DRH với những kế hoạch bứt phá trong 2022

(ĐTTCO) - Năm 2022, CTCP DRH Holdings (DRH) đã đưa ra một số chỉ tiêu tăng trưởng mang tính đột phá trong quá trình phát triển. Theo đó, DRH đặt kế hoạch lợi nhuận 212 tỷ đồng, gấp hơn 13,5 lần năm 2021 - cũng là con số cao kỷ lục từ khi thành lập công ty đến nay. Ngoài ra, DRH đề ra tham vọng tăng trưởng trên 40%/năm cho 3 năm tới, cán mốc lợi nhuận trên 500 tỷ đồng năm 2025.
Khách hàng tìm hiểu một dự án nhà ở của DRH
Khách hàng tìm hiểu một dự án nhà ở của DRH

Tập trung phát triển những ngành nghề “nóng”

Chiến lược phát triển giai đoạn 5 năm 2021 - 2025, DRH tập trung vào 3 mảng kinh doanh cốt lõi gồm phát triển và kinh doanh bất động sản; sản xuất và cung cấp vật liệu xây dựng; phát triển khu công nghiệp và cơ sở hạ tầng. 

Cả 3 lĩnh vực trên đầu tư- kinh doanh này được tăng tốc phát triển sau một thời gian doanh nghiệp này tích lũy những nền tảng đủ mạnh để tạo sự đột phá. Ngoài ra, các lĩnh vực kinh doanh nói trên đều được giới đầu tư đánh giá là có tiềm năng tăng trưởng rất tốt trong thời gian tới do nhu cầu về nhà ở rất lớn cũng như chủ trương của Chính phủ tập trung phát triển hạ tầng trong những năm tới. 

Mặt khác, nhu cầu mở nhà xưởng, xây dựng cơ sở sản xuất của các doanh nghiệp FDI gia tăng khiến nhu cầu cũng như giá cho thuê bất động sản khu công nghiệp tăng lên. Chính vì vậy, Ban lãnh đạo DRH mạnh dạn đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận bình quân 40%/năm trong giai đoạn 2021-2025. 

Với DRH, Ban lãnh đạo xác định rõ, đây sẽ là các mảng giúp công ty đạt mức tăng trưởng lợi nhuận bình quân 40%/năm. Cụ thể, tổng tài sản từ 4.177 tỷ đồng trong năm 2022 tăng lên 6.466 tỷ đồng trong năm 2025, vốn chủ sở hữu từ 1.851 tỷ đồng trong năm 2022 đến năm 2025 tăng lên 3.140 tỷ đồng trong năm 2025, lợi nhuận trước thuế đạt 212 tỷ đồng năm 2022 tăng lên 504 tỷ đồng năm 2025, EPS (đồng/cổ phiếu) tăng từ 1.721 lên 4.094.

Trong các lĩnh vực đầu tư- kinh doanh, DRH chú trọng phát triển các dự án bất động sản dân cư với nhiều phân khúc đa dạng trên lợi thế quỹ hiện có tại địa bàn TPHCM và Bình Dương. Từ năm 2023 trở đi, DRH dự kiến đưa ra thị trường 300-500 sản phẩm căn căn hộ chung cư và nhà phố, đất nền, chủ yếu ở thị trường TPHCM, Bình Dương và Đồng Nai. 

Về nguồn doanh thu cho năm 2022-2023, DRH sẽ đẩy nhanh việc thi công, hoàn thiện và bàn giao các dự án hiện hữu như dự án Khu chung cư cao tầng Aurora, hay dự án Symbio Garden…Dự kiến doanh thu hợp nhất từ các dự án hiện hữu khoảng 2.000 tỷ đồng. 

Báo cáo tài chính hợp nhất 2021 DRH cho thấy, người mua trả trước để đặt cọc và trả theo tiến độ sản phẩm bất động sản lên đến hơn 1.000 tỷ đồng, tăng hơn 148% so với đầu năm. Đây chính là “của để dành” có thể đong đếm được của DRH. 

Với mảng bất động sản Khu công nghiệp (DRH thực hiện qua công ty con và công ty liên kết), từ nay đến năm 2025, DRH Holdings sẽ chuẩn bị kỹ lưỡng cho sự tăng trưởng mạnh mẽ của mảng này, kỳ vọng mang lại lợi nhuận vượt trội trong nhiều năm sau nhờ nhu cầu phát triển công nghiệp ở khu vực kinh tế trọng điểm Đông Nam Bộ. 

Với mảng khai thác khoảng sản và cung cấp vật liệu xây dựng, DRH hiện đang sở hữu 23,9% vốn tại đơn vị hàng đầu tại khu vực Đông Nam Bộ trong lĩnh vực này là CTCP Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (mã chứng khoán KSB).

Tăng sở hữu tại KSB lên 35% ngay trong năm 2022

Trong chiến lược của DRH sẽ tăng sở hữu tại KSB lên 35% trong năm 2022 và khả năng có thể tăng đến tỷ lệ 51%. Ngoài ra, DRH cũng sẽ M&A thêm 1 số công ty khoáng sản khác với mục tiêu nâng trữ lượng nắm giữ trong hệ thống lên đến 150 triệu m3 đá xây dựng với thời gian khai thác 30 năm. 

