Dự báo mưa tối 1 và 2-10, sáng 3-10 mới ứng nghiệm

(ĐTTCO) -  Từ 0g sáng 3-10, một số nơi ở Sài Gòn bắt đầu mưa vài hột và 3, 4g sáng thì mưa rào vài nơi, không đều như quận 2, 3, Gò Vấp...

(ĐTTCO) -  Từ 0g sáng 3-10, một số nơi ở Sài Gòn bắt đầu mưa vài hột và 3, 4g sáng thì mưa rào vài nơi, không đều như quận 2, 3, Gò Vấp...

Tuy nhiên, từ 6g sáng 3-10, ngay thời điểm đi làm, đi học trời mới bắt đầu một trận mưa vừa trên nhiều quận huyện trung tâm TP.HCM: 1, 2, 3, Bình Thạnh, Tân Bình, Phú Nhuận...

Cơn mưa vừa kéo dài khoảng 1 tiếng, sau đó mưa tiếp tục mưa lớn kéo dài làm dòng người, dòng xe đi lại trên đường sáng đầu tuần hết sức vất vả.

Trước đó, theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương ngày 1-10, một vùng áp thấp hình thành trên khu vực ngoài khơi các tỉnh trung Trung bộ, trên vùng biển phía Nam quần đảo Hoàng Sa.

Với hình thế thời tiết trên, Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ dự báo tối 1-10 và chiều đêm 2-10 trên địa bàn TP.HCM có mưa vừa đến mưa to.

Dự báo cũng cho biết  triều cường trên sông Sài Gòn đang lên, có thể xấp xỉ báo động 2 (1,4 mét) trong những ngày tới.

Dự báo này khiến nhiều người Sài Gòn e ngại, không dám đi chơi 2 ngày cuối tuần.

Mưa vừa đủ vất vả khi đi lại lúc 6g05 sáng 3-10 ở một giao lộ quận Tân Bình, TP.HCM.
Mưa vừa đủ vất vả khi đi lại lúc 6g05 sáng 3-10 ở một giao lộ quận Tân Bình, TP.HCM.

Tuy nhiên, ngay từ tối 1-10, nhiều bạn đọc chưng hửng khi: "Ủa, sao 21, 22, rồi 23g55... vẫn chưa thấy mưa ta?!".

Tối 2-10 cũng vậy, chỉ mưa lắc rắc vài nơi...

Mây dông bao phủ bầu trời TP.HCM, mưa diện rộng

Sáng 3-10, Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ phát bản tin cảnh báo mưa dông tại khu vực TP.HCM và Nam bộ.

Theo đó hiện khu vực TP.HCM, Long An, Cà Mau bị bao phủ bởi những khối mây dông gây mưa. Những khối mây dông này tiếp tục gây mưa cho các khu vực trên và mở rộng sang các vùng lân cận, có nơi mưa vừa, mưa to. Trong cơn dông đề phòng có lốc xoáy và gió giật mạnh.

Theo ông Lê Đình Quyết - phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ, lúc 8g sáng tại khu vực huyện Đức Hòa, Đức Huệ (tỉnh Long An) đã xảy ra trận mưa thứ hai trong ngày.

Trận mưa này đang lan dần về phía huyện Củ Chi, Hóc Môn, Thủ Đức và một số quận huyện khác khu vực phía bắc của TP.HCM.

Riêng các quận trung tâm mưa vẫn tiếp tục nhưng lượng mưa không lớn.

Cũng theo ông Quyết, mưa còn xuất hiện ở thị xã Thuận An, Dĩ An. TP Thủ Dầu Một (Bình Dương) và TP Biên Hòa. Lượng mưa ước từ 30-50mm, tồn tại từ 60- 80 phút.

Theo ghi nhận thực tế, bầu trời TP.HCM gần như bị bao phủ một lớp mây xám xịt, nhiều nơi mưa vừa đến mưa lớn. Mưa trùng thời gian đi làm của người dân nên nhiều khu vực đã xảy ra ùn ứ giao thông.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương, hiện đang có một vùng áp thấp hoạt động trên biển Đông. Lúc 1g sáng 3-10, trung tâm vùng áp thấp ở trên vùng biển phía nam quần đảo Hoàng Sa.

Dự báo trong 24 giờ tới, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp phân tích trên kết hợp với hoạt động của gió mùa tây nam nên khu vực giữa và nam biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau-Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa dông kèm lốc xoáy và gió giật mạnh.

Sóng biển cao từ 1,5-2,5m. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Các tin khác