EuroCham ra mắt Sách Trắng 2023 với trọng tâm kinh tế xanh và phát triển bền vững

(ĐTTCO) -  Ngày 16-2, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) tổ chức đối thoại giữa doanh nghiệp với chính phủ kết hợp lễ ra mắt Sách Trắng năm 2023, với chủ đề "Hướng tới kinh tế xanh và phát triển bền vững".
EuroCham ra mắt Sách Trắng 2023 với trọng tâm kinh tế xanh và phát triển bền vững

Sách trắng nhấn mạnh nhiều vào các khuyến nghị liên quan ngành và lĩnh vực cụ thể nhằm tăng khả năng cạnh tranh, cởi mở và khả năng thu hút doanh nghiệp của Việt Nam.

Theo đó, tập trung vào chăm sóc sức khỏe trong giai đoạn hậu đại dịch; kinh tế xanh và phát triển bền vững gồm: năng lượng và điện lực, quản lý chất thải, xử lý ô nhiễm môi trường do chất thải nhựa, vấn đề cấp nước và nước thải, quản lý chất lượng môi trường không khí, khung pháp lý về công trình xanh…, nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản; thúc đẩy đổi mới và đầu tư gồm: quy định mới về thị thực và giấy phép lao động, điều chỉnh giá chuyển đổi trong khai báo hải quan, thuế tối thiểu toàn cầu…

Trao đổi tại buổi đối thoại, Chủ tịch EuroCham Alain Cany đánh giá, tiến bộ kinh tế ấn tượng của Việt Nam là minh chứng cho tiềm năng của đất nước này với tư cách là một quốc gia hàng đầu trong khu vực. Tuy nhiên, để bảo đảm sự ổn định và tăng trưởng dài hạn, chúng ta buộc phải ưu tiên phát triển bền vững.

"Trong giai đoạn chuyển đổi sang một tương lai xanh và bền vững, tôi rất kỳ vọng vào mối quan hệ giữa nhóm châu Âu và Việt Nam. Cùng với nhau, mối quan hệ hữu ích này cho phép chúng ta tận dụng những triển vọng vô tận phía trước. Cộng đồng doanh nghiệp châu Âu, EuroCham sẽ tiếp tục ủng hộ Việt Nam đạt được những tiến bộ này", ông Alain Cany khẳng định.

Nhận xét về tiến độ của việc triển khai EVFTA, Chủ tịch EuroCham Alain Cany cho rằng, EVFTA là động lực thúc đẩy thương mại và đầu tư song phương, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho dòng chảy công nghệ và chuyên môn, mặc dù đã đạt được những kết quả tích cực, nhưng tiềm năng còn rất nhiều, đặc biệt nếu các khuyến nghị hiện thực hóa.

Theo ông Jean-Jacques Bouflet, Phó Chủ tịch EuroCham Việt Nam, trước tình hình kinh tế khó khăn của năm 2022 và những dự báo cho thấy sẽ còn nhiều thách thức trong năm 2023, chúng ta buộc phải có hành động quyết đoán để giải quyết các vấn đề ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh tại Việt Nam. Sách Trắng mới phát hành đóng vai trò là công cụ quan trọng trong quá trình nỗ lực này.

Một trong những mối quan tâm lớn nhất là quy trình xin thị thực làm việc phức tạp cho các chuyên gia nước ngoài. Hiện nay, các chuyên gia nước ngoài gặp rất nhiều trở ngại và phải nhận được sự chấp thuận của các cấp chính quyền mới được phép làm việc trong nước. Nếu quy trình được đơn giản hóa và minh bạch hơn, các chuyên gia và nhà đầu tư nước ngoài sẽ thấy Việt Nam là một điểm đến hấp dẫn hơn.

"Để thực sự mang lại thay đổi tích cực, chúng tôi kêu gọi các quan chức chính phủ Việt Nam xem xét khắc phục không chỉ những vấn đề này mà còn nhiều thách thức khác mà chúng tôi đã nêu trong Sách Trắng của mình."- ông Jean-Jacques Bouflet nhấn mạnh.

Tại buổi đối thoại, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Nguyễn Quang Vinh cho biết: VCCI sẽ tích cực lắng nghe ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp để kịp thời đề xuất với Chính phủ xây dựng hệ thống pháp luật của Việt Nam tương thích với các cam kết của EVFTA và triển khai thực hiện thỏa thuận này thành công và hiệu quả hơn. Nội dung Sách Trắng có trọng tâm là phát triển bền vững không chỉ đến từ việc giảm tác động của hoạt động kinh tế đối với môi trường mà còn giúp tạo ra các cơ hội kinh tế mới, xây dựng một tương lai bền vững hơn cho cả châu Âu và Việt Nam. Phát triển kinh tế xanh và bền vững là nền tảng của một tương lai tươi sáng hơn, trong đó, Sách Trắng cung cấp một khuôn khổ có giá trị để đạt được mục tiêu đó.

Các tin khác