Lãnh đạo DRH cho biết, trong bối cảnh nhu cầu đá, vật liệu xây dựng liên tục tăng trong thời gian vừa qua, và triển vọng nhu cầu tăng mạnh do đẩy mạnh đầu tư công với các dự án lớn sẽ khởi công trong thời gian tới, lợi nhuận hợp nhất từ mảng đầu tư này sẽ chiếm tỷ trọng khoảng 50% tổng lợi nhuận trước thuế của công ty.

Được biết, KSB là doanh nghiệp có quy mô và tiềm năng tăng trưởng tốt nhất ngành đá xây dựng khi sở hữu các mỏ đá có chất lượng tốt với biên lợi nhuận khai thác đá ở mức khá cao, trên 35%. Tổng trữ lượng các mỏ đá hiện tại của KSB khoảng 35 triệu m3, có thể kể đến như mỏ đá Tân Mỹ, mỏ đá Phước Vĩnh… 

Để tận dụng cơ hội từ đẩy mạnh đầu tư công, KSB đã sớm lên kế hoạch mở rộng công suất khai thác thông qua việc mở rộng và xuống sâu các mỏ đá. Chẳng hạn, hoàn thiện cấp phép mỏ Tam Lập giai đoạn 1 với tổng trữ lượng có thể khai thác ước tính 17 triệu m3 ở độ sâu cote -20m. Ở giai đoạn 2 có thể xin khai thác xuống sâu cote -100m với sản lượng khai thác có thể là 92 triệu m3. Hay với mỏ Tân Mỹ cũng hoàn thiện để khai thác xuống độ sâu cote -150m. 

Định hướng của KSB đến năm 2025 sẽ M&A thêm các mỏ đá khác với quy mô lớn tại Biên Hoà, Đồng Nai. Nếu việc M&A này thành công, KSB “như hổ mọc thêm cánh” khi sở hữu các mỏ đá có trữ lượng khai thác lớn, thời gian khai thác dài và vị trí các mỏ đá hầu như đều gần các dự án đầu tư công lớn như Sân bay Long Thành, Phan Thiết – Dầu Giây… tạo lợi thế về thời gian vận chuyển cũng như quy mô và chất lượng sản phẩm cho KSB. Trong khi ở lĩnh vực này, rào cản gia nhập ngành khá cao, do động thái siết chặt khai thác mỏ ở một số địa phương, hạn chế cấp phép khai thác mỏ mới. 

Với phương pháp khai thác của KSB bài bản, khoa học, đúng thiết kế được phê duyệt nên không ảnh hưởng. Hiện xu hướng là hạn chế mở rộng và ưu tiên khai thác xuống sâu, theo đó không ảnh hưởng quy mô việc đô thị hóa, tiết kiệm tài nguyên. Điều này phù hợp với xu hướng của KSB khi công ty đang xin khai thác sâu ở nhiều mỏ. 

Ngoài ra, KSB còn một mảng kinh doanh là bất động sản khu công nghiệp với Khu công nghiệp Đất Cuốc. Về công tác đầu tư Khu công nghiệp Đất Cuốc giai đoạn 2, công ty đã hoàn thành thủ tục hồ sơ quy hoạch mở rộng Khu công nghiệp Đất Cuốc lên 553 ha. Đẩy nhanh công tác đền bù, xây dựng hạ tầng nhằm phấn đấu có đất thương phẩm trong năm 2022.

Để phục vụ cho chiến lược phát triển trên, tại ĐHCĐ bất thường hồi tháng 10-2021 đã chính thức thông qua kế hoạch tăng vốn, từ mức 610 tỷ đồng lên 1.243,5 tỷ đồng. Cụ thể, DRH sẽ phát hành cho cổ đông hiện hữu (tỷ lệ 1:1) hơn 60,35 triệu cổ phiếu, giá phát hành 12.000 đồng/CP. Đồng thời, cổ đông cũng thông qua việc phát hành 3 triệu cổ phiếu ESOP với giá 10.000 đồng/CP. 

Dự kiến cả 2 đợt phát hành đều thực hiện trong quý I-2022. So với giá phiên 11-2-2022, giá cổ phiếu DRH đang đóng ở mức 21.850 đồng/CP (tương ứng vốn hoá chỉ hơn 1.318 tỷ đồng), gần gấp đôi so với mức giá phát hành kể trên – là yếu tố tích cực giúp đợt phát hành có thể thành công. 

Nguồn vốn huy động được dự kiến 754,25 tỷ đồng, sẽ được giải ngân khoảng 500 tỷ đồng để góp vốn vào CTCP Kinh doanh và phát triển bất động sản Đông Sài Gòn với mục tiêu mở rộng quỹ đất, tăng quy mô cho hoạt động kinh doanh bất động sản; góp 250 tỷ đồng để tăng tỷ lệ sở hữu lên 35% vốn tại KSB và bổ sung vốn lưu động hơn 4,2 tỷ đồng.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT