Đức công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam

(ĐTTCO) – Tin từ Đại sứ quán Đức tại Việt Nam cho biết, nước này công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam với điều kiện nơi sinh được điền thêm và việc cấp thị thực được thực hiện trở lại.

Theo Đại sứ quán Đức, với điều kiện là nơi sinh được các cơ quan hữu quan của Việt Nam điền thêm vào theo mẫu của Việt Nam, thì có thể nộp hồ sơ xin cấp thị thực với hộ chiếu mới ngay lập tức tại Đại sứ quán Đức tại Hà Nội và Tổng Lãnh sự quán Đức tại TPHCM.

Tuy nhiên, việc cấp thị thực nhiều năm loại C tạm thời bị dừng lại cho đến khi có quyết định mới. Thị thực nhiều năm loại C hay còn gọi là “thị thực Schengen”, có giá trị nhiều năm cho mục đích lưu trú ngắn hạn tại lãnh thổ Schengen, ví dụ đi thăm thân, đi du lịch hoặc công tác…

Công dân Việt Nam có thể nhập cảnh vào Cộng hòa Liên bang Đức với hộ chiếu mới sau khi nơi sinh đã được thêm và thị thực cho Cộng hòa Liên bang Đức được cấp sau ngày 18-8-2022.

Đức công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam ảnh 1 Mẫu hộ chiếu mới.
Trước đó, hồi cuối tháng 7, Tổng lãnh sự quán Đức tại TPHCM thông báo mẫu hộ chiếu mới màu xanh tím than của Việt Nam hiện chưa được phía Đức chấp nhận. Nếu sở hữu hộ chiếu mới này, công dân Việt Nam sẽ không thể nộp đơn xin thị thực tới Đức.

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã giao thiệp với Đại sứ quán Đức tại Hà Nội, đề nghị phối hợp tìm giải pháp trên tinh thần quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Đức. Đại sứ quán Việt Nam tại Đức cũng đã trao đổi với các cơ quan Đức về vấn đề trên.

Mẫu hộ chiếu phổ thông mới (màu xanh tím than) bắt đầu được Bộ Công an cấp từ ngày 1-7-2022 và cho biết mẫu mới có nhiều cải tiến, đảm bảo các kỹ thuật bảo an cũng như khó làm giả.

Trên mỗi trang là hình ảnh tiêu biểu phong cảnh, hình tượng về chủ quyền quốc gia, di sản văn hóa nổi tiếng của đất nước góp phần khẳng định và quảng bá những hình ảnh Việt Nam ra thế giới.

Người dân đã được cấp hộ chiếu mẫu cũ trước ngày 1-7-2022 sẽ tiếp tục sử dụng đến hết thời hạn ghi trong hộ chiếu.

Các tin khác