Dùng kinh phí Quỹ Vaccine Covid-19 để xóa nhà tạm, nhà dột

(ĐTTCO) - Ngày 25-1, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng (TĐKT) Trung ương đã kết luận phiên họp lần thứ 7, nhiệm kỳ 2021-2026.

Theo thông tin tại cuộc họp, năm 2023, công tác tôn vinh điển hình tiên tiến và khen thưởng được thực hiện kịp thời. Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ đã có trên 1.900 quyết định khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

Về tinh thần thi đua, tại phiên họp, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến dẫn ví dụ điển hình là tuyến cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ kết nối với cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Tuyến này được hoàn thành trong khoảng 3 tháng với phong trào thi đua 78 ngày đêm “vượt thắng nắng mưa”, dù dự án này cũng khó khăn về mỏ đất cát, về tình hình thời tiết khó khăn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì và phát biểu tại Phiên họp lần thứ 7 Hội đồng thi đua - khen thưởng Trung ương. Ảnh: VIẾT CHUNG

Nói thêm về tuyến đường này, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Thủ tướng lên khảo sát hiện trường dự án vào tháng 3-2023. Khi đó, Tuyên Quang đề nghị bổ sung thêm vốn, Thủ tướng đồng ý ngay, nhưng với điều kiện điều chỉnh thiết kế, nâng từ 2 lên 4 làn xe ngay trong năm 2023, sớm 2 năm so với chủ trương trước đó và Tuyên Quang cam kết đúng tiến độ. Kết quả, cuối năm 2023, dự án Tuyên Quang - Phú Thọ, cùng 3 dự án khác đã được khánh thành. Trong đó có dự án cầu Mỹ Thuận 2 do Việt Nam tự làm, dài hơn, to hơn, rộng hơn, đẹp hơn và rẻ hơn cầu Mỹ Thuận 1. Dự án mở rộng sân bay Điện Biên cũng hoàn thành cùng lúc sau nhiều năm trăn trở.

Các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: VIẾT CHUNG

Một ví dụ khác được Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhắc tới là việc triển khai đề án xóa 5.000 căn nhà cho hộ nghèo, cận nghèo tỉnh Điện Biên nhân dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Đến nay, sau gần 9 tháng đã hoàn thành 100% mục tiêu dù điều kiện của tỉnh khó khăn, địa hình xa, dốc, vận chuyển vật liệu khó khăn. Qua đó cho thấy, nếu chúng ta phát động phong trào đúng, trúng thì sẽ khích lệ được tinh thần thi đua yêu nước của các tầng lớp nhân dân và sẽ đạt kết quả.

Còn theo Bộ trưởng Bộ LĐTB-XH Đào Ngọc Dung, mục tiêu xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội, nhà cho người thu nhập thấp và đến cuối năm 2025, cơ bản xóa nhà tạm, nhà dột nát ở 74 huyện nghèo hoàn toàn có thể đạt được. Riêng trong năm 2024 có thể hoàn thành khoảng 130.000 căn hộ nhà ở xã hội, nhà cho người thu nhập thấp; khảo sát thực tế cho thấy riêng Hải Phòng có thể hoàn thành 16.000 căn hộ. Cũng trong năm nay, cả nước có thể xóa 35.000 nhà tạm, nhà dột nát ở các huyện nghèo.

Các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: VIẾT CHUNG

Phát biểu kết luận, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, cần nâng cao hơn nữa nhận thức và cần thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “càng khó khăn thì càng phải thi đua” để huy động được sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, nỗ lực phấn đấu hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2024.

Thủ tướng chỉ rõ, phong trào thi đua phải bám sát nhiệm vụ chính trị, phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo triển khai có trọng tâm, trọng điểm, khả thi, thiết thực, hiệu quả, tránh bệnh hình thức. Mọi phong trào thi đua phải vì nhân dân, xuất phát từ nhân dân, hướng tới người dân, gắn với lợi ích của nhân dân; với tinh thần dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng thì phong trào mới sống động, thiết thực và nhân dân mới hưởng ứng tích cực, từ đó huy động được sức mạnh từ nhân dân, huy động mọi nguồn lực xã hội.

Thủ tướng cũng yêu cầu khen thưởng phải đúng, trúng, kịp thời, đúng đối tượng, hướng tới người dân, cơ sở; khen thưởng phải gắn với lợi ích chung, đồng thời phải hài hòa với lợi ích riêng để tạo sức sống, nuôi dưỡng các phong trào thi đua; kịp thời khen thưởng, tránh việc phát động phong trào hình thức, để xảy ra sai sót. Thi đua, khen thưởng phải khuyến khích tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Phiên họp lần thứ 7 Hội đồng thi đua - khen thưởng Trung ương. Ảnh: QUANG PHÚC

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục phát động, triển khai tích cực các phong trào thi đua; làm mới, làm sống động các phong trào thi đua đã có và phát động các phong trào thi đua mới. Trong đó, phát động phong trào thi đua thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Thống nhất chủ trương bổ sung phong trào xóa nhà tạm, nhà dột, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chuẩn bị kỹ và dự kiến phát động phong trào này vào đầu năm mới Giáp Thìn với cách làm mới, cách tiếp cận toàn dân, toàn diện… Bộ Tài chính nghiên cứu đề xuất cấp có thẩm quyền chuyển số kinh phí còn lại của Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19 để thực hiện phong trào này.

Thủ tướng lưu ý, cần quan tâm khen thưởng các đối tượng ưu tiên, có tính lan tỏa cao, như người lao động, nhà khoa học, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, đội ngũ giáo viên, y bác sĩ; tập thể và cá nhân ở cơ sở, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, các đối tượng phụ nữ tiêu biểu, người yếu thế có ý chí tự lực, tự cường vươn lên; các doanh nghiệp, doanh nhân sản xuất, kinh doanh giỏi, làm tốt công tác giải quyết công ăn việc làm, tạo sinh kế cho người lao động, người dân, tham gia tích cực vào hoạt động từ thiện; các tập thể, cá nhân người Việt Nam ở nước ngoài, bạn bè quốc tế có nhiều đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát quyền lực; tránh phô trương, hình thức, tiêu cực, lợi dụng cho mục đích cá nhân, lợi ích nhóm. Tập thể, cá nhân được khen thưởng phải thực sự tiêu biểu, nỗ lực phấn đấu, đổi mới, sáng tạo, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, nhất là trong những lĩnh vực mới nổi, các động lực tăng trưởng mới

Các tin khác