EU kiện Trung Quốc phá giá thép ống

Không nằm ngoài dự đoán, Liên minh châu Âu (EU) hôm nay đã gửi đơn lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) kiện Trung Quốc bán phá giá thép ống không gỉ nhập khẩu từ EU.

Không nằm ngoài dự đoán, Liên minh châu Âu (EU) hôm nay đã gửi đơn lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) kiện Trung Quốc bán phá giá thép ống không gỉ nhập khẩu từ EU.

Trong tuyên bố từ Brussels ngày 13/6, Ủy ban châu Âu (EC) cho biết trong đơn, EU yêu cầu tiến hành tham vấn với phía Trung Quốc về những quan ngại liên quan đến việc Trung Quốc áp thuế chống bán phá giá các sản phẩm thép ống chất lượng cao (HP-SSST) do EU sản xuất, cho rằng việc làm này của Trung Quốc không phù hợp các quy định của WTO, cả về mặt thủ tục tiến hành lẫn cơ sở thực tế.

Các cuộc tham vấn tại WTO sẽ mang lại cho cả EU lẫn Trung Quốc cơ hội tìm ra giải pháp thông qua thương lượng. Nếu tham vấn không đi đến kết quả, trong vòng 60 ngày sau đó, EU có thể đề nghị WTO lập ban giải quyết tranh chấp.

Tháng 11 năm ngoái, Bộ Thương mại Trung Quốc đã áp thuế chống bán phá giá sản phẩm thép ống HP-SSST nhập khẩu từ EU và Nhật Bản, lấy lý do mặt hàng này bị bán phá giá trên thị trường Trung Quốc và gây thiệt hại cho các nhà sản xuất thép trong nước. Hồi đầu năm, Nhật Bản cũng đã gửi đơn kiện tương tự lên WTO.

Mối quan ngại về chiến tranh thương mại giữa Trung Quốc và EU đã không ngừng tăng trong thời gian gần đây, khi hai bên không ngừng trả đũa nhau bằng biện pháp thuế quan.

Mới đây nhất, chỉ một ngày sau khi EC áp thuế chống bán phá giá sản phẩm tấm pin Mặt Trời "made in China," Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 5/6 thông báo quyết định tiến hành điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm rượu vang nhập từ châu Âu. Bình quân mỗi năm Trung Quốc nhập khẩu 763 triệu euro rượu vang châu Âu, trong đó từ Pháp 546 triệu euro, từ Tây Ban Nha 89 triệu và Italy 77 triệu...

Quyết định trả đũa của Trung Quốc do đó sẽ tác động trực tiếp đến Pháp, nước ủng hộ mạnh mẽ vụ kiện chống phá giá tấm pin Mặt Trời./.

Các tin khác