mayfield, Nhà phân tích chiến lược đầu tư tại Baird cho biết rằng Fed có thể “cảm thấy thoải mái hơn một chút khi tạm dừng vào tháng 6, với nhiều tùy chọn cho đến tháng 7 và hơn thế nữa.”

Dữ liệu mới được công bố vào thứ Năm cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu đạt mức cao nhất kể từ tháng 10/2021, cho thấy thị trường lao động có khả năng suy yếu. Đà tăng này cũng làm tăng hy vọng rằng Fed sẽ tạm dừng chiến dịch tăng lãi suất tại cuộc họp vào tuần tới.

Tuy nhiên, Mayfield lưu ý rằng việc tạm dừng có thể không nhất thiết có nghĩa là kết thúc chiến dịch tăng lãi suất. Ông cho biết quyết định tiếp tục tăng lãi suất của Ngân hàng Trung ương Canada sau một thời gian tạm dừng vào đầu tuần này có thể “thêm chút màu sắc cho quyết định của Fed.”

Theo CME FedWatch Tool, thị trường đang dự đoán khoảng 72% khả năng Fed sẽ giữ lãi suất ổn định tại cuộc họp tiếp theo.

Dầu giảm khi Nhà Trắng bác bỏ tin về thỏa thuận Iran

Khép phiên, dầu thô Brent sụt 1,29% xuống 75,96 USD/thùng. Dầu thô WTI của Hoa Kỳ hạ 1,71%, tương đương 1,24 đô la, xuống còn 71,29 đô la.

Dầu giảm mạnh sau thông tin cho rằng Iran và Mỹ đang tiến gần đến một thỏa thuận tạm thời, sẽ đổi một số biện pháp trừng phạt để đổi lấy việc giảm làm giàu uranium của Iran.

Tuy nhiên, người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng đã cho biết: “Báo cáo này là sai và gây hiểu lầm.”

Một sắc lệnh hành pháp năm 2018 của Hoa Kỳ đã khôi phục các biện pháp trừng phạt nhắm vào các lĩnh vực dầu mỏ, ngân hàng và vận tải của Iran sau khi chính quyền Trump từ bỏ thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Ngoài ra, dự trữ xăng của Mỹ tăng cao hơn dự kiến cũng làm gia tăng lo ngại về nhu cầu, trong khi dự trữ dầu thô của Mỹ giảm nhẹ 451.000 thùng.

Tại cuộc họp của OPEC+ hồi Chủ nhật, Ả Rập Xê Út cho biết họ sẽ cắt giảm sản lượng dầu thô một triệu thùng mỗi ngày trong tháng 7 dựa trên một thỏa thuận nhằm hạn chế nguồn cung vào năm 2024 khi nhóm sản xuất này tìm cách tăng giá.

Varga cho biết thêm, ngày càng có nhiều sự đồng thuận rằng ngân hàng trung ương sẽ bỏ qua việc tăng lãi suất, điều này có thể nâng giá dầu ngay cả trước khi nguồn cung giảm bắt đầu làm cạn kiệt kho dự trữ dầu toàn cầu.

Các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters kỳ vọng Fed sẽ không tăng lãi suất tại cuộc họp ngày 13-14/6. Nhưng một phần thiểu số đáng kể mong đợi ít nhất một lần tăng nữa trong năm nay.

Tuy nhiên, một đợt tăng lãi suất bất ngờ ở Canada đã nhắc nhở các nhà đầu tư lần thứ hai trong tuần, sau khi ngân hàng trung ương Úc thắt chặt chính sách tiền tệ, rằng đợt tăng lãi suất toàn cầu vẫn chưa kết thúc.

Đồng đô la Mỹ yếu hơn một chút vào thứ Năm, khiến dầu rẻ hơn đối với những người mua nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Cả hai loại dầu chuẩn đều tăng khoảng 1% vào thứ Tư, được hỗ trợ bởi kế hoạch của Saudi, mặc dù mức tăng vẫn bị hạn chế bởi dự trữ nhiên liệu của Mỹ tăng và dữ liệu kinh tế yếu của Trung Quốc.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT