FED có thể sẽ tăng lãi suất bốn lần trong 2018

(ĐTTCO)-Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hồi tháng 12/2017 dự kiến tăng lãi suất ba lần trong năm nay, với lần đầu tiên được cho là có thể vào tháng Ba.
Trụ sở Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ở Washington DC. (Nguồn: fortune.com)
Trụ sở Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ở Washington DC. (Nguồn: fortune.com)

Tuy nhiên, ngày càng nhiều chuyên gia dự đoán khả năng Fed sẽ tăng lãi suất bốn lần, khi kinh tế Mỹ tăng trưởng khá mạnh và sức ép lạm phát gia tăng.

Theo Văn phòng của Ngân hàng trung ương Hàn Quốc tại New York (Mỹ), một cuộc khảo sát gần đây đối với 16 ngân hàng đầu tư lớn cho thấy có sáu ngân hàng trong số này nhận định về khả năng kể trên, tăng hai ngân hàng so với một tháng trước, xuất phát từ đánh giá rằng cuộc họp của Fed cho thấy sự ủng hộ lớn hơn đối với việc tăng lãi suất.

Chín trên 16 ngân hàng dự đoán ba lần tăng lãi suất (tăng một ngân hàng so với tháng trước), còn số cho rằng có hai đợt tăng lãi suất thì giảm từ bốn xuống còn một ngân hàng.

Với tăng trưởng kinh tế và thị trường việc làm khá mạnh, lạm phát tại Mỹ được cho là sẽ tăng trong năm nay và ổn định ở khoảng 2% trong trung hạn.

Tất cả 16 ngân hàng đều dự đoán Fed - Ngân hàng trung ương Mỹ - sẽ tăng lãi suất tại cuộc họp vào tháng Ba tới, tăng so với 13 ngân hàng hồi tháng trước.

Ông Jerome "Jay" Powell ngày 5/2 đã trở thành Chủ tịch thứ 16 của Fed, khi đà phục hồi kinh tế một thập niên qua của Mỹ bắt đầu đạt đỉnh và các nhà phân tích cho rằng nhiều thách thức đang ở phía trước.

Ông Powell cam kết sẽ hỗ trợ tăng trưởng, việc làm và ổn định giá cả tại nền kinh tế lớn nhất thế giới. Ông nhìn nhận tích cực về nền kinh tế và hệ thống tài chính Mỹ, cho rằng tỷ lệ thất nghiệp thấp, nền kinh tế đang tăng trưởng và lạm phát thấp, trong khi hệ thống tài chính mạnh hơn nhiều so với trước khủng hoảng tài chính.

Tân Chủ tịch Fed nói ông sẽ giải thích các động thái chính sách của Fed, một dấu hiệu có thể được các nghị sỹ bảo thủ hoan nghênh khi họ kêu gọi Fed tuân thủ các cách thức nghiêm ngặt khi quyết định về lãi suất, một yêu cầu mà các quan chức Fed phản đối.

Tân Chủ tịch Fed khẳng định sẽ nỗ lực để đảm bảo rằng quy định và sự giám sát của Fed là đủ và hiệu quả, vì lợi ích của các gia đình và doanh nghiệp Mỹ.

Các tin khác