Từ khóa: #đứt gãy

Tại sao trận động đất Türkiye-Syria lại gây chết người như vậy?

Tại sao trận động đất Türkiye-Syria lại gây chết người như vậy?

(ĐTTCO) - Các chuyên gia cho biết sự kết hợp của nhiều yếu tố khiến trận động đất mạnh xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria vào sáng sớm 6-1 trở nên đặc biệt nguy hiểm, bao gồm thời gian, vị trí, đường đứt gãy tương đối yên tĩnh và kết cấu yếu kém của các tòa nhà bị sập.
Khơi thông thị trường, hóa giải chuỗi cung ứng hậu COVID-19

Khơi thông thị trường, hóa giải chuỗi cung ứng hậu COVID-19

(ĐTTCO)- Thị trường sôi động, dòng chảy hàng hóa đã được thông suốt. Nghị quyết 43 của Quốc hội với những giải pháp đúng, trúng và được ban hành kịp thời như một liều thuốc bổ giúp “khơi thông” toàn bộ nền kinh tế, tạo hiệu ứng tích cực giúp thị trường khởi sắc sau một thời gian dài chịu dồn nén của đại dịch COVID-19.
Phiên họp Chính phủ thường kỳ.

Điều hành vĩ mô sẽ không “ngọt ngào” như “quả ngọt” vừa hái

(ĐTTCO) - Trao đổi với ĐTTC, TS. VŨ TIẾN LỘC, Ủy viên Ủy ban Kinh tế Quốc hội, nhận xét 2022 là năm bất thường với kinh tế toàn cầu, nhưng kinh tế Việt Nam vẫn có “quả ngọt”. Nhưng điều đó không có nghĩa việc điều hành vĩ mô sẽ “ngọt ngào” bởi sẽ gặp rất nhiều “quả đắng”.

Các công ty công nghệ trên toàn thế giới đã sa thải tổng cộng 128.865 nhân viên từ đầu năm đến nay.

Thế giới trong làn sóng “đại sa thải”

(ĐTTCO) - Vào cuối tháng 10, Tổ chức Lao động Thế giới (ILO) cảnh báo nhiều cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị toàn cầu, như cuộc chiến ở Ukraine và tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng ở Trung Quốc, đang đe dọa thị trường lao động thế giới. 

Cộng đồng doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tin tưởng những quyết sách, giải pháp của Chính phủ

Cộng đồng doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tin tưởng những quyết sách, giải pháp của Chính phủ

(ĐTTCO)-Phát biểu tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp đầu tư nước ngoài với chủ đề "Vượt qua thử thách, nắm bắt cơ hội, hợp tác phát triển", Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định đây là lần đầu tiên Thủ tướng Chính phủ chủ trì một Hội nghị lớn dành riêng cho các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài. Điều này thể hiện sự quan tâm, trân trọng và tin tưởng của người đứng đầu Chính phủ với doanh nghiệp đầu tư nước ngoài trong thời gian tới.
Những điểm sáng của TP Hồ Chí Minh

Những điểm sáng của TP Hồ Chí Minh

(ĐTTCO) - Chưa bao giờ TPHCM đối mặt nhiều khó khăn như trong 6 tháng đầu năm 2022: hơn 16.390 doanh nghiệp giải thể và tạm ngưng hoạt động; lực lượng lao động trong ngành y và giáo dục bỏ việc cao nhất trong mấy chục năm qua; ngập nước có xu hướng tăng; thu hút FDI rất thấp, thậm chí thấp hơn nhiều tỉnh thành khác; nhiều lĩnh vực chưa trở lại hoạt động bằng thời điểm trước dịch. Mặc dù vậy, TPHCM đã ghi nhận những điểm sáng.

Phục hồi tăng trưởng, tạo đà tăng tốc

Phục hồi tăng trưởng, tạo đà tăng tốc longform

(ĐTTCO) - Nhân dịp lễ Quốc khánh 2-9, phóng viên Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM, về quyết tâm vượt mọi trở ngại để đưa TPHCM vững bước tiến nhanh hơn về phía trước.
Không gian trung tâm TPHCM với diện mạo mới nhìn từ góc giao phố đi bộ Nguyễn Huệ và đường Lê Lợi (quận 1). Ảnh: HOÀNG HÙNG

TPHCM: Phục hồi tăng trưởng, tạo đà tăng tốc

(ĐTTCO)-Nhân dịp lễ Quốc khánh 2-9, phóng viên đã có cuộc trao đổi với đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM, về quyết tâm vượt mọi trở ngại để đưa TPHCM vững bước tiến nhanh hơn về phía trước.

 


Lạm phát 2022: Thận trọng trước sức ép hiện hữu

Lạm phát 2022: Thận trọng trước sức ép hiện hữu

(ĐTTCO)-Chính phủ, các bộ, ngành liên quan đã điều hành linh hoạt, chủ động các chính sách tài khóa, tiền tệ và các chính sách vĩ mô khác nhằm ứng phó với những thách thức trước áp lực lạm phát gia tăng.
Nga ngưng hoạt động tuyến đường ống Nord Stream 1, châu Âu lo ngại đứt gãy nguồn cung kéo dài

Nga ngưng hoạt động tuyến đường ống Nord Stream 1, châu Âu lo ngại đứt gãy nguồn cung kéo dài

Hoạt động bảo trì này diễn ra đúng lúc nhiều quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng khi giá xăng dầu tăng vọt và Nga cắt hoặc giảm mạnh nguồn cung khí đốt nhằm trả đũa các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhắm vào nước này.

Dệt may Việt Nam: Mạnh nhưng chưa vững

Dệt may Việt Nam: Mạnh nhưng chưa vững

(ĐTTCO) - Việt Nam đã vươn lên tốp 3 nước xuất khẩu dệt may lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là cơ cấu phát triển doanh nghiệp (DN) ngành dệt may đang bị mất cân đối, DN may chiếm đa số trong khi DN sản xuất nguyên phụ liệu lại rất ít. Thực tế này khiến cho ngành dệt may đứng trước những thách thức mất ổn định tăng trưởng. 
Người dân mua sắm tại siêu thị Winmart. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

CPI khó giữ được ở mức tăng dưới 4% trong năm 2022

(ĐTTCO)-Sức ép lạm phát tiếp tục tăng và kéo dài trong năm 2022 bởi giá năng lượng, lương thực, thực phẩm tăng cao; tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu có thể kéo dài... có thể đẩy giá cả tăng cao.